Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?
Ngày cập nhật 28/09/2020

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về mặt lễ tân có gì đặc biệt không?

Tại các tổ chức quốc tế, chẳng hạn như Liên hợp quốc, vấn đề ngôi thứ giữa đại diện các nước hội viên cũng dựa trên nguyên tắc bình đẳng giữa các quốc gia. Trong hội họp chính thức đại diện các nước hội viên ngồi theo thứ tự ABC tên các nước bằng tiếng Anh. Thứ tự này thay đổi hàng năm khi khai mạc Đại hội đồng (chữ đầu của thứ tự ABC rút thăm và có giá trị một năm). Trong Hội đồng Bảo an, các Trưởng đoàn lần lượt làm Chủ tịch và theo thứ tự ABC tên nước bằng tiếng Anh. Ngôi thứ giữa các trưởng đoàn tính theo thứ tự làm Chủ tịch, tức là thứ tự ABC tên nước bằng tiếng Anh bắt đầu bằng nước đang làm Chủ tịch.

ban co biet cach sap xep ngoi thu tai cac to chuc quoc te va hoi nghi quoc te
Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Tại một hội nghị quốc tế, thông thường ngôi thứ giữa các vị đại diện các thành viên tính theo vần chữ cái ABC tên nước bằng ngôn ngữ do tổ chức đó quy định. Hội nghị các nước ASEAN sắp xếp theo thứ tự ABC tiếng Anh, Hội nghị các quốc gia và vùng lãnh thổ có sử dụng tiếng Pháp, thứ tự giữa đại diện thành viên của tổ chức sắp xếp ABC theo tiếng Pháp. Tại Bỉ, ngôi thứ giữa các Đại sứ đại diện thường trú của các nước thành viên tại Cộng đồng châu Âu cũng xếp theo ABC nhưng theo chữ cái đầu tiên tên nước bổ nhiệm và theo chính tả ngôn ngữ của chính nước đó và bắt đầu từng 6 tháng một bởi tên nước làm Chủ tịch.

Liên hợp quốc cũng có quy định về ngôi thứ cá nhân đối với các chức vụ trong Liên hợp quốc: Ví dụ Tổng Thư ký xếp sau Chủ tịch Đại hội đồng, xếp trên các trưởng đoàn cấp Thủ tướng, các Phó Chủ tịch Đại hội đồng và Chủ tịch Hội đồng Bảo an…

Do vị trí của tổ chức Liên hợp quốc trên thế giới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc có một vị trí đặc biệt về mặt lễ tân.

Trước hết theo quy chế thì ông được hưởng mọi đặc quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao như các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao. Nhưng ngôi thứ của ông không phải như một viên chức ngoại giao có chức vụ Đại sứ. Trong chức vụ chính thức, ông được xếp trên các trưởng đoàn đại diện, dù là Thủ tướng. Ngôi thứ của ông tại mỗi nước là trên các Đại sứ được bổ nhiệm tại nước đó.

Khi ông được mời với danh nghĩa cá nhân đến dự một hoạt động lễ tiết đặc biệt, tổ chức bên ngoài New York, ông thường có vị trí gần Nguyên thủ quốc gia. Khi ông đến các nước với tư cách Tổng Thư ký Liên hợp quốc, vị trí của ông bao giờ cũng xếp trên các Đại sứ nước ngoài được bổ nhiệm tại nước đó.

Tại một số nước Tây Âu, ông được tiếp như Nguyên thủ quốc gia thăm không chính thức hoặc như Thủ tướng Chính phủ, coi như khách của Chính phủ và được các Nguyên thủ quốc gia tiếp.

Theo tập quán những năm gần đây, khi Tổng Thư ký Liên hợp quốc đến công tác tại một nước, các Nguyên thủ quốc gia đều tiếp ông sớm. Có thể nói, các nước đều coi trọng Tổng Thư ký Liên hợp quốc là một vị khách danh dự ngoài quy chế lễ tân.

Báo Thế giới và Việt Nam
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 13.603.081
Truy cập hiện tại 8.297