Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
 
Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác
Ngày cập nhật 01/10/2015

     Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 15 đến 18/9/2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam - Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm và Chỉ huy Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản - Đô đốc Yuji Sato đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai lực lượng.

     Theo đó, nhằm mục đích tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản được thiết lập vào tháng 3/2014; chia sẻ các giá trị có ý nghĩa quan trọng đóng góp vào sự thịnh vượng của hai nước bằng việc duy trì vùng biển châu Á an toàn, mở và ổn định theo luật pháp quốc tế và quốc gia, hai Bên sẽ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực: tham gia các hội thảo, chương trình huấn luyện nhằm xây dựng năng lực trong lĩnh vực bảo đảm an ninh, an toàn trên biển; duy trì chia sẻ và trao đổi thông tin trong lĩnh vực bảo đảm an ninh, an toàn trên biển; thực hiện chia sẻ và trao đổi thông tin bên lề Hội nghị những nhà đứng đầu Cảnh sát biển châu Á (HACGAM) và những hội nghị khác; thực hiện các hoạt động hợp tác khác do hai bên quyết định vì sự phát triển của hai lực lượng cũng như hai đất nước Việt Nam - Nhật Bản.

     Lễ ký kết Bản ghi nhớ phối hợp giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 15 - 18/9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Shinzo Abe trực tiếp chứng kiến lễ ký.

     Trong chuyến thăm lần này, hai Bên cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác trên lĩnh vực an ninh và an toàn hàng hải như tìm kiếm cứu nạn và đối phó các vấn đề an ninh phi truyền thống, chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, cướp biển… Nhật Bản khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực của Lực lượng thực thi pháp luật trên biển. Các nhà lãnh đạo Việt Nam và Nhật Bản cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế. Hai Bên bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, bao gồm việc bồi đắp đảo và xây dựng công sự quy mô lớn, làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin và sự tin cậy, đe dọa hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải; thúc giục các bên liên quan không có hành động đơn phương làm phức tạp và mở rộng tranh chấp trên Biển Đông, giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới thiết lập Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Theo Uỷ ban Biên giới quốc gia - Bộ Ngoại giao

Các tin khác
Xem tin theo ngày