Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
 
Hiệp hội xúc tiến đầu tư song phương Việt Nam – Hokuriku (Nhật Bản) thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 19/09/2018

Từ ngày 10-11/9/2018, Đoàn công tác của Hiệp hội xúc tiến đầu tư song phương Việt Nam – Hokuriku (Nhật Bản) đã có chuyến thăm, khảo sát tìm hiểu về lĩnh vực du lịch, dịch vụ lữ hành tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng tham gia đoàn công tác có Ông Fukada Hiroshi, nguyên Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, hiện đảm nhiệm vai trò Cố vấn cho Hiệp hội.

 

Hiệp hội xúc tiến đầu tư song phương Việt Nam – Hokuriku được thành lập vào tháng 12/2017 dưới sự hợp tác của giới chính trị gia và doanh nhân khu vực ba tỉnh Hokuriku (Ishikawa, Toyama, Fukui) nhằm mục đích xúc tiến các hoạt động đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, nông nghiệp. Hiện Hiệp hội có hơn 100 doanh nghiệp thành viên và dự định hằng năm sẽ có 02 đoàn khảo sát đến Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc lần này, đoàn đã có buổi chào xã giao đồng chí Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh sau khi đi khảo sát tại các điểm du lịch của Huế như khu vực đầm phá Tam Giang, Rú Chá, các dự án resort ở biển Thuận An, các khu suối nước nóng, ghé thăm phố cổ Bao Vinh, nhà vườn Kim Long, thăm quan các làng nghề truyền thống Huế như hoa giấy Thanh Tiên, tranh làng Sình ...

Đoàn thăm cơ sở sản xuất tranh làng Sình

 

 

Tại buổi làm việc với Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyên Đại sứ Fukada đánh giá cao những giá trị văn hóa truyền thống hiếm có mà Huế đang sở hữu. Theo nhận định của nguyên Đại sứ, so với những thành phố có ngành du lịch phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam như Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Quảng Ninh, ... thì Huế có nhiều điểm rất khác biệt. Do đó nếu bỏ qua việc khai thác và phát huy những nét văn hóa truyền thống đặc trưng này để chạy theo xu hướng phát triển tập trung vào kinh doanh resort cao cấp như các nơi khác thì sẽ lãng phí thời gian và kinh phí mà lại khó mang lại hiệu quả cao, nhất là trong giai đoạn khách du lịch nước ngoài ngày càng ưa chuộng các hình thức du lịch mang tính đặc trưng của điểm đến như hiện nay, đặc biệt đối với khách Âu Mỹ và Nhật Bản.

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ cám ơn đoàn đã ưu ái giành nhiều tình cảm tốt đẹp cho Huế khi chọn đây là điểm đến ưu tiên hàng đầu về đầu tư du lịch của Hiệp hội vào Việt Nam. Chủ tịch đã cung cấp các thông tin giới thiệu Huế là một trong những trung tâm văn hóa du lịch của Việt Nam và định hướng của tỉnh luôn coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, so với tiềm năng, thế mạnh và đặc thù của tỉnh thì du lịch vẫn chưa phát triển ở mức tương xứng. Cụ thể là số lượng khách du lịch Nhật Bản đến Huế trong những năm trở lại đây chưa có nhiều đột phá. Tỉnh đang quan tâm đến việc mở rộng và phát triển các loại hình du lịch như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch chữa bệnh, du lịch golf, ... và để thực hiện được thì rất cần sự hỗ trợ của các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư Nhật Bản.

Nguyên Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cũng chia sẻ, ông có rất nhiều tình cảm tốt đẹp với Huế khi trong quá trình đảm nhận cương vị Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2016. Bản thân ông đã có nhiều cơ hội đến Huế, đặc biệt là trong quá trình chuẩn bị cho chuyến thăm của Nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản đến Việt Nam và ghé thăm Huế. Do đó, sau khi kết thúc nhiệm kỳ, với mong muốn có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho sự giao lưu kinh tế giữa Nhật Bản với Việt Nam, ông đã nhận lời làm Cố vấn cho Tập đoàn Mitani Sangyo và Hiệp hội tiến đầu tư song phương Việt Nam – Hokuriku. Riêng Tập đoàn Mitani là tập đoàn hoạt động đa lĩnh vực như công nghệ thông tin, dược phẩm,... Thời gian tới, ngoài các chi nhánh ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hải Dương, Mitani sẽ chính thức đặt Văn phòng đại diện tại Huế trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hiện Tập đoàn đang phối hợp với trường Đại học Khoa học Huế trong đào tạo và dự kiến sẽ tuyển 100 sinh viên ngành kiến trúc của trường vào làm việc trong lĩnh vực thiết kế 3D tại Văn phòng ở Huế.

Đây là chuyến thăm thứ hai của đại diện Hiệp hội đến tỉnh Thừa Thiên Huế sau chuyến thăm đầu tiên vào tháng 3/2018 và được xem là hoạt động tiền trạm chuẩn bị cho chuyến thăm của đoàn khảo sát thuộc Hiệp hội vào tháng 02/2019 đến tìm hiểu cơ hội đầu tư trong ngành du lịch tại Việt Nam, trong đó Huế sẽ là điểm đến ưu tiên hàng đầu. Theo dự kiến thành phần sẽ gồm có các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực du lịch tại 03 tỉnh thuộc khu vực Hokuriku, Bộ Kinh tế, Thương mại, Công nghiệp Nhật Bản, đại diện chi nhánh Hokuriku của JETRO, đại diện các ngân hàng trong khu vực và các Nghị sỹ Quốc Hội Nhật Bản đại diện cho 3 tỉnh vùng Hokuriku./.

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày