Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 45/CT-TW và sự phát triển của đất nước trong tình hình mới
Ngày cập nhật 01/12/2020

Chiều ngày 26 tháng 11 năm 2020, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, 32 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và phát triển đất nước trong tình hình mới với sự tham dự của gần 200 đại biểu, bao gồm một số kiều bào tiêu biểu hiện đang ở Việt Nam và đại diện một số ban, bộ, ngành và đại biểu của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, hơn 16 năm kể từ ngày Nghị quyết 36 ra đời và 05 năm sau khi Chỉ thị 45 đi vào thực tiễn, với nỗ lực triển khai mạnh mẽ của các bộ, ban, ngành từ trung ương đến địa phương, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đạt được, vẫn còn những bất cập, hạn chế do tình hình khách quan và yếu tố chủ quan. Việc triển khai một số chính sách, quy định pháp luật liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài còn chậm, chưa đồng bộ, công tác thu hút nguồn lực chưa được đẩy mạnh và triển khai bài bản, công tác dạy và học tiếng Việt chưa được đổi mới, đáp ứng nhu cầu của kiều bào; đánh giá và ghi nhận những hỗ trợ, đóng góp của bộ phận người Việt Nam ở nước ngoài cho quê hương, đất nước trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đóng góp và đồng hành của kiều bào trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: UBNNVNVNONN - Bộ Ngoại giao/Tạp chí Quê hương)

 

Hội nghị là diễn đàn để kiều bào đóng góp ý kiến về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 và các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian tới. Hội nghị cũng tạo ra cơ hội đối thoại thực chất và trực tiếp giữa đại diện cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với các cơ quan trong nước, nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và phát huy tối đa nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài trong quá trình phát triển đất nước.

Được biết, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh, gia tăng về số lượng và mở rộng hơn về địa bàn. Từ 4,5 triệu người ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ năm 2015, đến nay cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 5,3 triệu người sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là ở các nước phát triển.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: UBNNVNVNONN - Bộ Ngoại giao/Tạp chí Quê hương)

 

Đáng chú ý, vai trò, vị thế và uy tín của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong xã hội sở tại ngày càng được nâng cao. Đại bộ phận bà con đã có địa vị pháp lý, ổn định cuộc sống, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, xã hội, có tiềm lực đáng kể về trình độ khoa học, kỹ thuật.

Nhiều đại biểu kiều bào đã trao đổi, thảo luận, đóng góp những ý kiến thiết thực đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài cũng như những vấn đề phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đại biểu Nguyễn Quốc Sỹ (kiều bào Nga) phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: UBNNVNVNONN - Bộ Ngoại giao/Tạp chí Quê hương)

PPĐT
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 13.602.288
Truy cập hiện tại 5.529