Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
 
Khảo sát song phương giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Salavan về việc giải quyết vấn đề người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế.
Ngày cập nhật 03/11/2017

Thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không gia thú trong khu vực biên giới hai nước Việt Nam - Lào đã được gia hạn hiệu lực đến ngày 14 tháng 11 năm 2019 và Biên bản làm việc ngày 12 tháng 07 năm 2017 giữa Ban Chỉ đạo công tác Biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế và Ban Chỉ đạo công tác Biên giới tỉnh Salavan.

Từ ngày 31/10/2017 – 01/11/2017, Tổ chuyên viên liên hợp tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm Tổ trưởng đã phối hợp với Tổ chuyên viên liên hợp tỉnh Salavan do ông Nutiem KHAMPASOT, Giám đốc Sở Ngoại giao làm Tổ trưởng đã song phương tiến hành  khảo sát, điều tra, thống kê, phân loại, lập danh sách người tỉnh Salavan, CHDCND Lào di cư tự do, kết hôn không giá thú trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

           Kết quả khảo sát song phương trên thực địa của Tổ chuyên viên liên hợp hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Salavan tại địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế có 04 trường hợp người di cư tự do và kết hôn không giá thú từ tỉnh Salavan - CHDCND Lào sang Việt Nam hiện đang cư trú tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Những trường hợp này đều di cư từ Lào sang Việt Nam từ năm 2006 đến năm 2009; đa số đều không biết chữ, không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào, họ di cư qua Việt Nam vì điều kiện kinh tế, di cư bất hợp pháp. Hiện nay họ đều có cuộc sống ổn định, có nhà cửa tài sản cố định, có đất canh tác; họ đều đang chung sống và có con với người Việt Nam và họ đều có nguyện vọng ở lại nơi cư trú hiện nay và muốn được nhập quốc tịch Việt Nam.

           Sau khi hoàn thành khảo sát song phương, Tổ chuyên viên liên hợp hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Sê Kông đã ký kết Biên bản làm việc song phương để báo cáo cấp có thẩm quyền của hai bên xem xét, quyết định theo quy định.

           Tại buổi ký kết Biên bản, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm Tổ trưởng Tổ chuyên viên liên hợp tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không gia thú trong khu vực biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế và Sê Kông góp phần giữ vững quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội, phát triển triển kinh tế và ổn định cuộc sống cho người dân ở khu vực biên giới xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển; đồng thời vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào nói chung, giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Salavan nói riêng mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

           Ông Nutiem KHAMPASOT, Giám đốc Sở Ngoại giao, Tổ trưởng Tổ chuyên viên liên hợp tỉnh Salavan, CHDCND Lào đã phát biểu rất vui mừng khi có cơ hội đi đến từng trường hợp người di cư tự do và kết hôn không giá thú từ tỉnh Salavan sang tỉnh Thừa Thiên Huế; chứng kiến họ có cuộc sống, sinh kế ổn định, có chồng và có con với người Việt Nam cùng với sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương. Vì vậy, trong thời gian tới rất mong họ thực hiện quy định  tại địa phương nơi cư trú và mong rằng tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ những trường hợp trên. 

Các tin khác
Xem tin theo ngày