Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Trên bàn tiệc nên tiếp thức ăn cho khách như thế nào?
Ngày cập nhật 25/05/2020

Trong bữa tiệc, đưa thức ăn cho ai trước? Tiếp thức ăn từ bên trái hay phải?

tren ban tiec nen tiep thuc an cho khach nhu the nao

Trước đây, người ta có tục lệ dọn thức ăn cho khách bắt đầu từ chủ nhà để chứng tỏ rằng, thức ăn không bị đầu độc hay không còn dùng được nữa. Ngày nay, về nguyên tắc, tiếp cho khách danh dự đầu tiên, kế tiếp là phụ nữ. Sau đó có thể luân phiên phục vụ theo thứ tự xung quanh bàn ăn.

Việc tiếp tức ăn từ bên trái hay bên phải khách cũng làm nhiều người lúng túng và đôi khi gây đổ vỡ ly cốc tại bàn ăn. Vì đồ uống để bên tay phải thực khách nên theo truyền thống người ta tiếp đồ uống bên tay phải và thức ăn bên tay trái. Khi thu dọn đĩa bát đã dùng người ta cũng thu dọn từ bên trái thực khách. Làm như vậy, bạn khó có thể đánh đổ, đánh vỡ gì trên bàn tiệc.

Nếu bạn muốn tiếp thêm một món gì cho khách thì không nên hỏi “Ông/bà có dùng thêm không?”, mà nên hỏi câu như “Ông/ bà dùng thêm món thịt quay này nữa nhé”. Nếu khách từ chối, không nên ép.

Nếu bạn là khách, bạn có thể cảm ơn khi được ông chủ, bà chủ tiếp thức ăn. Nhưng không nhất thiết phải cảm ơn khi người phục vụ tiếp thức ăn cho mình. Còn nếu muốn từ chối món ăn nào đó, bạn chỉ cần nói “Không, xin cảm ơn” là đủ. Trong bất cứ trường hợp nào câu nói “Tôi no quá rồi” hay “Bụng tôi đã đầy căng rồi”… đều có thể làm phật lòng chủ nhà.

Ra về không nên quên nói lời cảm ơn gia chủ.

báo Thế giới và Việt Nam
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 13.613.521
Truy cập hiện tại 4.713