Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Hội nghị đặc biệt các quan chức cấp cao Nông Lâm Nghiệp AMAF ASEAN+3 lần thứ 18
Ngày cập nhật 15/08/2019

Sáng 07/8, tại thành phố Huế đã diễn ra Hội nghị đặc biệt các quan chức cấp cao Nông Lâm Nghiệp AMAF ASEAN+3 lần thứ 18 cùng các đối tác chiến lược (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc). Đây là hội nghị thường niên theo Đề án nhiệm kỳ Chủ tịch AMAF lần thứ 40 và trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch AMAF.

Hội nghị với sự tham gia của hơn 150 đại biểu là quan chức cấp cao, Lãnh đạo các cơ quan có liên quan từ Bộ Nông lâm ngư nghiệp của 10 nước ASEAN và đối tác chiến lược (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc); Phó Tổng thư ký ASEAN và đại diện các tổ chức quốc tế. Đặc biệt hội nghị có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ.

 

Phát biểu chào mừng hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như nêu lên những lợi thế và thách thức trong phát triển bền vững của ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; đồng thời bày tỏ mong muốn, thông qua hội nghị sẽ là cơ hội cho tỉnh trong việc tăng cường thu hút đầu tư và chuyển giao công nghệ từ các nước trong khu vực ASEAN và 3 nước (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) nhằm hỗ trợ tạo động lực thúc đẩy ngành nông nghiệp của tỉnh phát triển bền vững, theo chuỗi giá trị tăng cao.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh khẳng định, các quốc gia Asean và 3 nước đối tác đã có một mối quan hệ hợp tác hữu nghị lâu dài; đặc biệt là những kết quả và hiệu quả đạt được trong chiến lược hợp tác ASEAN +3 về thực phẩm, nông nghiệp và lâm nghiệp từ năm 2016 đến nay với rất nhiều chương trình, dự án, hoạt động nghiên cứu và phát triển trong an ninh lương thực, phát triển lâm nghiệp bền vững, tăng cường năng lực, quản lý dịch bệnh... Bên cạnh đó, việc triển khai Hiệp định Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN +3 (APTERR) và hệ thống thông tin, an ninh lương thực ASEAN (AFSIS) là những cơ chế chính giúp tăng cường an ninh lương thực và giải quyết hậu quả của thiên tai trong khu vực ASEAN. Nhờ đó, đã góp phần rất lớn và quan trọng vào việc đảm bảo an ninh lương thực, thúc đẩy phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững trong khu vực các nước ASEAN.

Đánh giá về vai trò và mục đích của Hội nghị đặc biệt các quan chức cấp cao Nông Lâm Nghiệp AMAF ASEAN +3 lần thứ 18, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, thiên tai và biến đổi khí hậu là những thách thức to lớn mà nhân loại đang phải đối mặt trong thế kỷ 21; trong đó, nông nghiệp đang ngày càng đứng trước nhiều thách thức từ dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân. Vì vậy, các quốc gia ASEAN cần phải tiếp tục đẩy mạnh hợp tác nâng cao năng lực, chuyển giao khoa học công nghệ trong nông nghiệp tại mỗi quốc gia. Tin rằng, với tinh thần hợp tác và dưới sự lãnh đạo của các Bộ trưởng AMAF+3, Hội nghị sẽ đưa ra những kết quả cụ thể nhằm thực hiện thành công Chiến lược hợp tác ASEAN +3 về thực phẩm, nông nghiệp và lâm nghiệp....

Trong khuôn khổ hội nghị AMAF ASEAN +3, các đại biểu đã tập trung thảo luận và thông qua một số nội dung ưu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp như khung chính sách ASEAN +3 có liên quan đến thực phẩm, nông nghiệp, lâm nghiệp; cùng các hoạt động hợp tác của AMAF ASEAN +3 như: vấn đề an ninh lương thực, quản lý rừng bền vững, ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu, kiểm soát và quản lý dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi; nhất là tăng cường hợp tác khu vực về khoa học công nghệ, thương mại và đầu tư phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững...

Theo: thuathienhue.gov.vn

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 10.282.119
Truy cập hiện tại 3.469