Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 ngành Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 02/02/2023
Được sự đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, chiều ngày 11 tháng 01 năm 2023, Sở Ngoại vụ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2022 và đề ra kế hoạch công tác trong năm 2023 để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 
 
Đến tham dự chỉ đạo Hội nghị, có Ông Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh. Hội nghị cũng đã vinh hạnh được đón tiếp các đại biểu là đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan như: Văn phòng Tỉnh ủy; Văn phòng UBND tỉnh; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Du lịch; Công an tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây, Lăng Cô; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế và Ban Tổ chức Đảng uỷ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.
 

Trong năm 2022, Sở Ngoại vụ đã hoàn thành 06/06 nhiệm vụ được UBND tỉnh giao tại Quyết định số 3435/QĐ-UBND ngày 28/12/2021; tích cực tham mưu triển khai hiệu quả các hoạt động đối ngoại theo hướng đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ quốc tế, góp phần phục vụ hiệu quả đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Về công tác hợp tác quốc tế, ngoại giao kinh tế và phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), đã tham mưu lãnh đạo tỉnh tham gia 09 hoạt động về hợp tác quốc tế và kinh tế đối ngoại; tham mưu lãnh đạo tỉnh và hướng dẫn các cơ quan, ban, ngành ký kết 19 Biên bản ghi nhớ/hợp tác với các đối tác nước ngoài; tham mưu kế hoạch triển khai các hoạt động hợp tác với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam - AMCHAM (Hoa Kỳ) và hoạt động thiết lập chi hội/chi nhánh AMCHAM tại tỉnh Thừa Thiên Huế; Duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với các địa phương của Lào, góp phần quan trọng vào việc thắt chặt và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào[1]; Theo dõi hoạt động của 76 tổ chức PCPNN có đăng ký hoạt động tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; tham mưu hồ sơ hoạt động của 19 tổ chức PCPNN; tham mưu góp ý 39 khoản viện trợ/dự án/phi dự án PCPNN; hỗ trợ các tổ chức PCPNN trao tặng phương tiện sinh kế, học tập, quà Tết cho các hộ nghèo… với tổng trị giá 226 triệu đồng[2]; phối hợp KOICA, UNDP và các cơ quan liên quan thực hiện thủ tục trình phê duyệt dự án ODA “Làng Hòa bình Việt Nam-Hàn Quốc” theo quy định.

Về công tác ngoại giao văn hóa, tham mưu kế hoạch triển khai các hoạt động: (i) Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam với các nước như: Nhật Bản,  Pháp, Hà Lan, Anh, Bỉ, Italia và Phần Lan; tổ chức thực hiện tốt công tác lễ tân đối ngoại trong Tuần lễ Festival Huế 2022[3].

Về công tác quản lý đoàn vào, đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong tỉnh quản lý, đón tiếp, làm việc với 309 đoàn/ 1235 lượt khách quốc tế đến thăm và làm việc tại địa phương.

Về công tác quản lý đoàn ra, đã tham mưu UBND tỉnh đã ban hành Quyết định cho 49 đoàn với 237 lượt cán bộ, công chức, viên chức xuất cảnh tham dự hội thảo, hội nghị, hợp tác đầu tư, tham quan, học tập kinh nghiệm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Về công tác lãnh sự và bảo hộ công dân, phối hợp với Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao và các đơn vị liên quan giải quyết 25 vụ việc lãnh sự và bảo hộ công dân.

Về công tác quản lý các hội nghị, hội thảo có yếu tố nước ngoài, phối hợp theo dõi, quản lý nghiêm túc 42 cuộc với sự tham dự của 197 người nước ngoài.

Về công tác thông tin đối ngoại và quản lý hoạt động thông tin, báo chí của phóng viên nước ngoài, phối hợp quản lý theo đúng quy định và tạo điều kiện cho 09 đoàn phóng viên quốc tế với 31 lượt phóng viên nước ngoài  đến hoạt động tại tỉnh.

