Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Hội thảo khoa học quốc tế năm 2020 “Giáo dục Pháp - Việt cuối thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX”
Ngày cập nhật 22/12/2020

Sáng ngày 18/12/2020, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế phối hợp với Viện nghiên cứu châu Á của Đại học Aix-Marseille, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp Việt Nam, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam và Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Giáo dục Pháp - Việt cuối thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX” với sự tham dự của gần 300 đại biểu là các nhà nghiên cứu, nhà sử học, nhà quản lý giáo dục ở trong và ngoài nước, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên khoa Lịch sử, Trường Đại học sư phạm - Đại học Huế.

 

Giáo dục Pháp - Việt hình thành ở Việt Nam từ nửa sau thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX là một di sản giáo dục - văn hoá có ảnh hưởng sâu rộng, lâu dài ở Việt Nam và một số nước lân cận. Vì vậy, Hội thảo tổ chức nhằm tạo diễn đàn cho các nhà nghiên cứu, các nhà giáo dục tái hiện, đánh giá và thảo luận một cách khách quan các khía cạnh khác nhau của giáo dục Pháp - Việt ở Việt Nam trong thời kỳ này.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận gần hơn 70 bài báo đến từ các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế. Qua quá trình biên tập và phản biện nghiêm túc, Ban Tổ chức đã chọn ra 54 báo cáo có chất lượng trình bày tại các phiên Hội thảo, tập trung vào những chủ đề chính: Quá trình hình thành và phát triển của giáo dục Pháp - Việt ở Việt Nam qua các giai đoạn từ năm 1864 đến năm 1954; Nội dung và phương pháp dạy - học; Ngôn ngữ và văn học trong chương trình giáo dục; Giáo dục nữ giới; Các loại hình giáo dục ở Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX trong mối quan hệ với giáo dục Pháp - Việt; Đối sánh giáo dục Pháp - Việt ở Việt Nam với giáo dục ở các quốc gia Đông Nam Á thời thuộc địa; Di sản giáo dục Pháp - Việt ở Việt Nam…

Báo cáo đề dẫn tại buổi khai mạc, PGS.TS. Đặng Văn Chương - Trưởng Khoa Lịch sử Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế cho biết: "Các tham luận cơ bản đã làm sáng tỏ được nhiều vấn đề liên quan đến chủ đề của Hội thảo. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu có tình khai phá về nền giáo dục Pháp - Việt cuối thế kỉ XIX, nửa đầu thế kỉ XX. Từ Hội thảo này đặt ra cho chúng ta những vấn đề tiếp theo, đó là: Nghiên cứu về bối cảnh lịch sử của nền giáo dục mới dưới tác động của các cuộc cách mạng xã hội, cách mạng khoa học - kỹ thuật đến từ phương Tây cũng như khuynh hướng Tân học ở các nước Đông Á. Cần phân tích sâu hơn những điểm tích cực và hạn chế của nền giáo dục này trong thời đại hội nhập hiên nay; đồng thời làm sáng tỏ vai trò và đóng góp của một số nhân vật quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của giáo dục Pháp - Việt.

Tại phiên khai mạc, các đại biểu đã được nghe các diễn giả trình bày báo cáo tại phiên toàn thể gồm: Giáo sư Emmanuel Poisson, Đại học Paris II - Cộng hòa Pháp; Tiến sĩ Trần Thị Phương Hoa, Viện Sử học - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và ông Philippe Le Failler - Viện Viễn Đông Bác Cổ tại Hà Nội. Hội thảo sẽ diễn ra trong hai ngày, 18&19/12/2020, cùng với các báo cáo chuyên đề và các phiên thảo luận, các đại biểu sẽ có chuyến tham quan thực tế tại thành phố Huế, thăm các địa điểm di sản, kiến trúc thời Pháp…

Hội thảo là dịp để chúng ta có thể nhận thức đầy đủ hơn về mối quan hệ Pháp - Việt Nam trong lịch sử, rút ra những yếu tố tích cực để vận dụng vào công cuộc đổi mới giáo dục Việt Nam hiện nay. Đồng thời, Hội thảo cũng nhằm mục đích tăng cường hợp tác nghiên cứu Pháp - Việt, đóng góp cho công cuộc hội nhập quốc tế của giáo dục Việt Nam.

Một số hình ảnh tại phiên khai mạc Hội thảo 

PGS. TS. Nguyễn Đình Luyện - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế phát biểu khai mạc Hội thảo

PGS. TS. Đặng Văn Chương - Trưởng Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm báo cáo đề dẫn Hội thảo

PGS. TS. Nguyễn Đình Luyện - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế tặng hoa các đơn vị đồng tổ chức

PPĐT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 13.089.047
Truy cập hiện tại 1.601