Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
 
Pakistan xem xét lại các dự án hợp tác “Vành đai và con đường” với Trung Quốc.
Ngày cập nhật 19/09/2018

Pakistan có kế hoạch xem xét hoặc đàm phán lại các thỏa thuận đã ký với Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai và con đường” (BRI) vì nhiều ý kiến cho rằng các thỏa thuận này đem lại lợi ích nhiều hơn cho các công ty của Trung Quốc.


 

 

Những thỏa thuận này được đưa ra xem xét nằm trong dự án xây dựng Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC) – dự án có quy mô lớn nhất và tham vọng nhất trong khuôn khổ BRI nhằm kết nối Châu Á và Châu Âu trên cơ sở con đường tơ lụa cổ đại. Thành viên Nội các phụ trách về thương mại, dệt may, công nghiệp và  đầu tư của Chính phủ Pakistan Abdul Razak Dawood cho rằng Chính phủ tiền nhiệm đã đàm phán không tốt đối với Trung Quốc về dự án CPEC khi các doanh nghiệp Trung Quốc được hưởng quá nhiều ưu đãi và điều này không công bằng đối với các doanh nghiệp Pakistan.

Trong chuyến thăm gần đây của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Pakistan, ông Vương cho biết nước này đã sẵn sàng đàm phán lại với Pakistan về các thỏa thuận đã ký; nhấn mạnh CPEC không gây ra gánh nặng nợ nần cho Pakistan, trái lại CPEC sẽ kiến tạo những cơ hội kinh tế lớn cho Pakistan. Tuy nhiên, những động thái liên tiếp gần đây của Chính phủ Malaysia, Sri Lanka, Myanmar và một vài nước khác về việc xem xét lại những điều khoản trong thỏa thuận ký với Trung Quốc đã kiến Islamabad trở nên thận trọng hơn. Thủ tưởng mới của Pakistan Imran Khan đã thành lập một Ủy ban với 9 thành viên nhằm đánh giá lại dự án CPEC. Tuy nhiên, theo các quan chức và cố vấn trong Chính phủ của Thủ tướng Khan, việc đánh giá lạ dự án CPEC chỉ nhằm kéo dài thời gian thực hiện CPEC cũng như gia hạn thời gian trả nợ hơn là việc hủy bỏ dự án này. Các quan chức và cố vấn cũng cho rằng Pakistan nên thận trọng, tránh gây mất lòng Bắc Kinh và cho biết nước này cũng không có ý định xử lý vấn đề giống như cách mà Thủ tướng Malasia Mahathir đang áp dụng. Thủ tướng Imran Khan cam kết sẽ công khai nội dung các bản thỏa thuận trong khuôn khổ CPEC mà nước này đã ký với Trung Quốc vào năm 2015./.

 

Tin từ Đại Sứ Quán Việt Nam tại Bangladesh – The Financial Express, 11/9
Các tin khác
Xem tin theo ngày