Tìm kiếm tin tức
Cổng Dịch vụ công quốc gia
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
 
 
 
Thông tin liên quan Biển Đông từ 3-9/8/2020
Ngày cập nhật 19/08/2020

1. Tuyên bố về Tầm quan trọng của việc Duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á

Nhân dịp kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN, ngày 8/8/2020, các Bộ trưởng Ngoại giao (BTNG) ASEAN đã ra Tuyên bố chung về Tầm quan trọng của việc Duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á, trong đó tái khẳng định mạnh mẽ cam kết duy trì một khu vực Đông Nam Á hoà bình, an ninh, trung lập, ổn định, đồng thời củng cố các giá trị hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; kêu gọi tất cả các nước tiến hành kiềm chế, không có các hoạt động làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp, ảnh hưởng tới hoà bình và an ninh, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

ASEAN cũng sẵn sàng hợp tác với các đối tác nhằm thúc đẩy những mục tiêu, nguyên tắc và hợp tác theo những lĩnh vực ưu tiên đã đề ra trong Tài liệu quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ở cấp độ toàn cầu, ASEAN tái khẳng định cam kết ủng hộ chủ nghĩa đa phương dựa trên các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

http://biengioilanhtho.gov.vn:8989/medias/public/Archives/vi/images/editor/63dd7e0e-c887-4d01-a553-ebef91f6709d.pdf

2. Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến ngày 5/8/2020

Tại Hội nghị, Mỹ hoan nghênh ASEAN phát huy vai trò trong thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin ở khu vực, ủng hộ các nỗ lực thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC và xây dựng Bộ Quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

http://baochinhphu.vn/Chinh-tri-An-ninh/Doi-thoai-truc-tuyen-ASEANMy-lan-thu-33/403295.vgp

3. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo điện đàm với Ngoại trưởng của một số nước ASEAN về Biển Đông

Với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi (3/8): Hai bên thảo luận về quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Indonesia và sự tôn trọng chung của hai nước đối với luật pháp quốc tế tại Biển Đông, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác và đảm bảo an toàn khu vực.

- Với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (3/8): Ngoại trưởng Balakrishnan khẳng định lại lập trường nhất quán của Singapore về Biển Đông: Singapore tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không, ủng hộ duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, và mong muốn các tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

- Với Ngoại trưởng thứ 2 của Brunei, Erywan Yusof (4/8): Ngoại trưởng Pompeo khẳng định lại sự ủng hộ của Mỹ đối với các quốc gia ven biển Đông Nam Á trong việc bảo vệ các quyền chủ quyền và lợi ích phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời nhấn mạnh sự phản đối của Mỹ trước các hành động cưỡng ép của Trung Quốc nhằm thúc đẩy các yêu sách phi pháp tại Biển Đông.

- Với Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein (6/8): Ngoại trưởng Hussein nhấn mạnh rằng các tranh chấp cần được giải quyết một cách hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

- Với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (6/8): Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao việc hai nước tăng cường và mở rộng quan hệ Đối tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau cũng như chia sẻ tầm nhìn chung về hòa bình, ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương; khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam.

https://www.state.gov/secretary-pompeos-call-with-indonesian-foreign-minister-marsudi/

https://www.state.gov/secretary-pompeos-call-with-singaporean-foreign-minister-balakrishnan-2/

https://www.state.gov/secretary-pompeos-call-with-bruneian-foreign-minister-ii-erywan/

https://www.state.gov/secretary-pompeos-call-with-malaysian-foreign-minister-hishammuddin/

https://www.straitstimes.com/singapore/vivian-balakrishnan-and-mike-pompeo-reaffirm-singapore-us-bilateral-ties-discuss-covid-19?xtor=CS3-18&utm_source=STiPhone&utm_medium=share&utm_term=2020-08-05%208%3A08%3A12

http://www.mofa.gov.vn/vi/nr040807104143/nr111027144142/ns200806192216

4. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc điện đàm về Biển Đông

Ngày 6/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có cuộc điện đàm về Biển Đông.

Bộ trưởng Esper “bày tỏ quan ngại về các hành động gây mất ổn định [của quân đội Trung Quốc] tại khu vực gần Đài Loan và Biển Đông, và kêu gọi [Trung Quốc] tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế.”

https://www.scmp.com/news/china/article/3096386/china-us-defence-chiefs-discuss-escalating-risks-over-taiwan-south-china

5. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản

Ngày 4/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Abe Shinzo đã nhất trí tiếp tục hợp tác, phối hợp thúc đẩy thương mại, đầu tư tại khu vực, trong đó có triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Hai Bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Mekong - Nhật Bản; đồng thời khẳng định lại quan điểm về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, các bên liên quan đều phải tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Nguyen-Xuan-Phuc-dien-dam-voi-Thu-tuong-Nhat-Ban/403158.vgp

6. Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam ngày 4/8/2020

Đồng chí Trần Quốc Vượng đánh giá cao lập trường của chính phủ Ấn Độ về vấn đề Biển Đông, khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là mong muốn các bên liên quan giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982.

https://www.vietnamplus.vn/thuong-truc-ban-bi-thu-tran-quoc-vuong-tiep-dai-su-an-do-pranay-verma/655601.vnp

7. Phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 6/8/2020

Việc Trung Quốc đưa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào trong Quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020 đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động liên quan đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị./.

http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns200806161242

Nguồn: UBBGQG - Bộ Ngoại giao

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 13.602.288
Truy cập hiện tại 5.479