Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Lễ trao tặng tư liệu tại Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế của ông Nguyễn Thái Sơn
Ngày cập nhật 16/01/2024

Thực hiện Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2023 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 20/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh, nhằm thực hiện công tác phối hợp tuyên truyền, vận động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia các hoạt động bảo tồn dia sản văn hóa Huế theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, đặc việt là trong công tác giới thiệu, hồi hương cổ vật, các tài liệu lưu trữ, các tác phẩm nghệ thuật có giá trị lịch sử, văn hóa gắn với tỉnh. Vào ngày 09/12/2023, ông Nguyễn Huy Thái – Phó Giám đốc Sở đã tham dự Lễ trao tặng tư liệu của ông Nguyễn Thái Sơn,  Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp - Việt tại Paris cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

 

Vào tháng 8/2022, trong Hành trình Di sản Huế tại Pháp, ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm, Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và ông Nguyễn Huy Thái, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ có chuyến công tác tại Pháp nhằm tìm hiểu về triển lãm các tác phẩm nghệ thuật của vua Hàm Nghi và kết hợp tìm kiếm các tư liệu về lịch sử liên quan tại Pháp. Đoàn công tác đã tìm hiểu, trao đổi định hướng hợp tác về tìm kiếm nguồn tư liệu liên quan đến triều Nguyễn, công trình kiến trúc Thái Miếu, Điện Cần Chánh, Điện Kiến Trung, Văn Miếu, cũng như thỏa thuận hợp tác văn hóa trong lĩnh vực xuất bản và tư liệu số.

Cũng tại đây, đoàn đã được kết nối với Kiều bào sinh sống tại Pháp – ông Nguyễn Thái Sơn, cố vấn tại Viện hàn lâm về địa chính trị Paris, là một người con của Huế. Tại Paris, ông đã tặng tư liệu sách cho đoàn.

Nhân chuyến về nước công tác và thăm quê hương, ông Thái Sơn đã ghé thăm Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và tặng tiếp cuốn "Cố đô Huế" của tác giả Thái Vân Kiểm, xuất bản năm 1960 và sẽ tiếp tục gửi tặng những bộ sách quý khác về Lễ Tế Giao, có những cuốn sách nặng từ 5kg đến 20kg vận chuyển rất khó khăn nên đã được hẹn vào một dịp khác. Và ông cũng sẽ thành lập nhóm những người bạn yêu Huế tại Pháp để thu thập các tư liệu về cho quê hương.

Trong năm 2023, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tiếp nhận gần 100 tài liệu, hiện vật của các tổ chức, cá nhân với tấm lòng yêu di sản văn hóa hiến tặng. Những hiện vật này sẽ được nghiên cứu, trưng bày để phục vụ công chúng.

Một số hình ảnh của buổi Lễ Trao tặng sách

 

Võ Nguyên Phương
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 22.207.862
Truy cập hiện tại 3.736