Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Tọa đàm "Vai trò của cựu lưu học sinh Lào đối với phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt Việt - Lào"
Ngày cập nhật 18/10/2017

Nhân kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào,15 năm kỷ niệm hợp tác đào tạo của tỉnh Thừa Thiên Huế với các tỉnh Nam và Trung Lào, ngày 12/10/2017, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức tọa đàm "Vai trò của cựu lưu học sinh Lào đối với phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt Việt - Lào" 

Tham dự buổi tọa đàm có các ông Nguyễn Thái Sơn, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; Ông Khamsene Phommaseng, Tổng lãnh sự nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào tại thành phố Đà Nẵng. Bà Trần Thị Mai, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế.  Đại tá Nguyễn Văn Hiền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thừa Thiên Huế và đại diện các sở ban, ngành có liên quan của 2 nước.

Ông Nguyễn Thái Sơn - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi tọa đàm

Thừa Thiên Huế là một trong 10 địa phương của cả nước có chung đường biên giới với nước CHDCND Lào. Phát huy truyền thống cách mạng và những tình cảm tốt đẹp giữa hai nước, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Thừa Thiên Huế và các địa phương của Lào phát triển lên tầm cao mới. Từ năm 2002 đến nay, bình quân mỗi năm, Thừa Thiên Huế tiếp nhận 80-100 sinh viên Lào tham gia các ngành y dược, nông lâm, khoa học, sư phạm... 5 năm gần đây, Thừa Thiên Huế đào tạo cho đất nước bạn 1 tiến sĩ, 24 thạc sĩ, 263 kỹ sư và có hàng chục sinh viên dự bị. Riêng Trường cao đẳng Sư phạm Huế đã nhận đào tạo hơn 450 lưu học sinh Lào học tiếng Việt.

Bà Trần Thị Mai - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các cựu lưu học sinh Lào tiêu biểu và đại biểu đến từ 7 tỉnh Trung và Nam Lào bao gồm: Viêng Chăn, Attapu, Sekong, Salavan, Savannakhet, Champasak, Khamuon đều có chung một cảm nhận, đó là người Huế rất tốt, rất nồng hậu. Ông Insisengmay Madony, cựu lưu học sinh chuyên ngành quản trị kinh doanh thương mại tại Trường đại học Kinh tế Huế hiện công tác tại Sở Ngoại vụ Viêng Chăn, cho biết "Hiện nay, tôi đang công tác ở Sở Ngoại vụ Viêng Chăn, phụ trách mảng hợp tác Lào - Việt nên tôi sẽ cố hết sức mình vun đắp tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước. Tôi xem đó như là lời cám ơn những người Huế nói riêng và người Việt Nam nói chung đã giúp đỡ chúng tôi trong nhiều lĩnh vực”.

Phát biểu của cựu lưu học sinh Lào tại buổi tọa đàm

Đại tá Nguyễn Văn Hiền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm: “Sau khi trở về nước, các lưu học sinh Lào đã giữ những vị trí quan trọng trong các ngành, các cấp của các tỉnh, thành bạn. Họ chính cầu nối nuôi dưỡng tình cảm hai dân tộc, là lực lượng quan trọng truyền tiếp cho thế hệ mai sau về tình cảm đặc biệt Việt - Lào. 

PPĐT
Các tin khác
Xem tin theo ngày