Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
 
Tập huấn “Tuyên truyền pháp luật Biên giới biển năm 2015” tại huyện Phú Lộc và Phú Vang
Ngày cập nhật 01/10/2015
Đồng chí Trần Công Phú - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu khai mạc tập huấn

      Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, trong hai ngày 25 và 26 tháng 9 năm 2015, Sở Ngoại vụ - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Công tác Biên giới tỉnh phối hợp với Ủy ban Biên giới Quốc gia - Bộ Ngoại giao và các cơ quan. ban ngành liên quan tổ chức tâp huấn “Tuyên truyền pháp luật Biên giới biển 2015” tại 02 huyện Phú Lộc và Phú Vang.

      Với gần 400 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo, cán bộ các cơ quan ban ngành tại địa phương như: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Chi cục Biển đảo đầm phá - Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an tỉnh; lãnh đạo, chuyên viên các cơ quan chuyên môn của UBND huyện Phú Lộc, Phú Vang và đặc biệt gần 250 bà con ngư dân của 02 huyện nói trên.

       Phát biểu khai mạc tập huấn, ông Trần Công Phú - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thừa Thiên Huế, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Công tác Biên giới tỉnh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác biên giới trong tình hình hiện nay, khái quát một số nét chính trong công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tuyên truyền giáo dục pháp luật trên tuyến biên giới cũng như những vấn đề liên quan đến biên giới biển hiện nay. Đồng chí nhấn mạnh “Tình hình Biển Đông vẫn đang diễn biến phức tạp với việc Trung Quốc luôn có những hành động gây quan ngại đối với các nước trong khu vực và đối với chủ quyền, quyền chủ quyền của chúng ta về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bên cạnh đó, nhận thức pháp luật của nhân dân ở biên giới đất liền cũng như trên biển (ngư dân đánh bắt xa bờ) nhìn chung vẫn còn hạn chế, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận còn chưa nghiêm, vì vậy việc tổ chức tuyên tuyền, giáo dục pháp luật cho cán bộ trực tiếp liên quan đến công tác quản lý nhà nước về biển và cho bà con ngư dân là hết sức cần thiết".

      Với chức năng là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Công tác Biên giới tỉnh, ông Trần Công Phú đã thông báo số điện thoại cũng như đường dây nóng hỗ trợ Công tác Bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài qua số điện thoại + 84 9 81 84 84 84 (hoạt động 24/24 giờ); trình bày các quyền cơ bản của công dân khi gặp sự cố ở nước ngoài cũng như phạm vi giải đáp, trợ giúp của đường dây nóng đối với bà con ngư dân với mục đích nhằm bảo vệ quyền lợi của bà con ngư dân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho người dân ở khu vực trên tuyến biên giới biển, hải đảo.

      Tại buổi tập huấn, toàn thể cán bộ và bà con ngư dân đã được Tiến sĩ Lê Quý Quỳnh, Vụ trưởng Vụ Biên giới biển - Bộ Ngoại giao giới thiệu một số đặc điểm nổi bật về tình hình biên giới nước ta trong giai đoạn hiện nay; trình bày khái quát Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982; những vấn đề ngư dân cần chủ động khi đi biển, cũng như những cách thức ứng xử và giải quyết tình huống khi gặp sự cố trên biển. Bên cạnh đó, buôi tập huấn còn được cập nhật một số thông tin về tình hình biển Đông, hải đảo trong thời gian gần đây cũng như chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước ta.

      Tiếp đó, đại diện Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đã trình bày tình hình hoạt động của ngư dân trong năm 2014, đánh giá và đề ra phương thức giải quyết đồng thời phổ biển và cập nhật các văn bản pháp lý có liên quan đến quản lý ngư trường, khai thác và an toàn tàu cá khi khai thác trên biển Đông. Đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã trình bày vắn tắt một số nội dung có liên quan về công tác quản lý và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế. Nội dung xây dựng nền “Biên phòng toàn dân”.

      Cuối chương trình, đại diện các cơ quan ban ngành liên quan tại Trung ương và địa phương đã lắng nghe những góp ý, chia sẻ của bà con ngư dân, đồng thời giải đáp và trả lời những thắc mắc liên quan đến an toàn khi đi khai thác trên biển.

Ảnh buổi tập huấn:

T.S Lê Quý Quỳnh, Vụ trưởng Vụ Biên giới biển - Bộ Ngoại giao trình bày tại buổi tập huấn

Đại diện Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh trình bày tình hình hoạt động của ngư dân trong năm 2014

Phạm Phùng Đại Thạch
Các tin khác
Xem tin theo ngày