Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Tin chính
Quay lại12345Xem tiếp
Hội nghị tổng kết công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày cập nhật 19/09/2022

Sáng ngày 14 tháng 9 năm 2022, tại Hội trường khách sạn Century, thành phố Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai Kế hoạch công tác về người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2022 - 2026 trên địa bàn tỉnh. Tham dự Hội nghị, về phía Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao có ông Ngô Hướng Nam - Phó Chủ nhiệm. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Nguyễn Thanh Bình - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế cùng với đại biểu của các tổ chức, cá nhân Việt kiều tiêu biểu.

 

Sau khi nghe Giám đốc Sở Ngoại vụ trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai Kế hoạch công tác về người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2022 - 2026 trên địa bàn tỉnh; nêu lên những tồn tại, hạn chế cũng như đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới, các đại biểu tham dự Hội nghị đã trao đổi, góp ý, thảo luận cũng như đề xuất các giải pháp, cách thức thực hiện nhằm nâng cao hơn nửa hiệu quả công tác quản lý nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2022 - 2026, trước mắt thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kêu gọi, vận động nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài và các đối tác có liên quan thực hiện có hiệu quả tinh thần Nghị quyết số 54-NQ/TW, ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phó Chủ nhiệm UBNNVNVNONN - Bộ Ngoại giao phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao Ngô Hướng Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của địa phương trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua bằng nhiều hình thức, lĩnh vực và nhiều hoat động hay, ý nghĩa có sức lan tỏa sâu rộng; trong thời gian đến, đồng chí đề nghị địa phương bám sát tinh thần chỉ đạo của Trung ương, trên cơ sở các Nghị quyết, Chỉ thị có liên quan để tổ chức thực hiện, tăng cường hơn nửa công tác tuyên truyền, kết nối đến các Việt kiều, nhất là các Việt kiều trí thức, Việt kiều doanh nhân. Phía Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao sẽ luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ cũng như kết nối để đẩy mạnh và nâng cao hơn nửa công tác này. Cũng theo đồng chí, Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương có ban hành Kế hoạch thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trung hạn và hằng năm, qua đó các đơn vị được phân công tổ chức thực hiện trong Kế hoạch định hình các việc sẽ làm trong năm cũng như có cơ chế phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh gửi lời cám ơn đến Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao đã luôn đồng hành cùng tỉnh Thừa Thiên Huế trong những năm qua, mong muốn cá nhân đồng chí Ngô Hướng Nam nói riêng và Ủy ban nhà nước nói chung tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và giúp đỡ địa phương trong thời gian tới. Đồng chí nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trong những năm qua luôn coi trọng công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, luôn đồng hành, hỗ trợ để các kiều bào hồi hương, đầu tư, sinh sống và làm việc tại tỉnh có thể hòa nhập cuộc sống tại địa phương một cách thuận lợi nhất. Điều đó cũng phải kể đến công tác quản lý nhà nước của các cấp, các ngành đã được triển khai thực hiện  một cách đồng bộ. Mặc dù trải qua những khó khăn do thiên tai, lũ lụt, do dịch bệnh, tỉnh Thừa Thiên Huế trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ, đặc biệt trong năm nay, sau hai năm gần như đóng băng các hoạt động do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trong Nghị quyết 54-NQ/TW với mục tiêu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương, đã có nhiều khởi sắc trong lĩnh vực xúc tiến, kêu gọi đầu tư, du lịch, môi trường xanh - sạch - đẹp. Để đạt được mục tiêu này, ngoài sự đóng góp của chính quyền các cấp thì vai trò của các Việt kiều thông qua công tác về người Việt Nam ở nước ngoài cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Trao Bằng khen cho các tập thể

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị Sở Ngoại vụ - Cơ quan chủ trì công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tập trung rà soát tổng thể và toàn diện các chương trình, kế hoạch công tác về người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua, đánh giá làm rõ những mặt được cũng như những bất cập, tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm; phân tích kỹ các nguyên nhân khách quan và chủ quan; đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới, thực sự làm cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là “bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam” trong quá trình xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch liên quan tại tỉnh nhà. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin về tình hình đất nước và các lễ hội văn hóa của tỉnh... đến với cộng động người Việt Nam ở nước ngoài trên các phương tiện truyền thông; Thu hút tổ chức, cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học và công nghệ; tăng cường gặp gỡ kết nối doanh nhân Việt Nam trong và ngoài nước. Tiếp tục xây dựng và phát triển các mối quan hệ với các Việt kiều tiêu biểu, có truyền thống trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo và y tế. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình mong muốn các kiều bào tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tăng cường sự phối hợp có nhiều hoạt động với các địa phương để cùng chung tay xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh;

Trao Bằng khen cho các cá nhân

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

 

PPĐT
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 17.887.020
Truy cập hiện tại 6.751