Về công tác quản lý biên giới, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về biên giới, lãnh thổ quốc gia; theo dõi, kiểm tra việc thực hiện quy chế biên giới, công tác phân giới cắm mốc, công tác hợp tác phát triển kinh tế thương mại khu vực biên giới, cửa khẩu theo Kế hoạch đã ban hành.

Về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), triển khai Kế hoạch về công tác NVNONN năm 2022 và Kế hoạch về công tác đối với NVNONN giai đoạn 2022 – 2026 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo nghiêm túc. Tham mưu tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 05 năm công tác về NVNONN.

Về công tác quản lý nhà nước về đối ngoại, tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai công tác đối ngoại giai đoạn 2022 - 2023 và các năm tiếp theo của tỉnh; phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường quản lý các đoàn nước ngoài đến làm việc tại tỉnh bảo đảm đúng quy định.

Cấp ủy Chi bộ luôn làm tốt công tác giáo dục, tư tưởng chính trị cho cán bộ đảng viên; thực hiện tốt việc bổ nhiệm, luân chuyển và phân công công tác theo quy định; công tác phát triển đảng viên mới có chiều hướng tích cực; thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát thi hành Điều lệ đảng; công tác xây dựng chính quyền được triển khai đồng bộ; nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện nghiêm túc các chế độ, chính sách đối với CCVC-NLĐ. Không ngừng đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác đối ngoại của đơn vị.

Hưởng ứng các phong trào thi đua do cấp trên và Bộ Ngoại giao phát động, đã tổ chức triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 25/CT-UBND ngày 15/12/2021 của UBND tỉnh về phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, Kế hoạch số 399/KH-UBND ngày 25/12/2021 của UBND tỉnh về hoạt động của các khối thi đua năm 2022 và các phong trào thi đua do Đảng uỷ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; Công đoàn Viên chức tỉnh và Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phát động.

Thông qua công tác chuyên môn, đã huy động được 400 suất quà trị giá 200 triệu đồng cho người dân bị ảnh hưởng trong đợt bão, lụt tháng 10 năm 2022; huy động được 298,489,200 đồng để triển khai các hoạt động thiện nguyện như tặng xe đạp (40 chiếc) tặng áo ấm (821 chiếc) cho học sinh vùng cao và tặng nguyên phụ liệu cho Trung tâm Dạy nghề và Tạo việc làm cho Người Tàn tật tỉnh; hỗ trợ học bổng cho 02 HSSV có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà 02 hộ nghèo bị bệnh. Phối hợp với các tổ chức, cá nhân trao học bổng Vallet năm 2022 cho 230 HSSV tài năng với tổng trị giá học bổng hơn 4 tỷ đồng; 130 suất học bổng của tổ chức Phuc’s Fund trị giá gần 1 tỷ đồng cho HSSV nghèo vượt khó và tổ chức Chương trình “Trung thu cho em” tại Làng SOS Huế với tổng chi phí gần 40 triệu đồng; Nhân dịp phối hợp với Ủy ban nhà nước về NVNONN tổ chức “Trại hè Việt Nam 2022” dành cho thanh niên kiều bào hoạt động tại Huế, đã vận động được 20 triệu đồng trao cho Hội Thân hữu Huế.

