Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
 
 
 
 
Một số quy định trong Hợp pháp hóa lãnh sự
Ngày cập nhật 09/03/2021

Chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu thực hiện theo Nghị định 111/2011/NĐ-CP ngày 05 tháng 12 năm 2011 của Chính phủ.

 1. Chứng nhận lãnh sự:

           “Chứng nhận lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.

2. Hợp pháp hóa lãnh sự:

            “Hợp pháp hóa lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

3. Quy trình thực hiện:

        3.1 Để được công nhận và sử dụng ở nước ngoài, các giấy tờ, tài liệu của Việt Nam phải được chứng nhận lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Việt Nam, sau đó hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam.

        3.2. Để được công nhận và sử dụng tại Việt Nam, các giấy tờ, tài liệu của nước ngoài phải được chứng nhận tại Bộ Ngoại giao nơi cấp giấy tờ hoặc đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, sau đó hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Việt Nam.

           * Các trường hợp không cần phải chứng nhận lãnh sự/ hợp pháp hóa lãnh sự.

           - Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên, hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

           - Giấy tờ, tài liệu được chuyển giao trực tiếp hoặc qua đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

           - Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

           - Giấy tờ, tài liệu mà cơ quan tiếp nhận của Việt Nam hoặc của nước ngoài không yêu cầu phải hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự phù hợp với quy định pháp luật tương ứng của Việt Nam hoặc của nước ngoài.

4. Nơi tiếp nhận hồ sơ chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự:

           - Cá nhân, tổ chức có thể nộp trực tiếp tại Cục Lãnh sự (40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội) hoặc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh (6 Alexandre de Rhodes, Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) hoặc 27 Sở Ngoại vụ đã được Bộ Ngoại giao ủy quyền tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ chứng nhận lãnh sự/ hợp pháp hóa lãnh sự (đề nghị tham khảo danh sách các Sở Ngoại vụ được Bộ Ngoại giao ủy quyền theo đường link: https://lanhsuvietnam.gov.vn/Lists/BaiViet/B%C3%A0i%20vi%E1%BA%BFt/DispForm.aspx?List=dc7c7d75%2D6a32%2D4215%2Dafeb%2D47d4bee70eee&ID=34)

5. Các giấy tờ tài liệu không được chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự:

           - Giấy tờ, tài liệu bị sửa chữa, tẩy xóa nhưng không được đính chính theo quy định pháp luật.

- Giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự có các chi tiết mâu thuẫn nhau.

           - Giấy tờ, tài liệu giả mạo hoặc được cấp, chứng nhận sai thẩm quyền theo quy định pháp luật.

           - Giấy tờ, tài liệu có chữ ký, con dấu không phải là chữ ký gốc, con dấu gốc.

           - Giấy tờ, tài liệu có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước Việt Nam.

 

Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại, Sở Ngoại vụ Thừa Thiên Huế là 01 trong số 27 cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự/ hợp pháp hóa lãnh sự. Cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, vui lòng liên hệ số điện thoại: 0234 3846773 để được tư vấn hoặc đến nộp hồ sơ trực tiếp tại:

            Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại – Sở Ngoại vụ Thừa Thiên Huế

            Tầng 5, 24 Lý Thường Kiệt, TP Huế

6. Thành phần hồ sơ nộp tại Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại, Sở Ngoại vụ Thừa Thiên Huế

            - Giấy tờ, tài liệu đề nghị chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự, kèm theo 02 bản chụp giấy tờ, tài liệu này để lưu tại Sở Ngoại vụ và Bộ Ngoại giao.

            - Bản gốc của các giấy tờ, tài liệu cần chứng nhận lãnh sự/ hợp pháp hóa lãnh sự.

TTDVĐN
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 15.831.826
Truy cập hiện tại 2.231