Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay 2022 - Phật lịch 2565 trên Cố đô Huế
Ngày cập nhật 13/04/2022

Nhằm tiếp tục giáo dục truyền thống tốt đẹp của hai dân tộc Việt Nam – Lào anh em, kịp thời động viên tinh thần cho các em lưu học sinh Lào trong thời gian học tập, sinh hoạt xa quê đón Tết cổ truyền Bunpimay 2022 như chính trên quên hương mình. Tối ngày 10/4/2022, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế phối hợp với Đại học Huế, các trường cao đẳng và đại học trên địa bàn tỉnh, Hội Hữu nghị Việt - Lào long trọng tổ chức Lễ đón mừng năm mới Bunpimay 2022 – Phật lịch 2565, với nhiều hoạt động ý nghĩa cho gần 400 lưu học sinh Lào đang sinh hoạt và học tập tại Thừa Thiên Huế.

Tham dự buổi lễ đón mừng Tết Bunpimay 2022, về phía đại diện Nước CHDCND Lào có ông Viengxay Phomachanh – Tổng Lãnh sự quán cùng đoàn cán bộ Tổng Lãnh sự tại thành phố Đà Nẵng; Về phía UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Nguyễn Huy Thái, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ; Về phía Đại học Huế có Tiến sĩ Đỗ Xuân Dung, Phó Giám đốc Đại học Huế; Về phía Hội hữu Nghị Việt -  Lào có ông Nguyễn Thái Sơn, Chủ tịch Hội; có Hòa thượng Thích Huệ Phước, trù trì chùa Từ Lâm - Huế cùng đại diện cho các Sở, Ban, Ngành của tỉnh; đại diện Bộ đội Biên phòng tỉnh; Lãnh đạo các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn; có các cơ quan báo chí, truyền hình Trung ương và địa phương tham dự và đưa tin cho hoạt động; Về phía Trường CĐSP Thừa Thiên Huế có Tiến sĩ Hồ Văn Thành, Hiệu trưởng cùng quý thầy cô trong Ban Giám hiệu; Trưởng, Phó các đơn vị trực thuộc, cán bộ giảng viên và gần 400 lưu học sinh Lào tại Thừa Thiên Huế tham dự.

Buổi lễ mở đầu bằng chương trình nghệ thuật giới thiệu những nét văn hóa truyền thống đặc sắc về trang phục và đất nước, con người của các bộ tộc Lào;  ca ngợi tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt – Lào. Nhằm tạo không khí ấm áp và vui tươi cho các lưu học sinh Lào, chương trình đã tái hiện đầy đủ và trang trọng những nghi lễ truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay, bao gồm: Nghi lễ té nước để mong muốn đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc cho cuộc sống con người, cầu mong bình yên cho cả năm. Sau nghi lễ té nước là lễ cầu may, lễ buộc chỉ cổ tay, một nét văn hóa riêng có của nền văn hóa Lào. Tất cả những người tham dự ngồi xung quanh để cầu may, buộc chỉ cho nhau cùng chúc nhau sức khỏe, may mắn và thành công.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế ông Nguyễn Huy Thái, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ nhấn mạnh: Những năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn quan tâm vun đắp, tăng cường hợp tác toàn diện với các địa phương Trung và Nam Lào trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục đào tạo... những lưu học sinh Lào được đào tạo tại Thừa Thiên Huế là nhân tố tiêu biểu, nguồn nhân lực có chất lượng cao góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội các địa phương Trung, Nam Lào nói riêng và là minh chứng vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Thừa Thiên Huế và các địa phương Lào nói chung. Tiếp tục duy trì, củng cố và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp của hai dân tộc Việt – Lào anh em “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Kết thúc buổi lễ, đại biểu, quý thầy cô giáo và toàn thể lưu học sinh Lào cùng nhau chúc mừng năm mới thông qua hoạt động giao lưu văn hóa, múa Lâm vông mang rất nhiều ý nghĩa của hai quốc gia Việt - Lào.

Dưới đây là 1 số hình ảnh:

Nguồn: Công thông tin Trường CĐSP Thừa Thiên Huế (https://cdsphue.edu.vn/index.aspx?q=TT&CT=22484)

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 21.808.463
Truy cập hiện tại 474