Các phong trào thi đua yêu nước được đơn vị phát động rộng rãi, bám sát thực tiễn thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan trên cơ sở gắn với Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong năm 2022, tập thể Sở Ngoại vụ và một số cá nhân tiêu biểu đã được khen thưởng: (1) Quyết định số 1735/QĐ-UBND ngày 22/07/2022 của Chủ tịch UBND tặng Bằng khen cho 02 tập thể (Sở Ngoại vụ và Phòng LS-NVNONN) và 03 cá nhân thuộc Sở về thành tích xuất sắc trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016-2020; (2) Quyết định số 3010/QĐ-UBND ngày 13/12/2022 về việc tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 12 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019-2021 (Sở Ngoại vụ có 02 tập thể và 03 cá nhân) và (3) Quyết định 1025-QĐ/TU ngày 23/11/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tặng Bằng khen cho 02 tập thể (Sở Ngoại vụ và Phòng Quản lý Biên giới, nay là Phòng LS-BG-NVNONN) và 03 cá nhân thuộc Sở về thành tích trong xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Lào giai đoạn 2017-2022, (4) Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hoá, Thể thao và Du lịch” của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trao tặng cho 02 cá nhân thuộc Sở; (5) Đặc biệt, đã được Bộ Ngoại giao tặng Cờ thi đua đối với đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước Cụm Thi đua số 3- Bộ Ngoại giao (Quyết định số 1013/QĐ-BNG ngày 24/5/2022 của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao).

Dự kiến tình hình thế giới năm 2023 tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường cả về chính trị, an ninh, kinh tế-xã hội. Tăng trưởng có xu hướng chậm lại; nguy cơ suy thoái kinh tế và các rủi ro về tài chính, tiền tệ, nợ công, an ninh năng lượng, lương thực, thông tin gia tăng. Ở trong nước, nền kinh tế có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Trong khi đó, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn hán, bão lũ tiếp tục diễn biến bất thường, ảnh hưởng nặng nề hơn. Nhằm triển khai hiệu quả các hoạt động đối ngoại trong năm 2023 phù hợp với chủ trương, định hướng đối ngoại của Đảng, Nhà nước, trên cơ sở bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, kế hoạch công tác đối ngoại trong năm 2023 sẽ tập trung vào các phương hướng, nhiệm vụ cụ thể sau:

1.Tập trung bám sát chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, phối hợp và tranh thủ sự giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan đại diện Ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài và của các nước tại Việt Nam, các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước để tham mưu triển khai đồng bộ, toàn diện các hoạt động đối ngoại theo kế hoạch. Duy trì và đưa vào chiều sâu quan hệ hợp tác cấp địa phương với các đối tác truyền thống của Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, một số vùng của Pháp và các nước Châu Âu; đẩy mạnh quan hệ hợp tác đặc biệt, toàn diện với nước bạn Lào; tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác mới trên các lĩnh vực ưu tiên của địa phương.

2. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54-NQ/TW, ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 và 4 Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy cụ thể hóa Nghị quyết 54-NQ/TW; các Nghị quyết, Chỉ thị của Ban Bí thư, Chính phủ, các chương trình, đề án về công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại; văn hóa, xã hội, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế, tiến tới xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch; giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao;  khoa học và công nghệ và trung tâm y tế chuyên sâu.

3. Tham mưu triển khai toàn diện, đồng bộ công tác ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa. Chú trọng các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, quảng bá hình ảnh địa phương tới các đối tác. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai kết nối trực tiếp và trực tuyến với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để tăng cường công tác phối hợp nhằm thúc đẩy hợp tác địa phương trên các lĩnh vực hợp tác, nhất là kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, văn hóa, lao động…

4.Tăng cường tiếp xúc, quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh với các cơ quan đại diện nước ngoài, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và các nhà đầu tư nước ngoài. Tranh thủ sự giúp đỡ của Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài thông qua các nguồn vốn ODA, FDI, NGO nhằm tận dụng mọi nguồn lực bên ngoài để chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm, tri thức phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

5. Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp nội tỉnh, các địa phương tăng cường hợp tác với các đối tác nước ngoài; xây dựng chiến lược hợp tác, thiết lập quan hệ về kinh tế, gắn kết quan hệ kinh tế với quan hệ chính trị, tạo lợi ích đan xen với các đối tác nhằm đảm bảo các lợi ích kinh tế và an ninh. Tiếp tục phối hợp thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 15/01/2017 của Bộ Chính trị (Khóa XII) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh  kinh tế trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩ và hội nhập kinh tế quốc tế”.

