Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tiếp xã giao Giám đốc Viện Viễn đông Bác cổ Pháp
Ngày cập nhật 20/02/2023
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tặng quà lưu niệm cho ông Nicolas FIÉVÉ

Chiều ngày 16/02, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã có buổi tiếp xã giao ông Nicolas FIÉVÉ - Giám đốc Viện Viễn đông Bác cổ Pháp (Ecole française d’Extrême - Orient - EFEO). Cùng dự buổi tiếp có lãnh đạo các Sở, ban, ngành.

Tại buổi tiếp, ông Nicolas FIÉVÉ - Giám đốc Viện Viễn đông Bác cổ Pháp đã bày tỏ cảm ơn và vui mừng trước sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành trong chuyến công tác và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Mục đích của đoàn là đến chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh và trao đổi về hợp tác nghiên cứu, học thuật và khoa học bảo tồn tư liệu lịch sử nhằm phục vụ công tác bảo tồn các giá trị di sản văn hóa của Thừa Thiên Huế nói riêng và của hai quốc gia Việt Nam – Pháp nói chung trong thời gian tới. Đồng thời cho biết, EFEO đã thực hiện công tác bảo tồn di sản nghệ thuật và khảo cổ Việt Nam không chỉ qua các công trình nghiên cứu và kiểm kê, mà còn thông qua việc xây dựng và quản lý nhiều viện bảo tàng. Ngoài ra, EFEO đã thu thập nhiều tài liệu bản thảo và tài liệu in, thành lập một thư viện phong phú và lập hàng nghìn bản văn khắc.

Giám đốc Viện Viễn đông Bác cổ Pháp Nicolas FIÉVÉ cũng mong muốn hai bên hợp tác, chia sẻ nguồn tư liệu, hình ảnh liên quan đến di sản văn hóa Huế và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ, xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử, dữ liệu số hoá về di sản văn hóa Huế và triều Nguyễn nhằm hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung tâm BTDTCĐ Huế xác định các nguồn gốc hiện vật - tư liệu liên quan phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế. Ông Nicolas Fiévé - Giám đốc Viện Viễn đông Bác cổ Pháp đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ hợp tác, chia sẻ nguồn tư liệu để phát huy được các giá trị di sản văn hóa Huế. Ông cho rằng, việc nghiên cứu lịch sử và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ sẽ góp phần khẳng định và tôn vinh bản sắc văn hóa của Cố đô Huế nói riêng và Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại buổi tiếp, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình hoan nghênh và vui mừng chào đón Giám đốc Viện Viễn đông Bác cổ Pháp và đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại Thừa Thiên Huế. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cảm ơn sự quan tâm của Giám đốc Viện Viễn đông Bác cổ Pháp Nicolas FIÉVÉ đối với việc phát huy các giá trị di sản của Thừa Thiên Huế - vùng đất Cố đô với nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cũng đánh giá cao sự hợp tác, trao đổi, chia sẻ nguồn tư liệu, hình ảnh liên quan đến di sản văn hóa Huế và triều Nguyễn được lưu trữ tại Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp. Với việc xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố Trực thuộc trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, trong suốt thời gian qua, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến việc hợp tác nghiên cứu, chia sẻ thông tin về bảo tồn những di sản văn hóa Huế, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế thành một trong những trung tâm văn hóa đặc sắc của cả nước và khu vực.

Khẳng định năm 2023 là năm kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt Nam (1973-2023), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình mong muốn được EFEO hợp tác, chia sẻ nguồn tư liệu, hình ảnh liên quan đến di sản văn hóa Huế và triều Nguyễn được lưu trữ tại EFEO và Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế; hợp tác về quản lý, trao đổi, chia sẻ nguồn tư liệu và xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử, dữ liệu số hoá về di sản văn hóa Huế và triều Nguyễn nhằm hỗ trợ tỉnh xác định các nguồn gốc hiện vật - tư liệu liên quan phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế; hợp tác nghiên cứu về việc bảo tồn những di sản văn hóa, cùng chủ trì các hội nghị chuyên đề học thuật, cho mượn các tài sản văn hóa và những tài liệu nghiên cứu, tổ chức các cuộc triển lãm và trao đổi các nhà nghiên cứu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cũng mong muốn được trao đổi học thuật và trao đổi thông tin, dữ liệu về những hoạt động nghiên cứu khoa học của hai bên; trao đổi tài liệu và các dữ liệu khác về lịch sử, văn hóa Việt Nam do học giả Pháp và Việt Nam nghiên cứu; hợp tác xuất bản các công trình nghiên cứu chung, thực hiện nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm và xuất bản tài liệu khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu các nền văn hóa cổ và văn hóa truyền thống, thực hiện việc trao đổi xuất bản phẩm; tăng cường hợp tác, trao đổi và chia sẻ chuyên gia, cán bộ kỹ thuật, đào tạo tập huấn nâng cao năng lực về nghiên cứu sưu tầm, lưu trữ tư liệu trữ tại Pháp và Việt Nam./.

www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 22.208.050
Truy cập hiện tại 3.838