Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
 
Đoàn khẳng định Chương trình Quốc gia (CPCM) năm 2016 của Ngân hàng ADB làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 03/02/2016
Tại buổi làm việc

Sáng 18/01/2016, tại Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đã có buổi làm việc với Đoàn CPCM năm 2016 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam do Bà Yumiko Tamura - Chuyên gia Chương trình Quốc gia làm Trưởng đoàn.

 

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Ngoại vụ, UBND thành phố Huế, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Quản lý dự án “Chương trình phát triển các đô thị loại II (các Đô thị xanh)” tỉnh Thừa Thiên Huế và các ban ngành liên quan

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đã trình bày tóm tắt các định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016-2020 và tiếp tục tái khẳng định chiến lược phát triển của tỉnh và thành phố Huế trong tương lai là trở thành một trong những đô thị trung tâm của khu vực miền trung Việt Nam; trong đó, quan tâm đến nhiệm vụ phát triển đô thị Huế bền vững, gắn kết hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống theo mô hình đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường”. Theo đó, tỉnh ưu tiên xác định các danh mục dự án đầu tư phù hợp với định hướng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh giai đoạn 2016-2020; chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Liên quan đến các công tác chuẩn bị các dự án đầu tư phát triển đô thị xanh của 03 tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Giang và Thừa Thiên Huế trong khuôn khổ “Chương trình phát triển các đô thị loại II”, đại diện Ban Quản lý dự án Tỉnh Thừa Thiên Huế đã có báo cáo về kết quả triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị đầu tư trong giai đoạn 2014-2015. Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tập trung vào ba hợp phần của dự án vay vốn đầu tư bao gồm: hợp phần phòng chống ngập lụt và vệ sinh môi trường; hợp phần hệ thống giao thông và hợp phần tăng cường năng lực và hỗ trợ thực hiện. Tổng mức đầu tư dự kiến cho ba hợp phần là 70.523.000 đô la Mỹ. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai dự án đầu tư vay vốn ABD tại 03 tỉnh, đại diện Ban Quản lý đã đưa ra một số kiến nghị cụ thể đối với đoàn công tác của ABD như: đề nghị ADB hỗ trợ chỉ đạo các chuyên gia ADB sớm hoàn thành các nội dung của dự án theo các mốc thời gian đã được ghi nhận tại Hội thảo báo cáo cuối kỳ về “Chương trình phát triển các đô thị loại II” được tổ chức tại thành phố Huế trong tháng 01/2016 vừa qua; xây dựng và hướng dẫn các tỉnh tổ chức thực hiện được bộ chỉ số liên kết  giải ngân cụ thể theo hướng đơn giản, có thể đo lường được, …

Sau khi lắng nghe các thông tin và đề xuất, kiến nghị từ phía tỉnh Thừa Thiên Huế, Bà Yumiko Tamura đã khẳng định về cơ bản ADB đồng ý với các đề xuất của các tỉnh trong các hạng mục tiểu dự án cũng như lộ trình thực hiện dự án. Về thủ tục giải ngân đối với dự án theo mô hình mới cho vay dựa vào kết quả, để giảm bớt thủ tục cho các địa phương, ADB sẽ chỉ thực hiện cơ chế nói trên trực tiếp với Bộ Tài chính, còn sau đó, kinh phí giải ngân từ Bộ này về các địa phương sẽ tiếp tục thực hiện theo hình thức giải ngân cũ theo tiến độ mà ADB đã thực hiện ở các dự án khác tại địa phương trước đây.

“Chương trình phát triển các đô thị loại II” được triển khai tại 3 tỉnh: Vĩnh Phúc, Hà Giang và Thừa Thiên Huế do Ngân hàng ADB viện trợ, với tổng nguồn vốn khoảng 270 triệu USD. Mục tiêu của Chương trình là giúp các tỉnh phát triển đô thị xanh theo hướng: Môi trường bền vững, công bằng, nâng cao tính cạnh tranh về kinh tế. Đồng thời, đánh giá kỹ thuật nhằm áp dụng các nguyên tắc hạ tầng xanh vào các Tiểu dự án đầu tư như: Phân tích tài chính, kinh tế, chất lượng môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng tính lồng ghép và cạnh tranh kinh tế của đô thị loại II…Đến nay, các tỉnh đã hoàn thành khung Chương trình, đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các dạnh mục dự án đầu tư./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày