Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Nhật Bản trong 9 tháng đầu năm 2009
Ngày cập nhật 21/12/2009

Trong thời gian qua, thông qua các tổ chức, các công ty cũng như các cá nhân, Chính phủ Nhật Bản đã có những chương trình hợp tác thiết thực giúp tỉnh Thừa Thiên Huế chúng ta. Những chương trình, dự án này không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn giúp bảo tồn các giá trị văn hoá cho tỉnh nhà. Dưới đây là những thông tin khái quát về hợp tác giữa Nhật Bản và tỉnh Thừa Thiên Huế trong năm 2009.

    • Về quan hệ ngoại giao: Trong năm vừa qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có vinh dự được đón tiếp Hoàng Thái tử Nhật Bản Naruhito trong thời gian từ 11-13/2/2009. Mục đích của chuyến thăm lần này của Hoàng Thái tử là tham quan, tìm hiểu các danh lam thắng cảnh của Huế và tìm hiểu về Nhã nhạc cung đình Huế, một di sản phi vật thể của nhân loại.
    •  
    Về giáo dục:

Trong khuôn khổ trao đổi hợp tác về giáo dục giữa chính phủ Nhật Bản và tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 9 tháng đầu năm nay, có rất nhiều chuyên gia, các giáo sư, phó giáo sư và các nhà nghiên cứu đã đến làm việc với đại học Huế, các trường đại học thành viên và các trường phổ thông trên tỉnh nhà. Trường đại học Okayama đã phối hợp liên thông, liên kết với Đại học Huế về chương trình cao học Okayama. Ngoài ra còn có chương trình làm việc của các giáo sư trường Đại học Tokyo với Khoa môi trường, trường ĐH Khoa học Huế. Nội dung của buổi làm việc này là thảo luận về vị trí và phối hợp lắp đặt các thiết bị quan trắc mức nước lụt tự động ở thành phố Huế.

Ngoài ra, trong chương trình trao đổi học sinh giữa thủ đô Tokyo và tỉnh Thừa Thiên Huế, mới đây, trường THPT quốc tế Kanto đã xin phép trường THPT Hai Bà Trưng cho phép hai em học sinh lớp 11 của trường sang học tại trường Hai Bà Trưng trong khoảng thời gian từ 1 tuần đến 10 ngày vào tháng 2 năm 2010. Mục đích của chương trình học này là nhằm giúp các em học sinh Nhật Bản biết thêm về văn hoá và lịch sử của nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam, đặc biệt là công ty Mitsubishi, đã đứng ra tổ chức cuộc thi triển lãm tranh thiếu nhi quốc tế cho các em học sinh cấp 2 của các trường Nguyễn Tri Phương, Chu Văn An, Phan Sào Nam.

3. Về văn hóa:

Trong thời gian qua, Nhật Bản đã tích cực giúp đỡ tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc bảo tồn, phục dựng các công trình kiến trúc của kinh thành Huế, các cung điện, lăng tẩm. Viện nghiên cứu di sản thế giới UNESCO- Đại học Waseda là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc phối hợp với Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế để nghiên cứu, bảo tồn các công trình di tích Huế: cung điện, lăng tẩm; khảo sát đo đạc kiến trúc các cung điện, lăng tẩm; khảo sát kiến trúc tại Trụ sở UBND thành phố, trường Quốc Học và bia truớc truờng Quốc Học; đặc biệt là chương trình hội thảo phục nguyên điện Cần Chánh lần thứ 2 vào trung tuần tháng 8/2009.

Bên cạnh đó, Đại học Waseda còn phối hợp trong việc khảo sát đo âm về vài trường hợp âm thanh trong kiến trúc truyền thống tại Huế, lưu trữ hình ảnh đa chiều và các chi tiết âm thanh với máy quay video đa chiều… Và đặc biệt là hợp tác nghiên cứu bảo tồn di tích làng cổ Phước Tích (xã Phong Hoà, huyện Phong Điền) với trường Đại học Nữ Chiêu Hoà- Nhật Bản; chương trình nghiên cứu lịch sử phát triển của đô thị;

Ngoài ra tỉnh còn có các chương trình hợp tác về việc tổ chức hoà nhạc Di sản thế giới lần thứ 3 tại Huế vào ngày 17/7/2009 với chủ đề: “Togi Hideki – Hành trình âm nhạc”. Đây là buổi hoà nhạc do Uỷ ban hoà nhạc di sản thế giới, phối hợp với Chính phủ Việt Nam, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Đai sứ quán Nhật Bản…tổ chức.  Đây là một chương trình nghệ thuật lớn với sự kết hợp giữa âm nhạc truyền thống của Việt Nam và Nhật Bản, như ca Huế (chiều chiều, lý ngựa ô), nhạc cung đình Huế (Tam luân cửu chuyển, múa lục cúng hoa đăng) của Việt Nam và Hikari Furu Oto (tạm dịch là: âm thanh ánh sáng), “tôi với bạn”, “con đường biển xanh”,…

  1. Về các chương trình hỗ  trợ phát triển:

- Thông qua tổ chức JICA, Nhật Bản tiếp tục có các chương trình hỗ trợ  tỉnh Thừa Thiên Huế trong vấn đề cấp nước an toàn. Cũng thông qua JICA, Chính phủ Nhật Bản còn tài trợ dự án giảm nhẹ thiên tai tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày