Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024
Ngày cập nhật 10/01/2024
PCT UBND tỉnh Phan Quý Phương trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho SNgV

Sáng 09/01/2024, Sở Ngoại vụ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân, cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Sở Ngoại vụ qua các thời kì; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành; UBND thành phố Huế và các huyện, thị xã; các tổ chức chính trị, xã hội và các trường Đại học, Cao đẳng.

Năm 2023, Sở Ngoại vụ đã tích cực tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động đối ngoại trên 3 trụ cột: Đối ngoại Đảng, Ngoại giao Nhà nước và Đối ngoại nhân dân; kết hợp chặt chẽ công tác ngoại giao chính trị, ngoại giao văn hóa và ngoại giao kinh tế nhằm đưa công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của tỉnh ngày càng đa dạng, đi vào chiều sâu, tranh thủ các nguồn viện trợ, đầu tư, thúc đẩy quan hệ hợp tác kết nghĩa với các nước, vùng và các tổ chức quốc tế.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Công Phú báo cáo kết quả công tác đối ngoại năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Đáng chú ý, công tác ngoại giao chính trị đã và đang góp phần tích cực trong việc nâng cao hình ảnh, vị thế của tỉnh Thừa Thiên Huế trên trường quốc tế. Hầu hết các đoàn quốc tế ủng hộ rất cao định hướng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị; cam kết đồng hành phối hợp hỗ trợ cùng tỉnh phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng tái tạo, chuyển đổi số; phát triển giao thông xanh; đô thị thông minh; chú trọng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo; y tế; văn hóa, du lịch; khoa học công nghệ; bảo tồn di sản, môi trường và biến đổi khí hậu và các vấn đề an ninh phi truyền thống khác.

Trong hoạt động giao lưu hợp tác hữu nghị với các địa phương trên thế giới và ký kết, thực hiện các thỏa thuận quốc tế, tỉnh đã tạo được khuôn khổ quan hệ hợp tác hữu nghị, ổn định lâu dài và đan xen lợi ích với tất cả các nước láng giềng, khu vực; chú trọng nhiều đến việc duy trì và mở rộng quan hệ kinh tế-thương mại, du lịch, đầu tư với các nước. Trong năm, đã ký kết 02 thoả thuận cấp tỉnh, 18 thoả thuận cấp cơ quan chuyên môn trực thuộc tỉnh. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên Huế có 15 cặp quan hệ cấp tỉnh.

Đặc biệt, hoạt động kinh tế đối ngoại đang ngày càng được xác định là mặt trận quan trọng của hoạt động đối ngoại; phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế địa phương. Toàn tỉnh cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 dự án FDI với tổng vốn đăng kỳ gần 132 triệu USD (tương đương 3.150 tỉ đồng). Dự kiến ước thực hiện vốn đầu tư các dự án FDI là 3.000 tỉ đồng, tương đương 130,4 triệu USD, tăng 34% so với cùng kì.

Trên mặt trận văn hoá đối ngoại, ngoại giao văn hóa tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam, Thừa Thiên Huế đến bạn bè quốc tế thông qua việc tổ chức các sự kiện văn hóa cả ở trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, tăng cường đa dạng hình thức, sự kiện ngoại giao văn hóa hướng đến giới thiệu văn hóa các quốc gia với người dân tỉnh Thừa Thiên Huế và quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Huế với bạn bè thế giới thông qua các hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ kỉ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam với các nước. Đáng chú ý, đã triển khai các hoạt động Festival Huế 2023 theo Đề án Festival bốn mùa, điểm nhấn là Tuần lễ Festival nghề truyền thống Huế 2023 với sự tham gia của 17 đoàn khách quốc tế; tổ chức thành công Chương trình kỷ niệm 30 năm Quần thể di tích Cố đô Huế, 20 năm Nhã nhạc - Âm nhạc cung đình Việt Nam được UNESCO vinh danh là di sản thế giới... Đồng thời, tăng cường quảng bá văn hóa địa phương trong các sự kiện đối ngoại như Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội, Chương trình giới thiệu quảng bá di sản văn hóa tại Hàn Quốc...

Về công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, các phương tiện phục vụ hoạt động thông tin đối ngoại. Tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác về văn hóa với các nước láng giềng, các nước trong khu vực ASEAN và quốc tế nhằm giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa độc đáo của tỉnh, đặc biệt tập trung quảng bá và tuyên truyền các giá trị di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể) của tỉnh Thừa Thiên Huế đã được UNESCO công nhận. Công tác tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với biển đảo cũng được đặc biệt quan tâm.

Công tác quản lý biên giới, hợp tác với Lào đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi mục tiêu duy trì môi trường hòa bình, ổn định và thuận lợi cho phát triển.

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được quan tâm, đạt được nhiều chuyển biến rõ rệt, làm cho người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó, hướng về quê hương Thừa Thiên Huế và có những đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của địa phương. Đáng chú ý, đã tổ chức thực hiện các chương trình hỗ trợ của kiều bào về trao học bổng, từ thiện, nhân đạo, hỗ trợ dinh dưỡng cho học sinh và xây nhà tình thương cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng giá trị hơn 10,6 tỉ đồng.

