Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Triển lãm “Kinh thành Huế - dấu xưa còn lại”
Ngày cập nhật 22/03/2024

Chiều ngày 17/01/2024, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã phối hợp cùng Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I tổ chức Triển lãm “Kinh thành Huế - dấu xưa còn lại” tại Quảng trường Ngọ Môn, Đại Nội. Tham dự Triển lãm có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ và lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo du khách tham quan di tích Huế.

Hơn 700 năm qua, Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế đã hòa vào dòng chảy lịch sử của dân tộc. Huế “cõi đất thơm” vốn là quà từ sính lễ cầu hôn, dần trở thành thủ phủ của các chúa Nguyễn, là kinh đô của triều đại Tây Sơn và sau đó là kinh đô của triều Nguyễn.

Hơn 200 năm trước, vua Gia Long đã cho mở rộng đô thành và xây dựng Kinh thành Huế. Công cuộc xây dựng Kinh thành trải gần 30 năm (từ 1805 đến 1832) dưới hai triều vua Gia Long, Minh Mạng.

Trong lịch sử Việt Nam thời cận đại, Kinh thành Huế là công trình đồ sộ và quy mô nhất. Nơi đây đã ghi dấu một thuở vàng son của vương triều Nguyễn cũng như chứng kiến những hưng vong, thành bại của triều đại quân chủ cuối cùng này.

Sau bao thăng trầm của lịch sử, Kinh thành Huế đã chịu nhiều tàn phá, có những nơi chỉ còn là dấu tích. Hiện nay, Kinh thành Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới.

Hơn 100 Châu bản, tư liệu, hình ảnh về Kinh thành Huế tại Triển lãm “Kinh thành Huế - dấu xưa còn lại” sẽ đưa du khách đến với “dấu ấn Huế xưa”, từ những câu chuyện lịch sử, giá trị văn hóa và dấu xưa thành cũ. Tất cả sẽ được tái hiện chân thực và sinh động qua Triển lãm “Kinh thành Huế - Dấu xưa còn lại” tại không gian ngoài trời từ cửa Thể Nhơn (cửa Ngăn) - Kỳ đài đến cửa Quảng Đức./.

thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 22.695.716
Truy cập hiện tại 15.994