Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Thái Lan - 1st Meet Thailand”
Ngày cập nhật 23/08/2023
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương phát biểu tại phiên thảo luận

Sáng ngày 04/8, Đoàn công tác tỉnh Thừa Thiên Huế do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Thái Lan - 1st Meet Thailand” do Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Trị đồng tổ chức. Tham dự Hội nghị có các đại biểu đến từ các cơ quan Bộ ngành trung ương, các cơ quan đại diện ngoại giao, và đại diện các địa phương, doanh nghiệp, ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam và Thái Lan. 

Trong khuôn khổ Hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương đề xuất một số biện pháp thúc đẩy hợp tác trên hành lang kinh tế Đông - Tây giữa Thừa Thiên Huế và Thái Lan. Theo đó, tỉnh mong muốn kêu gọi các nhà đầu tư Thái Lan trong lĩnh vực công nghệ chế biến các sản phẩm nông, thủy, hải sản; hạ tầng khu công nghiệp; khu kinh tế, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; dịch vụ, du lịch; quản lý khách sạn, nhà hàng; công nghiệp phụ trợ; sản xuất hàng tiêu dùng. Tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp sản xuất của Thừa Thiên Huế với các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ Thái Lan và đẩy mạnh liên kết trong chuỗi cung ứng, gắn với thực hiện tốt các quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Khuyến khích doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp Thừa Thiên Huế và địa phương Thái Lan tăng cường hợp tác, mở rộng quy mô thương mại đối với các sản phẩm mà mỗi bên có ưu thế. Cung cấp, chia sẻ thông tin kịp thời về các quy định, chính sách quản lý thương mại, tình hình hoạt động, các quy định liên quan đến thông quan, kiểm nghiệm, kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc đối với hàng hóa xuất nhập của Việt Nam sang các địa phương Thái Lan để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương cũng đề nghị khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi và dành ưu đãi cho doanh nghiệp hai bên tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại như hội chợ, hội thảo giao thương, lễ hội mua sắm, từng bước tổ chức thường niên nhằm tạo thuận lợi tiêu thụ các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản, thủy sản thế mạnh Thừa Thiên Huế đến người tiêu dùng và vào hệ thống phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị bán lẻ của Thái Lan và ngược lại.

Liên quan đến kế hoạch thúc đẩy khai thác vận chuyển nói chung và khai thác thu hút du khách du lịch bằng đường không nói riêng; kế hoạch khai thác hậu cần sau khi Sân bay quốc tế Phú Bài mới đi vào hoạt động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương mong muốn các quốc gia, vùng lãnh thổ; cộng đồng doanh nghiệp làm dịch vụ du lịch quốc tế và trong nước cùng chung tay, phối hợp đưa ra các giải pháp kích cầu du lịch cho loại hình Charter Fly để hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành đưa các đoàn khách MICE, Caravan, Famtrip, Presstrip đến Huế và các tỉnh miền Trung; thúc đẩy các loại hình, sản phẩm du lịch mới; góp phần xây dựng hình ảnh Huế gắn với các danh hiệu: “Huế - Thành phố lễ hội”, “Huế - Kinh đô Áo dài”, “Huế - Kinh đô ẩm thực”, “Huế - thành phố Xanh”… Qua đó đưa Huế trở thành điểm đến du lịch lớn của cả nước, khẳng định vị thế và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Thừa Thiên Huế.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, vào chiều ngày 04/8, Đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế đã kết nối và làm việc với Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam và đoàn công tác tỉnh Ubon Ratchathani, Thái Lan.

Làm việc với Ngài Nikorndej Balankura, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác với các địa phương đã kí kết Bản ghi nhớ (thủ đô Bangkok, tỉnh Ubon Ratchathani), cũng như mở rộng quan hệ với các địa phương nằm trong vùng Đông Bắc Thái Lan, đặc biệt trong lĩnh vực kết nối, thu hút đầu tư, tăng cường khai thác, sử dụng dịch vụ tại cảng Chân Mây, quảng bá du lịch, điểm đến, đẩy mạnh liên kết trong chuỗi cung ứng, nhằm tạo thuận lợi tiêu thụ các sản phẩm chủ lực thế mạnh tỉnh Thừa Thiên Huế tại Thái Lan. Phó Chủ tịch Phan Quý Phương khẳng định tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đã và đang đầu tư và kinh doanh tại tỉnh cũng như tăng cường các mối quan hệ giao lưu văn hóa giữa hai bên. Ngài Nikorndej Balankura chia sẻ thời gian qua nhiều tỉnh của Thái Lan đã có mối quan hệ, hợp tác bền chặt với tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhờ đó, hai bên đã tăng cường giao lưu, hợp tác trên nhiều lĩnh vực; ngày càng có nhiều khách du lịch từ Huế đến Thái Lan tham quan và ngược lại. Ngài Đại sứ hy vọng, quan hệ hợp tác giữa Thái Lan và tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới, và nhiều doanh nghiệp Thái Lan có cơ hội tiếp tục đến tìm hiểu, đầu tư tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại buổi tiếp Bà Songlak Worapai, Phó tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani, Thái Lan, Đồng chí Phan Quý Phương đề nghị tỉnh Ubon Ratchathani tiếp tục thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác với tỉnh Thừa Thiên Huế theo các nội dung Bản ghi nhớ đã ký giữa hai địa phương vào năm 2021, đặc biệt trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và cùng quan tâm như trao đổi kinh nghiệm phát triển du lịch, giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch của hai Bên, tăng cường hợp tác về đầu tư và thương mại, nghiên cứu thị trường và đẩy mạnh đầu tư tại các khu công nghiệp và dịch vụ logistic, đẩy mạnh hợp tác giữa các trường học, phát triển các chương trình trao đổi giao lưu giữa các trường đại học,… Bà Songlak Worapai khẳng định các đề xuất của Thừa Thiên Huế rất phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh Ubon Ratchathani. Trong thời gian tới, tỉnh Ubon Ratchathani sẽ triển khai xây dựng sân bay quốc tế và hệ thống tàu hỏa tốc độ cao để tạo thuận lợi trong việc đi lại, kết nối với các địa phương lân cận; phối hợp với tỉnh Salavan, CHDCND Lào, xây dựng cây cầu hữu nghị nối giữa hai địa phương, từ đó giảm thời gian di chuyển từ tỉnh Ubon Ratchathani đến Thừa Thiên Huế.

Một số hình ảnh tại trong khuôn khổ Hội nghị:

 

Ảnh. Đồng chí Phan Quý Phương tham quan không gian trưng bày các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên Huế

Ảnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương làm việc với Ngài Nikorndej Balankura, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam 

Ảnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương tặng quà lưu niệm Bà Songlak Worapai, Phó tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani, Thái Lan 

Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 21.816.981
Truy cập hiện tại 1.341