Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
 
 
 
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Lào ​
Ngày cập nhật 03/09/2020

Tối 28-8, tại thủ đô Vientiane, Lào, Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam tại Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào trọng thể tổ chức kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. 

Các đồng chí lãnh đạo cấp cao Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào cùng hàng trăm đại biểu dự 

lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam, tối 28-8.

 
Tối 28-8, tại thủ đô Vientiane, Lào, Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam tại Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào trọng thể tổ chức kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. 
 
Tham dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: đồng chí Bounthong Chitmany, Bí thư T.Ư Đảng NDCM Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào; đồng chí Chansi Phosikham, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Đảng NDCM Lào; đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Lào Xây dựng đất nước; Các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng, lãnh đạo ban, bộ, ngành của Lào cùng nhiều Đại sứ và Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Lào.     
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng ôn lại những ngày tháng hào hùng nhất trong lịch sử cách mạng Việt Nam trong suốt 75 năm từ khi lập nước, 45 năm từ khi thống nhất đất nước và gần 35 năm từ khi đổi mới, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã phấn đấu không ngừng nghỉ và đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nêu bật ý nghĩa lịch sử của ngày Quốc khánh Việt Nam mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã long trọng đọc Tuyên ngôn Độc lập cách đây 75 năm, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, sau này là nước CHXHCN Việt Nam; nhấn mạnh những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đạt được cho đến nay với khát vọng cháy bỏng độc lập, tự do, thống nhất và xây dựng đất nước ngày càng phát triển.     
 
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng điểm lại những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong suốt thời gian qua, từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, được nhiều nước, tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động nhất Đông Á - Thái Bình Dương.

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Lào -0

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng khẳng định vận mệnh của hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Lào luôn gắn bó khăng khít.

Năm nay, Việt Nam kỷ niệm tròn, năm chẵn lập quan hệ ngoại giao với nhiều nước đối tác, đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên Việt Nam đảm nhận “kép” là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Với cương vị của mình, Việt Nam đã chủ động đề xuất và triển khai nhiều sáng kiến để vượt qua các khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, tiếp tục thực hiện có hiệu quả hai nhiệm vụ quan trọng này, được bạn bè quốc tế đánh giá cao, nhất là việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN 36 bằng hình thức trực tuyến lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN.     
 
Trong không khí trang trọng kỷ niệm ngày lễ trọng đại này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã luôn đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam.   
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Bounthong Chitmany Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng NDCM Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào bày tỏ sự vui mừng đến dự và phát biểu tại sự kiện có ý nghĩa quan trọng này.

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Lào -0

Đồng chí Bounthong Chitmany chúc mừng những thành tựu to lớn về mọi mặt mà Việt Nam đã đạt được, tối 28-8.

 
Đồng chí Bounthong Chitmany bày tỏ sự vui mừng và nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, cũng như trong lĩnh vực đối ngoại trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào việc không ngừng nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. 
 
Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào, đồng chí Bounthong Chitmany chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.
 
Tại buổi lễ, các đại biểu được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc do Đoàn nghệ thuật Likaya biểu diễn các tác phẩm do nghệ sĩ quốc gia Lào Douangmixay Likaya sáng tác về Bác Hồ, Việt Nam và mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào như Thương nhau mấy núi cũng trèo, Hồ Chí Minh - mặt trời soi sáng bản Xiengvang, Nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh suốt đời, Bác Hồ của chúng ta, Hai anh em Lào - Việt sống bên nhau muôn đời, đặc biệt tác phẩm ca khúc “Hồ Chí Minh - mặt trời soi sáng bản Xiengvang” là tác phẩm mới nhất của nghệ sĩ Douangmixay Likaya sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Lào -0

 Nghệ sĩ quốc gia Lào Douangmixay Likaya chỉ huy đội đồng ca dàn nhạc Likaya biểu diễn bài hát ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 
Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào tại buổi lễ, nghệ sĩ quốc gia Lào Douangmixay Likaya cho biết, Quốc khánh Việt Nam gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử của Việt Nam, đặc biệt là sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, sau này là nước CHXHCN Việt Nam. Lịch sử dân tộc Việt Nam bước sang một trang mới, bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do, xây dựng và phát triển đất nước. Nghệ sĩ cho biết, hôm nay rất vinh dự được đến biểu diễn các tác phẩm do ông sáng tác.
 
Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Thủ đô Vientiane, Lào tối 28-8 diễn ra trong không khí ấm cúng, thắm tình hữu nghị và đoàn kết. Các đại biểu Việt Nam và Lào hòa cùng vòng múa Lăm-vông hữu nghị, thắm tình đoàn kết.
                                                                                                                                                     Nguồn: https://nhandan.com.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 13.613.409
Truy cập hiện tại 4.675