6. Đẩy mạnh triển khai Chiến lược ngoại giao văn hóa, Chiến lược thông tin tuyên truyền đối ngoại giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Thông qua nhiều kênh thông tin để quảng bá, tuyên truyền về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, những thành tựu của công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế của tỉnh; tiềm năng, thế mạnh, truyền thống lịch sử, văn hóa và con người Thừa Thiên Huế đến bạn bè quốc tế. Duy trì thường xuyên và tăng cường hiệu quả công tác phối hợp giữa Trung ương và địa phương trong việc chỉ đạo và thực hiện các hoạt động thông tin đối ngoại, nhất là đối với các vấn đề quan trọng, nhạy cảm, mới nảy sinh, được dư luận quan tâm. Phối hợp thực hiện các hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp và các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước: Hà Lan, Anh, Bỉ, Italia và Phần Lan. Hỗ trợ triển khai việc thành lâp Trung tâm Văn hóa Hữu nghị Việt Nam tại tỉnh Salavan-Lào; phối hợp thực hiện các nhiệm vụ có liên quan trong khuôn khổ Festival bốn mùa năm 2023, trọng tâm là Tuần lễ Festival Nghề truyền thống Huế.

7. Phối hợp với Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan liên quan tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài; công tác lãnh sự, bảo hộ công dân và thông tin đối ngoại; tăng cường quảng bá mạnh mẽ tới cộng đồng quốc tế về hình ảnh của Huế, của Việt Nam gắn liền với những đặc trưng về văn hóa, lịch sử, du lịch, có môi trường trong sạch, an toàn, con người thân thiện.

8.Tăng cường công tác quản lý nhà nước về các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, các Bộ, ngành liên quan thực hiện tốt công tác quản lý biên giới, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. Củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với các địa phương Trung, Nam Lào theo tinh thần các Thỏa thuận cấp cao của hai Đảng, hai Chính phủ. Phối hợp với các ngành chức năng của nước bạn Lào duy trì thực hiện tốt Nghị định thư và Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới đất liền giữa Việt Nam-Lào. Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 26/NQ-CP ngày 5/3/2020 của Chính phủ về ban hành Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung uơng Đảng khóa XII về “Chiến luợc phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

9. Tiếp tục củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác ngoại vụ địa phương, đặc biệt là công tác ngoại giao kinh tế, xúc tiến đầu tư, chú trọng kỹ năng và trình độ ngoại ngữ.


[1] (1) Tham mưu UBND tỉnh KH hợp tác Lào giai đoạn 2022-2026; (2) Phối hợp các ngành tổ chức Đoàn công tác tỉnh TTHuế thăm, làm việc với 2 tỉnh Salavan, Sê Kông nhằm thực hiện KH về công tác tìm kiếm tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2021 – 2022 và những năm tiếp theo; (3) Nghiên cứu triển khai Đề án tổ chức Năm đoàn kết hữu nghị Việt – Lào của Bộ Ngoại giao; (4) Đã tổ chức đoàn đi tiền trạm và Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh TTHuế thăm và ký kết Biên bản hợp tác với các tỉnh Trung Nam Lào (8/2022); (5) Phối hợp với các ngành chuẩn bị đón tiếp các đoàn vào từ các tỉnh bạn Lào; phối hợp, hỗ trợ các ngành tổ chức Đoàn ra sang thăm và làm việc với các tỉnh Trung, Nam Lào.

[2] Hiệp hội Bretagne-Việt Nam (Pháp) tặng 20 xe đạp trị giá 26 triệu đồng cho 20 học sinh huyện Phú Lộc và 833 áo ấm trị giá 150 triệu đồng cho học sinh 5 trường Tiểu học A Lưới; Tổ chức ACWP và TCF tặng 100 suất quà trị giá 50 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn các xã Xuân Lộc và Lộc Thủy, huyện Phú Lộc

[3] Hoạt động Triển lãm trang phục ASEAN; Hoạt động Ngày Quốc tế Yoga.

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 20.004.313
Truy cập hiện tại 2.679