Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Đại sứ Cộng hòa Ý tại Việt Nam.
Ngày cập nhật 08/03/2016

Sáng ngày 2/3, tại Văn phòng UBND tỉnh, Đồng chí Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp bà Cecilia Piccioni – Đại sứ Ý tại Việt Nam. Cùng dự có bà Carlotta Colli – Tổng Lãnh sự Ý tại thành phố Hồ Chí Minh, Ông Riccardo Mattei, Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan Phát triển Ý tại Việt Nam. Về phía đại diện của tỉnh có đại diện lãnh đạo các Sở: Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế và trường Đại học Y dược Huế.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Đồng chí Nguyễn Văn Cao đã hoan nghênh đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Đồng chí đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Ý, đặc biệt trên lĩnh vực hợp tác phát triển, y tế, quản lý đầm phá.

Các dự án, viện trợ phi chính phủ từ phía Ý đã góp phần không nhỏ giúp phát triển kinh tế, xã hội tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong đó, phải kể đến đó là dự án Dự án Quản lý tổng hợp các hoạt động đầm phá Thừa Thiên Huế (IMOLA) 2,99 triệu USD và dự án Cải thiện dịch vụ Y tế tại tỉnh Thừa Thiên Huế, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực, và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại địa phương trị bằng vốn viện trợ không hoàn lại ODA gần 2,1 triệu EUR. Về mảng hợp tác với các vùng và địa phương của Ý, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mối quan hệ hợp tác với vùng Veneto từ năm 2012, chủ yếu trong vấn đề quản lý đầm phá; cũng như mối quan hệ hợp tác giữa Đại học Y Dược Huế với Đại học Sassari trong lĩnh vực đào tạo.

Tại buổi làm việc, thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao gửi lời cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ Ý trong thời gian qua, đồng thời rất mong bà Đại sứ sẽ có nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác, phát triển trên nhiều lĩnh vực giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với Chính phủ và các địa phương thuộc Ý, trong đó có vùng Veneto. Đề nghị Chính phủ Ý nói chung và Đại sứ quán Ý nói riêng tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện ưu tiên các nguồn hỗ trợ về kinh phí, trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật cho các dự án, chương trình tại địa phương, đặc biệt là trên lĩnh vực về y tế, giáo dục, quản lý đầm phá… đồng thời kết nối, giới thiệu các tiềm năng, sản phẩm thế mạnh của tỉnh nhằm kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp Ý sang khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, năng lượng, nông nghiệp và chế biến thực phẩm.  

Thay mặt đoàn, bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Ý tại Việt Nam, gửi lời cảm ơn chân thành trước sự đón tiếp nồng hậu của tỉnh Thừa Thiên Huế. Bà đánh giá rất cao hiệu quả hợp tác trong thời gian qua giữa các bên, đặc biệt là hai dự án về đầm phá và y tế đã triển khai trên địa bàn tỉnh. Đại sứ tin tưởng vào triển vọng nâng tầm mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Ý và Chính phủ Việt Nam nói cung, cũng như với tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng trong tương lai. Thay mặt Chính phủ Ý, Đại sứ Ý tại Việt Nam tái cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp cận các nguồn viện trợ ODA và viện trợ phi chính phủ để tập trung phát triển trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, an sinh xã hội trong thời gian tới, cũng như thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Thừa Thiên Huế và các địa phương của Ý. Cũng tại buổi làm việc, ông Riccardo Mattei, Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan Phát triển Ý đã thay mặt Đại sứ quán Ý giới thiệu một số dự án sẽ triển khai tại miền Trung trong tương lai, trong đó có dự án về phát triển dịch vụ y tế tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong buổi làm việc, GS.TS Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Huế,  gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các đơn vị, tổ chức Ý đã hỗ trợ những chương trình hợp tác rất thành công mà chính phủ Ý tài trợ cho trường, trong đó có dự án Carlo Urbani, công trình xây dựng khu thí nghiệm an toàn sinh học cấp III nhằm chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm, xây dựng đơn vị cấp cứu hồi sức hiện đại, tập huấn, nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh tại bệnh viện trường ĐH Y Dược. Nhân dịp này trường ĐH Y Dược đề nghị Đại sứ Ý giúp đỡ trường thành lập viện sinh học Carlo Urbani tại Huế, đặc biệt là kỉ niệm 15 năm ngày mất của bác sĩ Carlo Urbani vào năm 2018.

Vào chiều cùng ngày, bà Đại sứ cũng đã làm việc với Đại học Y Dược một trong những đối tác chính của chương trình "Cải thiện các dịch vụ Y tế tại các vùng được chọn của Miền Trung Việt Nam" giai đoạn 2015-2017.

Các tin khác
Xem tin theo ngày