Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ: làm tốt công tác dân vận sẽ tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân
Ngày cập nhật 10/01/2020
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu tại hội nghị

Sáng ngày 09/1, Ban Cán sự Đảng Chính phủ - Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.Chủ trì Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai, Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận T.Ư Điểu K’ré. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã tham dự và có bài phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, năm 2019 được đánh giá là năm có nhiều khởi sắc trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh đánh giá cao sự nhận thức và đổi mới trong tư duy và hành động trong quá trình xây dựng, tổ chức triển khai các nhiệm vụ kinh tế- xã hội. Nhiều sự kiện, nhiều mặt công tác mang lại những dấu ấn của sự đồng thuận xã hội, đồng lòng của người dân, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp được thể hiện qua các nội dung, kết quả của nhận thức về công tác dân vận, nhất là công tác dân vận chính quyền.

Để có được những kết quả to lớn ấy, trong quá trình thực hiện, lãnh đạo tỉnh luôn vận dụng hài hòa công tác dân vận chính quyền trong thực hiện các giải pháp, xem đây là một nội dung không tách rời trong quá trình triển khai các nhiệm vụ, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Chính quyền được người dân ủng hộ hơn, chính sách được đồng tình hơn, lòng tin của người dân vào cấp ủy Đảng, chính quyền được nâng cao.

Có thể kể đến đó là việc tỉnh tập trung tăng cường và nâng cao chất lượng mối quan hệ giữa chính quyền và người dân, hướng tới xây dựng một nền hành chính thân thiện, phục vụ, hiện đại và hiệu quả. Tập trung đổi mới tư duy về nhận thức và hành động trong phục vụ người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC). Tất cả các TTHC đều được thực hiện tại các Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện và Bộ phận một cửa hiện đại tiếp nhận và trả kết quả cấp xã đều được số hóa và xác nhận điện tử, xem đây là trách nhiệm và quyền lợi của chính quyền nhằm hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu mở về dân cư và doanh nghiệp.

Chính quyền các cấp tăng cường gặp gỡ, đối thoại với người dân nhằm tạo sự đồng thuận, phổ biến chính sách tới nhân dân. Tỉnh thực hiện đối thoại lắng nghe và tháo gỡ cho người dân và doanh nghiệp trực tuyến trên môi trường mạng, trên phương tiện thông tin báo chí. Đồng thời, cung cấp thông tin cho báo chí hằng tuần. Điều này tạo sự hiệu ứng tốt, kịp thời định hướng, phổ biến những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước, những đề án của tỉnh theo từng chủ đề, khu vực.

Ví như “cuộc di dân lịch sử” trong đề án di dời dân cư khu vực 1 Kinh thành Huế đang được Chính phủ tích cực hỗ trợ nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho tỉnh. Hiện tỉnh đang chi trả và bố trí, di dời tái định cư cho khoảng 525 hộ khu vực Thượng thành. Dự án này được khởi xướng và được ủng hộ của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, được sự đồng tình cao và tự nguyện di dời của người dân. Đây là một dấu ấn lớn về công tác dân vận. 

Xây dựng được mối quan hệ tương tác giữa người dân, doanh nghiệp, chính quyền trên môi trường mạng. Hệ thống Hue-S của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh được tổ chức  trao giải thưởng viễn thông châu Á - Telecom Asia Awards 2019 cho hạng mục dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á. Tỉnh triển khai thành công với nguồn vốn ít, nhưng những dịch vụ ở đây mang lại lợi ích thiết thực, hiệu quả cho người dân và được người dân tham gia tích cực. Phản ánh kiến nghị của người dân trở thành ý kiến chỉ đạo của chính quyền và được theo dõi sát sao, xử lý triệt để, hướng tới hình thành mạng lưới “nghe dân nói” của chính quyền các cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngoc Thọ cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc

Lãnh đạo tỉnh cũng tăng cường các buổi tiếp dân, tổ chức đối thoại ở cơ sở nhằm hạn chế phát sinh đơn thư. Lấy tiếp dân làm phương tiện quan trọng để giảm thiểu phát sinh đơn thu khiếu kiện, khiếu nại trong giải quyết bức xúc của người dân. Có 85% vụ việc khiếu nại được chính quyền các cấp xử lý, 30% vụ việc khiếu nại đã rút đơn lui sau khi đối thoại.

Tỉnh chú trọng nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện các nhiệm vụ. Khẳng định vai trò người đứng đầu hết sức quan trọng, phẩm chất của người đứng đầu là phải làm gương, đặc biệt trong phong trào Ngày Chủ nhật xanh, những tấm gương sáng của người đứng đầu các cấp đã lôi kéo đông đảo mọi tầng lớp nhân dân từ miền núi đến miền xuôi, vùng biển hưởng ứng tích cực. Ngày Chủ nhật xanh hiện đã lan tỏa rộng khắp, nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường, giảm rác thải, khơi dậy ý thức, nhận thức của người dân, thay đổi tư duy nhận thức của người dân trong việc có trách nhiệm với xã hội trước vấn đề môi trường.

Để công tác “Dân vận chính quyền” có hiệu quả, cần có những đánh giá thực tiễn từ công tác dân vận trên các địa phương để có mô hình chung và điển hình nhân rộng, nhất là các phong trào mang tính quần chúng, đòi hỏi sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân. Có chủ trương khơi dậy lòng tự hào của quê hương, khát khao cống hiến của mọi người dân, trong cán bộ, công chức, viên chức… để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” không còn là khẩu hiệu suôn.

Năm 2020, tỉnh triển khai nhiều chương trình, dự án. Quan điểm xuyên suốt của tỉnh là “Dân vận chính quyền” được lồng ghép vào tất các đề án, dự án. Tỉnh cũng sẽ từng bước tạo sự đồng thuận, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trong triển khai Nghị quyết 54 của Bộ chính trị với mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 10.933.733
Truy cập hiện tại 1.665