Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
 
 
 
Diễn đàn “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ trên không gian mạng”
Ngày cập nhật 25/09/2019

Sáng ngày 24 tháng 9 tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Thừa Thiên Huế, Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Báo Thừa Thiên Huế tổ chức Diễn đàn với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ trên không gian mạng” đã thu hút nhiều ý kiến, hiến kế của giới trẻ, đoàn viên thanh niên, sinh viên trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần làm rõ vấn đề đang được nhiều người quan tâm là làm thế nào để sử dụng mạng xã hội hiệu quả và có trách nhiệm.

 

Với sức hút của mạng xã hội (MXH), lực lượng đoàn viên, thanh niên có nhu cầu tìm kiếm thông tin qua nền tảng này rất cao. Tại diễn đàn, các đại biểu cho rằng, nhiều đoàn viên đã biết cách sử dụng MXH hiệu quả, tự tìm kiếm nguồn tri thức, nâng cao giá trị bản thân và cả khởi nghiệp, làm giàu chính đáng. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Huy Hiển, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện còn nhiều trường hợp sử dụng MXH như là một sở thích cá nhân ảnh hưởng đến thời gian và chất lượng công việc; qua đó, đăng tải, phát tán câu view, câu like, thu hút cư dân mạng theo dõi, chia sẻ. Ông Hiển cho rằng, quản lý MXH đang có một hệ thống văn bản pháp lý liên quan. Các cán bộ Đoàn cần chủ động, suy nghĩ phương pháp tạo dựng năng lực nhận thức xã hội cho các bạn trẻ để họ tỉnh táo nhận diện được các thông tin xấu, độc trên MXH. Đoàn Thanh niên có thể tổ chức nghiên cứu, khảo sát, tổng hợp để liệt kêt, thông báo rộng rãi đến thanh niên những địa chỉ MXH chứa thông tin độc hại, sai trái, bịa đặt... từ đó khuyến cáo không truy cập, tiếp cận.

Tiến sĩ Nguyễn Tri Thức, Vụ trưởng Vụ Chuyên đề và chuyên san - Tạp chí Cộng sản chia sẽ tại diễn đàn

Theo ông Tạ Dương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường An Đông, đăng tải hoạt động trên MXH cần quan tâm đến thị hiếu người trẻ khi truy cập. Do vậy, mỗi cơ sở Đoàn cần có cán bộ làm công tác tuyên truyền để định hướng các hoạt động. Cơ sở Đoàn phải tạo các trang mạng, kết nối thanh niên, người dân đang sinh sống trên địa bàn.

Đại diện Công an tỉnh Thừa Thiên Huế thì cho rằng, không gian mạng phát triển nhanh chóng đã đặt ra nhiều thách thức đối với công tác quản lý về an ninh mạng. Hoạt động tội phạm mạng và những hành vi phạm luật trên không gian mạng ngày càng gia tăng về số vụ, thủ đoạn tinh vi, gây thiệt hại nghiêm trọng về đời sống kinh tế xã hội như lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử, đánh bạc qua mạng, lừa đảo qua mạng, xâm phạm trật tự xã hội.

Các đoàn viên chăm chú theo dõi diễn đàn

Theo Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế, MXH đang là giải pháp để chuyển tại thông tin hữu hiệu nhất đến đoàn viên, thanh niên, hiện đã xuất hiện nhiều mô hình hay trên MXH thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, như: “Thách thức dậy sớm”, thi ảnh “Khoảnh khắc tình nguyện” của Huyện Đoàn Phú Vang; cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” của Xã Đoàn Dương Hòa (thị xã Hương Thủy)...

Các đoàn viên trao đổi ý kiến tại diễn đàn

Tại diễn đàn, chị Hoàng Thị Phương Hiền, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế, chia sẻ: “Khai thác tốt hơn nữa mạng xã hội để đẩy lùi cái xấu, xây dựng lớp thanh niên sống đẹp là một trong những mục đích hướng đến của Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tri Thức, Vụ trưởng Vụ Chuyên đề và chuyên san - Tạp chí Cộng sản, MXH không thể thiếu trong đời sống hiện nay song nhiều bạn trẻ chưa có kỹ năng sử dụng. Các em còn ít kinh nghiệm sống nên không thể hoàn toàn kiểm soát được những hậu quả tiềm tàng từ MXH. Bên cạnh đó, việc dành quá nhiều thời gian cho MXH cũng khiến người dùng cảm thấy mình… cô độc. “Để sử dụng MXH một cách thiết thực, đúng đắn cần có những giải pháp đồng bộ từ nhà trường, gia đình, xã hội”, Tiến sĩ Thức nhấn mạnh.

Về những đề xuất và thắc mắc về chất lượng thông tin trên MXH, các đại biểu cho rằng, giới trẻ cần phải chọn lọc, đối chứng, so sánh các nguồn tin chính thống. Ngoài ra, theo dõi thông tin trên các trang báo chính thống để tiếp cận, chuyển tải một cách hiệu quả. Trang bị những kỹ năng cần thiết về công nghệ thông tin cho bản thân để tránh nguy cơ mất an toàn thông tin…

 

Chi đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 13.605.290
Truy cập hiện tại 197