Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Tin chính
Quay lại12345Xem tiếp
Cuộc thi Kể chuyện tiếng Việt của sinh viên Kiều bào - Trại hè Việt Nam năm 2022
Ngày cập nhật 28/07/2022

Trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động về Người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022, được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với Công an tỉnh,  Tỉnh đoàn, Trường Cao Đẳng sư phạm Huế và các cơ quan liên quan hỗ trợ Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Chương trình “Trại hè Việt Nam 2022”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực triển khai Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

 

Chương trình “Trại hè Việt Nam 2022” diễn ra từ ngày 19/7/2022 đến 3/8/2022 tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bà Rịa -Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh với các hoạt động phong phú, bổ ích và thiết thực. Tại tỉnh Thừa Thiên Huế chương trình dự kiến diễn ra từ ngày 26-28/7/2022.

Vào tối ngày 26/7/2022, tại Khách sạn Mondial chương trình thi Kể chuyện tiếng Việt đã được tổ chức cho hơn 100 sinh viên kiều bào ưu tú. Giám khảo cuộc thi có bà Nguyễn Thị Thuận, Phó Vụ Trưởng Vụ Thông tin – Văn Hóa, Ủy ban Nhà nước về NVNONN. Phía tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Nguyễn Huy Thái, phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, đại diện Tỉnh đoàn có ông Hoàng Phước Ấn, Phó Trươngr ban Thanh thiếu nhi, trường học; Trường Cao đẳng sư phạm Huế có bà Quách Thị Hà, Phó trưởng phòng Tổ chức, Hành chính- Hợp tác quốc tế.

Ngoài ra tham dự còn có  bà Thái Kim Thanh, Giám đốc Cơ sở Bảo trợ và Hướng nghiệp trẻ em Xuân Phú - hội từ thiện thân hữu Huế (FHF) cùng các em tại Cơ sở Bảo trợ và Hướng nghiệp trẻ em Xuân Phú (FHF).

Cuộc thi đã diễn ra hết sức sôi động với phần tham dự của 12 thí sinh là đại diện cho hơn 100 sinh viên kiều bào tham dự Chương trình Trại hè lần này, đặc biệt có 3/12 thí sinh là trẻ em tại tại Cơ sở Bảo trợ và Hướng nghiệp trẻ em Xuân Phú (FHF). Mỗi phần thi đều thể hiện những cảm nhận riêng biệt về tình yêu quê hương trong lòng các em. Những câu chuyện, những hình ảnh được các em chuyển tải đến người nghe một cách bình dị, chân chất những hết sức cảm động. Ấn tượng nhất là cách thể hiện lòng yêu quê hương của sinh viên kiều bào Nga, nơi nào cũng là quê hương của em, nơi có chiếc chiếu trải ra chờ bữa bữa cơm chiều, là Việt Nam quê hương em, nhưng trong em vẫn còn tình yêu lớn dần lên theo năm tháng với những chiều hoàng hôn bên những tòa nhà hoành tráng nằm kề nhau, những cây cầu hiện đại vươn mình trong nắng, đó là Nga quê hương của em.

Bánh chưng bánh dày qua câu chuyện của kiều bào Ba Lan, với cách phát âm tiếng Việt tuy còn chưa tròn nhưng  thật đáng yêu vô cùng. Qua các phần trình bày, người nghe có thể cảm nhận được một điều, những gì lắng đọng trong tâm hồn các em chính là những hình ảnh rất Việt Nam mà các em luôn tự hào.

Cuộc thi thêm phần sôi động khi có những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” của các đoàn viên Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế cùng các điệu nhảy vui nhộn đến từ kiều bào các nước…

Cuộc thi kết thúc với 01 giải nhất giành cho em Phan Thị Ngọc Ánh, Kiều bào Ucraina, 02 giải nhì thuộc về em Đào Vân Anh, kiều bào Nga và em Đào Đặng Mỹ Duyên (FHF) –Huế. Giải ba giành cho hai em là Nguyễn Ngọc Tuệ Linh, kiều bào Bỉ và Nguyễn Thị Thảo My, kiều bào Nga.

Cuộc thi đã khép lại những âm hưởng của nó vẫn còn sống đậm trong lòng của các em, đây là một dịp thôi thúc các em hướng về cội nguồn, tích cực trau dồi tiếng Việt. Dù có đi đâu về đâu thì hình ảnh chữ S thân thương vẫn in đậm trong tim các em.

Một số hình ảnh 

 

 

 

 

 

Nhiên Hương
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 19.941.633
Truy cập hiện tại 6.136