Về công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, đã phối hợp Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan liên quan giải quyết 32 vụ lãnh sự và bảo hộ công dân.

Năm 2024, ngành Ngoại vụ đề ra 9 chỉ tiêu, nhiệm vụ thực hiện, trong đó tập trung đẩy mạnh hội nhập quốc tế, thúc đẩy triển khai các cam kết, các dự án, chương trình hợp tác của tỉnh và các đối tác quốc tế một cách hiệu quả và thực chất; đẩy mạnh công tác ngoại giao đa phương; chủ động tìm hiểu và xác lập quan hệ hợp tác quốc tế có trọng tâm, trọng điểm trong các lĩnh vực mà tỉnh có nhu cầu, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị, đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho Sở Ngoại vụ

Kết quả công tác đối ngoại tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2023 có phần đóng góp không nhỏ của các Sở, ban, ngành; UBND thành phố Huế và các huyện, thị xã; các tổ chức chính trị, xã hội và các trường Đại học, Cao đẳng. Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đã trao đổi, chia sẻ nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp quản lý, triển khai các hoạt động đối ngoại tại địa phương trong thời gian tới.

Đại tá Tôn Thất Nguyên Đạt, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng trình bày tham luận với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác, phối hợp trong quản lý biên giới, lãnh thổ quốc gia, góp phần bảo vệ vững chắc tổ quốc XHCN

Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Phan Thanh Hải trình bày tham luận với chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả hội nhập, hợp tác quốc tế về văn hoá, nghệ thuật, thể thao”

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố Đô Huế Hoàng Việt Trung trình bày tham luận với chủ đề “Hợp tác quốc tế tại Khu Di sản Huế đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương”

Trưởng phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Lê Quang Tuấn trình bày tham luận với chủ đề “Công tác đảm bảo an ninh đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế”

Giám đốc Trung tâm HTQT -UBND Thành phố Huế Nguyễn Sinh Viện trình bày tham luận với chủ đề “Hợp tác quốc tế để phát triển đô thị Huế góp phần thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị”

Phó Trưởng ban KHCN-HTQT Đại học Huế Nguyễn Xuân Huy trình bày tham luận với chủ đề “Đẩy mạnh hợp tác quốc tế góp phần phát triển Đại học Huế trở thành Đại học Quốc gia”

Phó Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Huỳnh Tiến Đạt trình bày tham luận với chủ đề “Công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Trưởng phòng HTQT Bệnh viện Trung ương Huế Hoàng Ngọc Sơn trình bày tham luận với chủ đề “Mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người dân”

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực và hiệu quả của công tác đối ngoại trong năm 2023; trong bối cảnh toàn tỉnh tập trung xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, công tác đối ngoại trong năm 2023 đã được tham mưu triển khai chủ động, tích cực và đồng bộ hơn, nhiều mặt đã được đổi mới, sáng tạo và hiệu quả hơn, góp phần bảo đảm đối ngoại địa phương bám sát chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, đồng thời huy động nguồn lực bên ngoài để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, củng cố, nâng cao vị thế, uy tín của tỉnh Thừa Thiên Huế trên trường quốc tế.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân nhấn mạnh, trong năm 2024, tình hình thế giới và khu vực dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Ở trong nước, chúng ta có những thuận lợi rất cơ bản, nhưng nền kinh tế tiếp tục chịu “tác động tiêu cực kép” từ những yếu tố bất lợi bên ngoài và những hạn chế, bất cập bên trong; thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn; đặc biệt, năm 2024 là năm tỉnh tích cực đẩy nhanh tiến trình xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị. Vì vậy, bên cạnh các giải pháp phát huy nội lực; các cấp, các ngành trong tỉnh cần tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, kết hợp chặt chẽ giữa đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, tranh thủ tối đa các điều kiện để củng cố, mở rộng các quan hệ hợp tác quốc tế, thu hút nguồn ngoại lực, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh năm 2024, góp phần sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị. Để phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại phục vụ phát triển bền vững của địa phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân đề nghị Sở Ngoại vụ, các cấp, các ngành cần đổi mới tư duy, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại địa phương nhằm phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội trong những năm tới; các sở, ngành, địa phương cần tích cực hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Sở Ngoại vụ trong triển khai các hoạt động đối ngoại tại địa phương, đặc biệt là các hoạt động ngoại giao văn hóa, kinh tế, xúc tiến đầu tư, du lịch… Tin tưởng, sau Hội nghị này, với niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới, công tác đối ngoại trong năm 2024 sẽ có những bước phát triển đột phá, hoàn thành thắng lợi mọi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2024, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế ngày càng phát triển.

Chụp hình lưu niệm tại Hội nghị

Văn phòng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 22.205.935
Truy cập hiện tại 2.330