Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
 
 
 
 
Hội đàm hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và phủ Kyoto (Nhật Bản)
Ngày cập nhật 29/11/2013

Nhằm đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác bền chặt và ngày càng mở rộng giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và phủ Kyoto (Nhật Bản) trên nhiều lĩnh vực. Chiều ngày 22/11, tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Hội đàm hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và phủ Kyoto (Nhật Bản). Tham dự buổi hội đàm về phía phủ Kyoto (Nhật Bản) có ông Keiji Yamada, Thống đốc phủ Kyoto làm Trưởng đoàn; ông Hisao Taga, Chủ tịch Hội đồng phủ Kyoto, Phó trưởng đoàn cùng các thành viên của phủ Kyoto. Phía tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.


           Tại buổi hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình kinh tế xã hội, tiềm năng phát triển của mỗi bên, đồng thời trao đổi những kết quả hợp tác trong thời gian qua giữa tỉnh Thừa Thiên Huế, đại học Huế với phủ Kyoto (Nhật Bản) và các đối tác của Nhật Bản.

Trong những năm qua, Nhật bản là đối tác quan trọng và có nguồn hỗ trợ ODA lớn cho tỉnh Thừa Thừa Huế, hiện nay nguồn vốn ODA của Nhật Bản dành cho Thừa thiên Huế lên trên 500 triệu USD. Nổi bật nhất là dự án cải thiện môi trường nước ở thành phố Huế với tổng mức đầu tư trên 24 nghìn tỷ Yên (Nhật) tương đương 3.560 tỷ đồng Việt Nam; dự án xây dựng 30 trường học và trồng rừng do tập đoàn AEON (Nhật) với kinh phí 3,2 triệu USD và các dự án hợp tác Văn hóa-Di sản…đã giúp Thừa Thừa Huế bảo tồn, trùng tu nhiều di sản văn hóa trong quần thể di sản cố đô Huế. Hiện nay có 5 nhà đầu tư Nhật Bản tại Thừa Thiên Huế với tổng vốn đầu tư khoảng 30 triệu USD. Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác còn mở rộng ở lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực.

Về quan hệ hợp tác với phủ Kyoto (Nhật Bản), hàng năm hai bên đã có những chuyến thăm viếng và trao đổi hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt với sự giúp đỡ và vận động của thành phố Kyoto, thành phố Huế đã được kết nạp và trở thành thành viên chính thức của “Liên đoàn các Thành phố lịch sử”, đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai thành phố Huế và Kyoto. Quan hệ hợp tác giữa Đại học Kyoto (Nhật Bản) và Đại học Huế cũng được xúc tiến trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, nhất là hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường, khoa học cơ bản, khoa học xã hội, y dược, nông lâm…

Trong khuôn khổ buổi hội đàm, hai bên đã cùng nhau ký kết tuyên bố chung thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Thừa Thiên Huế - Việt Nam và phủ Kyoto - Nhật Bản. Trong đó hai bên cam kết chủ động thúc đẩy phát triển mối quan hệ đôi bên cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng các đặc trưng của mỗi địa phương, trao đổi thông tin và hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, bảo tồn giá trị văn hóa, du lịch và thương mại.

Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 16.119.359
Truy cập hiện tại 144