Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
 
Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa các địa phương Việt Nam – Algeria
Ngày cập nhật 13/09/2018
Tại buổi làm việc

Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Algeria nói chung và với tỉnh Sétif nói riêng, ngày 19/7/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Sétif tổ chức cuộc tọa đàm giới thiệu tiềm năng hợp tác kinh tế – thương mại.

Tham dự Tọa đàm có Đại sứ Việt Nam tại Algier Phạm Quốc Trụ, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Sétif Mansouri Ali và hơn 50 doanh nghiệp địa phương trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.

Sétif là một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Algeria, cách thủ đô 300km. Tỉnh có diện tích 6.500km2, dân số khoảng 1,6 triệu người, đứng thứ hai về dân số sau thủ đô Alger. Thế mạnh của tỉnh là phát triển nông nghiệp (lúa mì, ôliu, khoai tây, cà chua), công nghiệp (sản xuất đồ điện gia dụng, xe bán tải, xe máy, lốp xe, khai mỏ kẽm, chì) và du lịch. Xuất khẩu của tỉnh tập trung vào hai mặt hàng chính là máy giặt và thẻ điện tử của Công ty Samsung. Sétif được xem là thủ phủ của vùng cao nguyên Algeria có sân bay quốc tế, đường sắt và đường cao tốc chạy qua, thuận lợi cho việc chuyên chở hành khách và hàng hóa. Sétif đang đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng như xây dựng khu công nghiệp lớn nhất Algeria, mở rộng các khu du lịch… nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và khách du lịch quốc tế.

Tại Tọa đàm, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sétif và các doanh nghiệp Algeria bày tỏ mong muốn được giới thiệu đối tác đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, chế biến nông sản thực phẩm, sản xuất hàng dệt may và du lịch cũng như thủ tục xin visa vào Việt Nam. Ông Mansouri Ali, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Sétif đánh giá cao chuyến công tác của đoàn Đại sứ quán Việt Nam tới địa phương, đồng thời giới thiệu về các tiềm năng kinh tế cũng như cơ hội đầu tư tại tỉnh trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Phạm Quốc Trụ nhấn mạnh, để thúc đẩy hợp tác kinh tế – thương mại song phương, hai bên cần nỗ lực tháo gỡ các rào cản, vướng mắc hiện nay đối với trao đổi thương mại và đầu tư, củng cố và hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ với các biện pháp hỗ trợ và tạo thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước tham gia vào thị trường của nhau. Đại sứ cũng thông báo kế hoạch tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp về du lịch giữa hai nước dự kiến vào tháng 9/2018 và mời các công ty du lịch của tỉnh Sétif tham gia.

Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Algeria trong thời gian qua, triển vọng phát triển trong thời gian tới và giới thiệu cuốn sách tiếng Pháp “Cẩm nang kinh doanh với thị trường Việt Nam” cũng như danh sách các hội chợ, triển lãm quốc tế và doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sétif cho biết sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp tham dự Triển lãm Food Expo của Việt Nam vào tháng 11/2018.

Thương vụ Việt Nam tại Algeria
Các tin khác
Xem tin theo ngày