Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
 
Thừa Thiên Huế: nỗ lực cải cách hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày cập nhật 03/11/2017
Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai đăng ký doanh nghiệp qua mạng trực tuyến
Thời gian qua, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các Sở, ban, ngành xác định là một trong những giải pháp mang tính đột phá nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Việc triển khai cải cách hành chính một cách đồng bộ đã giúp các chính sách, định hướng phát triển của tỉnh được thực hiện có tính hiệu quả, tạo sự đồng thuận trong các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp…, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn.

 

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp

Gần 500 doanh nghiệp đăng ký mới, cấp mới 720 Thẻ điện tử doanh nghiệp trong 9 tháng đầu năm là một con số khả quan đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của công tác cải cách hành chính. Nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, các sở, ngành đã triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh cải cách TTHC, rút ngắn quy trình xử lý, đơn giản hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện, đảm bảo công khai minh bạch và trách nhiệm của từng đơn vị. Thừa Thiên Huế đang tiếp tục triển khai hỗ trợ doanh nghiệp với việc kết hợp một lần 04 thủ tục gồm: đăng ký kinh doanh, thuế, tài khoản ngân hàng, dấu  đảm bảo thời hạn trả hồ sơ trong vòng 03 ngày theo Luật Doanh nghiệp. Việc thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông đã góp phần tăng cường năng lực, trách nhiệm, kỹ năng, nghiệp vụ hành chính, cũng như tinh thần, thái độ phục vụ doanh nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức; làm giảm bớt tình trạng gây phiền hà, đi lại nhiều nơi, nhiều lần cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian nhận và trả kết quả giải quyết, giảm chi phí đối với doanh nghiệp. Theo bà Lê Thị Hồng Mai - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết thì đơn vị đã tích cực hỗ trợ thủ tục 24/24 giờ cho các nhà đầu tư, nhất là về đăng ký doanh nghiệp qua mạng trực tuyến; hoàn thiện quy trình thủ tục giám sát, quản lý dự án đầu tư không sử dụng vốn Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần công khai, minh bạch, giải quyết nhanh gọn thủ tục cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo môi trường đầu tư thuận lợi và nâng cao hiệu quả thực hiện các dự án phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông Hoàng Hải Minh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm: Thời gian qua Sở cũng đã thực hiện tốt việc tiếp nhận, giao trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả với thời gian trả lời, thời gian trả kết quả cụ thể, rõ ràng. Cùng với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, Sở đã xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008, góp phần giải quyết các TTHC theo hướng công khai, đơn giản. Riêng trong lĩnh vực cấp phép xây dựng, theo Luật Xây dựng, thời gian cấp giấy phép xây dựng tối đa không quá 30 ngày song Sở Xây dựng đã đề xuất thời hạn trong 7 ngày (trừ trường hợp hồ sơ cần lấy ý kiến của các cơ quan liên quan là 15 ngày). Đây cũng là sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức Sở để rút ngắn tối đa thời gian cấp phép xây dựng nhằm tạo thuận lợi cho cá nhân, doanh nghiệp khi tham gia giải quyết TTHC.

Tiếp tục cải thiện

Cải thiện các TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực nộp thuế, hải quan, đất đai, xây dựng, đăng ký kinh doanh… là vấn đề được các sở, ngành của tỉnh quyết liệt thực hiện. Cùng với đó, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác liên ngành tư vấn chính sách, hỗ trợ pháp lý, nắm bắt các vướng mắc trong cải cách TTHC nhằm kịp thời đề xuất tháo gỡ; đồng thời, cung cấp công khai thông tin liên quan đến quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch kinh tế - xã hội, các chính sách ưu đãi của tỉnh, quy trình TTHC thuộc trách nhiệm giải quyết của từng đơn vị… Qua đó, tạo niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp đối với hoạt động điều hành, cũng như định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, làm tiền đề cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hiệu quả.

Việc xây dựng và đưa vào vận hành Cổng dịch vụ công và dịch vụ cung cấp sử dụng Thẻ điện tử doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế 
thể hiện ý chí và cam kết mạnh mẽ của Lãnh đạo tỉnh trong việc cải cách hành chính

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, nhiệm vụ cải cách hành chính giai đoạn 2016-2020 của tỉnh là sẽ chú trọng xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi, minh bạch, hỗ trợ và tạo điều kiện khai thông nguồn lực nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tỉnh tiếp tục rà soát, loại bỏ các quy định không cần thiết để rút ngắn thời gian giải quyết đối với các thủ tục liên quan đến đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp. Cùng với đó, tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong việc giải quyết TTHC, thực hiện hình thức liên thông trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước giữa các cơ quan cùng cấp và giữa cấp tỉnh, cấp huyện. Thường xuyên đối thoại giữa lãnh đạo các cấp với tổ chức, doanh nghiệp về TTHC nhằm nắm bắt yêu cầu, mong muốn của tổ chức, doanh nghiệp để có những giải pháp cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công...

Với những nỗ lực của chính quyền cùng sự đồng hành, hỗ trợ và góp ý của cộng đồng doanh nghiệp, tin tưởng rằng công tác cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ ngày một tốt hơn, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời hướng đến xây dựng hình ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế là một địa phương có môi trường kinh doanh hấp dẫn, lành mạnh, minh bạch và công bằng đối với mọi thành phần doanh nghiệp.

 
(Nguồn thuathienhue.gov.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày