Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
 
 
 
Hội nghị đổi mới giáo dục y khoa toàn quốc lần thứ 2
Ngày cập nhật 05/12/2018

Sáng ngày 01 tháng 12 năm 2018, tại khách sạn Indochine Palace, thành phố Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và trường Đại học Y Dược Huế phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức khai mạc Hội nghị đổi mới giáo dục y khoa toàn quốc lần thứ 2 với chủ đề "Giảng dạy lâm sàng và đào tạo chuyên khoa trong đổi mới đào tạo nhân lực y tế".

Hội nghị thu hút hơn 350 đại biểu tham dự, bao gồm các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực đào tạo y khoa, các giảng viên và sinh viên y khoa đến từ nhiều nơi trong nước và quốc tế. 

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tiến sỹ Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế cho biết “Hệ thống đào tạo nhân lực y tế ở Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ. Trong 5 năm qua, số lượng các loại hình nhân lực y tế tăng đáng kể, số bác sỹ trên vạn dân tăng từ 7,2 năm 2010 lên khoảng trên 8 năm 2017. Số dược sỹ đại học trên vạn dân tăng từ 1,76 năm 2010 lên 2,5 năm 2017. Tuy nhiên, hiện nay công tác đào tạo y tế cũng đang gặp không ít khó khăn, thách thức do các cơ sở đào tạo y khoa chủ yếu tập trung ở các đô thị lớn, chương trình đào tạo nặng về kiến thức lý thuyết, chưa chú trọng đến năng lực cần thiết của người học đáp ứng nhu cầu của hệ thống y tế trong khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân thay đổi nhanh chóng…”

Trong 2 ngày (01&02/12), hội nghị sẽ nghe báo cáo của các diễn giả nổi tiếng trong nước và quốc tế, cùng các hội thảo chuyên đề về các chủ đề giáo dục khác nhau nhằm cung cấp và chia sẻ những ý tưởng mới nhất cùng các thực hành tốt nhất trong giảng dạy lâm sàng và những cơ hội hợp tác với các đối tác mới để cùng chung tay đổi mới giáo dục y tế. Những chuyên đề hay, có ý nghĩa và tính thực tế cao đã được trình bày tại hội nghị này như: "Xây dựng giáo dục Y khoa cho tương Lai" của Giáo sư Darrell G.kirch - Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hiệp hội các trường Đại học Y khoa Hoa Kỳ (AAMC); Báo cáo "Vai trò đào tạo chuyên khoa trong đảm bảo chất lượng và an toàn" của Giáo sư Susan Day - Phó chủ tịch cao cấp về các vấn đề y tế cho Hội đồng kiểm định đào tạo Y khoa sau đại học (ACGME) của Hoa Kỳ và Báo cáo "Giảng dạy lâm sàng và đào tạo chuyên khoa trong đổi mới đào tạo nhân lực y tế" của Tiến sĩ Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế; Ứng dụng công nghệ và mô hình trong đào tạo lâm sàng của trường Đại học Y dược Huế... 

Tiến sỹ Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

Đổi mới đào tạo nhân lực y tế là một quá trình lâu dài cần sự chỉ đạo thống nhất của cơ quan quản lý cũng như sự tham gia tích cực của cả hệ thống đào tạo nhân lực y tế hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe nhân dân và hội nhập quốc tế. Hội nghị lần này, cũng là cơ sở để xác định lộ trình và những nội dung cụ thể về giảng dạy lâm sàng và đào tạo chuyên khoa trong đổi mới đào tạo nhân lực y tế để làm cơ sở cho việc xây dựng các chính sách liên quan trong thời gian tới

Quang cảnh hội nghị

PPĐT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 12.541.620
Truy cập hiện tại 3.068