Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
 
Thừa Thiên Huế lên kế hoạch giảm, sáp nhập hàng loạt đơn vị công lập
Ngày cập nhật 10/08/2018
Toàn tỉnh sẽ được tinh giản bộ máy

Giảm, sáp nhập hàng loạt các Sở, Chi cục, Phòng trực thuộc, Tổ chức, Hội và nhiều đơn vị sự nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế là nội dung quan trọng mà sắp tới tỉnh này sẽ tiến hành thực hiện nhằm tinh giản bộ máy.

Giảm, sắp xếp hàng loạt đơn vị

Ông Bạch Chơn Đông, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, 2018 chương trình trọng điểm là cải cách hành chính, việc tinh giản bộ máy đang và sẽ thực hiện trên 2 nội dung là: Sắp xếp tinh giản các tổ chức trong hệ thống chính trị và tiếp tục đổi mới tổ chức nâng cao tính hiệu quả của các đơn vị sự nghiệp công ích. Hiện tỉnh đang rà soát lại bộ máy các cấp và đợi các văn bản pháp lý của Chính phủ, khi có ban hành văn bản từ Trung ương thì Thừa Thiên Huế sẽ tiến hành thực hiện. 

Theo dự thảo, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 20 sở, sắp tới tối đa không quá 18 sở, nên sẽ giảm 2 sở. Đối với các phòng chuyên môn thuộc sở, qua rà soát có 151 phòng chuyên môn trong đó có 65 phòng không đủ 5 người, theo nghị định sắp tới 65 phòng này sẽ phải sắp xếp. 

Tỉnh có 19 Chi cục trực thuộc Sở và 6 Chi cục thuộc vào dạng sắp xếp. Phòng thuộc Chi cục có 84 phòng, trong đó có 52 phòng dưới 5 người được đưa vào diện sắp xếp. Phòng ban chuyên môn của huyện là 110 phòng, phòng dưới 5 người là 15 phòng cũng sẽ đưa diện sắp xếp theo kiểu sáp nhập. 

Ngoài ra, Thừa Thiên Huế có 132 Tổ chức phối hợp liên ngành, dự kiến hợp nhất khoảng 20 tổ chức có chức năng trùng, 16 tổ chức hoạt động không hiệu quả sẽ bị giải thể. 

Về Hội và Tổ chức Phi chính phủ, trên địa bàn tỉnh có 116 Hội hoạt động ở tỉnh, 108 Hội hoạt động phạm vi các huyện và 675 Hội hoạt động trên phạm vi cấp xã. Số Hội và Tổ chức Phi chính phủ trên tỉnh là lớn. Sắp tới sẽ rà soát trên nguyên tắc Hội tự trang trải hoạt động, Nhà nước không cấp kinh phí và chỉ hỗ trợ kinh phí đến các nhiệm vụ liên quan đến việc Nhà nước giao.

Tiếp tục giảm các đơn vị sự nghiệp công lập ở các ngành 

Về đơn vị sự nghiệp công lập, tỉnh đề ra chỉ tiêu đến hết 2021 sẽ giảm 10% đơn vị, giảm 10% chi ngân sách cho viên chức hưởng lương từ ngân sách. 

Được biết thời điểm cuối 2015 toàn tỉnh có 780 đơn vị sự nghiệp công lập, trong quá trình sáp nhập, hiện nay đã giảm được 41 đơn vị. Cụ thể có các đơn vị giảm lớn như ngành giáo dục giảm 17 trung tâm giáo dục thường xuyên, ngành y tế hợp nhất 5 đơn vị thành 1, văn phòng đăng ký đất đai của cấp huyện chuyển về 1 đầu mối... 

Hiện toàn tỉnh còn lại 739 đơn vị sự nghiệp công lập. Cuối 2018 và năm 2019 theo lộ trình sẽ giảm thêm 41 đơn vị. Như hợp nhất các trung tâm văn hóa, trung tâm thể dục thể thao, nhà thiếu nhi, thư viện của cấp huyện thành 1 trung tâm văn hóa thể thao cấp huyện. Ngành nông nghiệp sẽ hợp nhất trạm thú y, trạm chăn nuôi thú y và trạm thực vật bảo vệ trồng trọt vào trạm khuyến nông lâm ngư cấp huyện để thành lập Trung tâm dịch vụ nông nghiệp. Sắp xếp các Ban quản lý rừng phòng hộ từng địa phương để thành Ban quản lý rừng phòng hộ các khu vực. 

Theo ông Đông, “Cơ bản 1 ngành chỉ còn lại 1 đơn vị sự nghiệp công lập, ví dụ văn phòng ủy ban hiện nay có 2-3 văn phòng nhưng sẽ chỉ còn lại 1, cái này đang có đề án. Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Khoa học & Công nghệ sẽ hợp nhất thành 1 đơn vị, 1 đầu mối. 

Đối với ngành Giáo dục & Đào tạo, đối với cấp tỉnh cũng như cấp huyện sẽ tiến hành rà soát, sắp xếp lại các điểm trường, điểm lớp và dự kiến thực hiện đề án này, ngành Giáo dục sẽ giảm 22 đầu mối.

Ngành Y tế sẽ tiến hành sau khi sắp xếp các đơn vị cấp tỉnh sẽ rà soát đối với các trạm y tế cấp xã, theo hướng ở địa bàn xã nếu có đơn vị y tế cấp huyện, cấp trung ương đóng trên địa bàn thì sẽ không thành lập trạm y tế cấp xã và phòng khám đa khoa khu vực. Như vậy sẽ giảm 9 đơn vị sự nghiệp. Nếu so với năm 2015 thì sẽ giảm được 113 đơn vị sự nghiệp công lập”.

Trong các đợt vừa qua đã giảm được 211 thôn và tổ dân phố, còn lại 1.277 Thôn và Tổ dân phố. 

Đối với các đơn vị hành chính cấp xã, chưa đạt được 50% cả 2 tiêu chí là diện tích và dân số sẽ đưa vào diện sắp xếp, sáp nhập các xã. Trên tỉnh có 152 xã phường, đến năm 2021, dự kiến sắp xếp những xã có dưới 50% 2 tiêu chí diện tích và dân số với tổng số lượng là 8 xã. 

Theo ông Bạch Chơn Đông, liên quan đến con người là hết sức phức tạp. Việc sáp nhập đụng chạm đến tâm tư tình cảm và quyền lợi cán bộ công chức người lao động nên khi giảm một lần một số lượng lớn các đơn vị sẽ rất khó, phải có lộ trình từng bước và tùy theo đề án bố trí việc làm. 

Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết tỉnh đã hình thành lộ trình và chờ đợi việc thực hiện từ Chính phủ thì địa phương sẽ tiến hành làm. Trong lúc làm, tỉnh sẽ cung cấp thông tin cho báo chí việc thực hiện theo lộ trình. 

Về công tác đầu tư, tinh thần tổ chức lại các hoạt động xúc tiến đầu tư tại tỉnh nên đã thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp trực thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư trên cơ sở hợp nhất Trung tâm xúc tiến đầu tư của Văn phòng Ủy ban, bộ phận xúc tiến đầu tư của Sở Kế hoạch & Đầu tư và bộ phận xúc tiến đầu tư của Ban Quản lý Khu kinh tế công nghiệp.

Theo dantri.com.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày