Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Thông tin liên quan Biển Đông từ 20-28/7/2020
Ngày cập nhật 31/07/2020

1. Úc gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc phản đối các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông

Ngày 23/7, Phái đoàn thường trực của Úc tại Liên Hợp Quốc đã gửi công hàm phản đối các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

“Chính phủ Úc phản đối bất kỳ yêu sách nào của Trung Quốc trái với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, cụ thể là các yêu sách hàng hải không tuân thủ các quy định về đường cơ sở, các vùng biển và việc phân loại các thực thể”. “Chính phủ Úc kêu gọi các nước có yêu sách tại Biển Đông, bao gồm cả Trung Quốc, làm rõ các yêu sách hàng hải của mình và giải quyết các bất đồng một các hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS”.

https://www.un.org/depts/los/clcs_new/submissions_files/mys_12_12_2019/2020_07_23_AUS_NV_UN_001_OLA-2020-00373.pdf

2. Mỹ, Nhật, Úc diễn tập chung tại Biển Đông

Ngày 21/7 đã diễn ra cuộc tập trận 3 bên trên biển Philippines giữa Mỹ, Úc và Nhật Bản. Cuộc diễn tập nhằm tăng cường khả năng phối hợp trên biển giữa hải quân 3 nước trong việc duy trì an ninh và an toàn hàng hải.

https://www.abc.net.au/news/2020-07-22/australia-joint-show-strength-united-states-japan-china-concerns/12479144

3. Mỹ và Úc dự định củng cố mạng dưới liên minh khu vực

Ngày 28/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, Ngoại trưởng Úc Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds đã ra tuyên bố chung của cuộc Tham vấn Bộ trưởng Úc-Mỹ lần thứ 30 tại Washington.  Hai bên mong muốn thắt chặt và củng cố mạng lưới liên minh, đối tác tại khu vực để duy trì trật tự ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời bày bỏ quan ngại sâu sắc tới các hành vi bắt ép, làm mất ổn định trên biển của Trung Quốc.

https://asia.nikkei.com/Politics/International-relations/US-China-tensions/US-and-Australia-propose-network-of-alliances-to-curb-China

https://www.state.gov/joint-statement-on-australia-u-s-ministerial-consultations-ausmin-2020/

4. Mỹ, Nhật đối thoại về hợp tác hải quân tại biển Đông

Ngày 23/7, Mỹ và Nhật Bản bắt đầu đối thoại về việc cử các đơn bị Hải quân Mỹ tại Okinawa có trang bị tên lửa chống tàu và phòng không tới phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của Nhật ở các đảo.

https://www.reuters.com/article/us-usa-defence-japan/u-s-in-talks-with-japan-about-marine-force-overhaul-says-commander-idUSKCN24O2FQ

5. Việt Nam và New Zealand nâng tầm quan hệ, khẳng định hợp tác tại Biển Đông

Ngày 22/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đồng chủ trì cuộc Hội đàm cấp cao trực tuyến để chính thức nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược. Sau hội đàm hai Bên đã ra Tuyên bố chung, trong đó có một số nội dung về hợp tác trên Biển Đông như: tăng cường hợp tác quốc phòng trên biển, triển khai cơ chế Đối thoại biển định kỳ giữa hai nước, và khẳng định tầm quan trọng, tăng cường hợp tác, kêu gọi các bên tuân thủ UNCLOS.

https://www.beehive.govt.nz/release/joint-statement-strategic-partnership-between-socialist-republic-viet-nam-and-new-zealand

6. Indonesia tiến hành tập trận trên biển

Lực lượng quân sự Indonesia đã tiến hành diễn tập tại Biển Đông từ ngày 21-24/7/2020 với sự tham gia của 2000 binh sĩ Indonesia cùng nhiều loại khí tài quân sự khác. Quan chức Indonesia nói rằng cuộc diễn tập này biểu trưng cho sự quyết tâm bảo vệ chủ quyền trên đất liền và trên biển của Indonesia.

https://www.taiwannews.com.tw/en/news/3973942

7. Thứ trưởng Tô Anh Dũng hội đàm trực tuyến với Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức

Ngày 23/7/2020, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Tô Anh Dũng đã hội đàm trực tuyến với ông Niels Annen, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức.

Phía Đức bày tỏ quan tâm theo dõi và quan ngại tình hình căng thẳng hiện nay tại Biển Đông gây ảnh hưởng đển tự do an ninh, an toàn hàng hải, hàng không trong khu vực, nhất trí việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982./.

http://www.mofa.gov.vn/vi/cs_doingoai/nr111026121159/ns200724092159

Nguồn: UBBGQG - Bộ Ngoại giao

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 10.574.489
Truy cập hiện tại 3.522