Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
 
Thừa Thiên Huế - Liên Bang Nga hướng tới chân trời hợp tác mới
Ngày cập nhật 30/09/2014

Tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam. Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thường vụ Tỉnh uỷ, sự điều hành chặt chẽ, năng động, kịp thời của UBND tỉnh cùng với sự phối hợp, hợp tác của các ban ngành trong tỉnh, hoạt động đối ngoại của tỉnh Thừa Thiên Huế đã được triển khai đồng bộ dưới những hình thức đa dạng và phong phú, góp phần  quan trọng vào việc giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước, tích cực thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực, tăng cường quan hệ đa phương, tranh thủ viện trợ, đầu tư, thiết lập các quan hệ hợp tác kết nghĩa với các nước, vùng và các tổ chức quốc tế, tạo cơ sở phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Là vùng đất văn hiến có bề dày lịch sử - văn hóa lâu đời, với quần thể di tích Cố đô Huế và nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, một kho tàng sống động về văn hóa, lịch sử, văn học, bảo tồn...Đặc biệt, Thông báo kết luận số 48-KL/TW ngày 25/5/2009 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và đô thị Huế đến năm 2020 ra đời đã tạo ra động lực to lớn thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian tới, bên cạnh đó Huế còn là trung tâm của khu vực miền Trung và một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hoá, du lịch; khoa học - công nghệ, y tế chuyên sâu và giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao...Thừa Thiên Huế còn là Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, sau các kỳ tổ chức thành công, Festival Huế đã trở thành một "thương hiệu" thu hút sự quan tâm của công chúng Việt Nam và tạo được tiếng vang trong khu vực và quốc tế. Festival Huế đã trở thành một diễn đàn giao lưu văn hóa và tôn vinh những giá trị văn hóa của Việt Nam, của Huế, góp phần tích cực nâng tầm hợp tác hữu nghị, hội nhập và phát triển, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên thế giới, đã góp phần tích cực trong việc tạo dựng hình ảnh của Huế đối với bạn bè quốc tế. 

Với những chuyển mình mạnh mẽ, tỉnh Thừa Thiên Huế thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn của các đoàn khách quốc tế là các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các công ty doanh nghiệp nước ngoài, các địa phương, các vùng miền trên thế giới có quan hệ hợp tác, hữu nghị với tỉnh.

Trong năm 2013, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đón tiếp trên 600 đoàn khách quốc tế với gần 4000 lượt người là các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các công ty doanh nghiệp nước ngoài, các địa phương, các vùng miền trên thế giới có quan hệ hợp tác, hữu nghị với tỉnh. Tiêu biểu là các đoàn Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Phần Lan; Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Giáo dục và Truyền thông Thượng viện Pháp; Chủ tịch Quốc hội Lào; Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào; Tổng Giám đốc UNESCO; Chủ nhiệm Ủy ban Phòng chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan; Phái đoàn Nghị viện Châu Âu (EP) quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam; Đại sứ Pháp tại Việt Nam; Thống đốc Phủ Kyoto (Nhật Bản); Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Okinawa Việt Nam - Nhật Bản; Bí thư – Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet, SeKong - Lào; Tỉnh trưởng tỉnh Namur, Vương quốc Bỉ; Phó Thống đốc tỉnh Vladimir – CHLB Nga…

Trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Liên Bang Nga, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực giao lưu văn hóa, hữu nghị và giáo dục. Hiện chưa có dự án NGO, ODA, FDI cũng như dự án hợp tác y tế nào của Liên bang Nga được triển khai trên địa bàn tỉnh. Trên lĩnh vực hợp tác văn hóa, hữu nghị, trong những năm qua, các hoạt động giao lưu văn hóa, hữu nghị giữa Liên Bang Nga và tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những bước phát triển đáng kể. Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Thừa Thiên Huế đã kết nạp được trên 350 hội viên và thường xuyên tổ chức gặp mặt hàng năm nhân dịp các ngày lễ lớn của nước Nga như Quốc khánh 12/06 và Cách mạng tháng Mười Nga 7/11. Năm 2007, Hội nghị giao ban toàn quốc lần thứ 1 Hội Việt - Nga đã được tổ chức tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ năm 2007 đến nay, Hội đã đón tiếp nhiều lượt khách là các đoàn vận động viên, nghệ sỹ từ Nga đến thăm dự các chương trình thể thao, biểu diễn nghệ thuật diễn ra trên địa bàn tỉnh. Năm 2008, 2010, 2012, 2014 các đoàn ca múa nhạc dân gian Nga là Zvontsy và Raduga – Divertisment & Flamingo đã đến tham dự Festival Huế. Năm 2009, đoàn vận động viên Nga đến tham gia Giải cờ vua trẻ Đông Nam Á. Ngoài ra, Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thiết thực, góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước như tổ chức các cuộc thi Olympic tiếng Nga, hoạt động hội thảo khoa học, giao lưu văn thơ, biểu diễn văn nghệ. Ngoài ra, Hội cũng thường xuyên tổ chức chương trình trao học bổng và quà cho Sinh viên khoa Tiếng Nga của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế. Trên lĩnh vực giáo dục, hoạt động hợp tác trên giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Liên bang Nga chủ yếu với khoa tiếng Nga, trường Đại học Ngoại ngữ Huế. Các sinh viên năm hai có trình độ học vấn tốt sẽ được cấp học bổng đi thực tập tại Viện tiếng Nga mang tên Puskin. Hàng năm Bộ Giáo dục vào Đào tạo cũng phân cho Đại học Huế từ 5 đến 7 suất học bổng cử nhân tại Liên bang Nga (hệ 6 năm) dành cho các sinh viên năm nhất có kết quả học tập tốt theo Hiệp định đã ký kết giữa hai Chính Phủ.

Ngoài ra, các giáo viên tiếng Nga cũng thường xuyên được tham dự các Hội thảo do Phân viện tiếng Nga tại Hà Nội tổ chức. Hiện nay, trường Đại học Ngoại ngữ Huế đang khởi động lại chương trình dành cho cán bộ giảng dạy tiếng Nga sang Nga bồi dưỡng chuyên môn trong 3 tháng do Chính phủ Nga tài trợ. Đồng thời trường cũng đang chuẩn bị đề án xây dựng phòng học tiếng Nga do Quỹ Hòa bình Thế giới phát động.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện – Bí thư Tỉnh Ủy tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp và làm việc với Phó Thống đốc thứ nhất tỉnh Vladimir Liên bang Nga Kuzin Viacheslav Pavkovich

Hướng tới kỷ niệm 65 thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt nam và Liên Bang Nga, đồng thời tiếp tục duy trì và mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với Liên Bang Nga, đặc biệt là việc xúc tiến việc thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với tỉnh Vladimir, trong thời gian tới, tỉnh sẽ chú trọng tập trung thực hiện một số công việc như mong muốn thông qua thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác tỉnh Vladimir và các tỉnh khác để từ đó làm cầu nối để kết nối, giới thiệu các tiềm năng, sản phẩm có thế mạnh của tỉnh mà thị trường Nga đang cần như thủy hải sản, rau quả tươi và chế biến, hàng may mặc, giày dép, hàng mỹ  nghệ...nhằm kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nga sang khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế; bên cạnh đó với cơ sở những nét tương đồng về văn hóa, lịch sử giữa hai tỉnh Thừa Thiên Huế - Vladimir: từng là cố đô, có nhiều di tích danh lam thắng cảnh, di sản được UNESCO công nhận, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ xây dựng kế hoạch xúc tiến việc thiết lập quan hệ hợp tác kết nghĩa giữa hai tỉnh, trong đó chú trọng đến hợp tác trên lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị các di sản.

Nga là một trong những nước có nền giáo dục tiên tiến và bền vững với chất lượng đào tạo cao. Trong tương lai, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục chú trọng đến việc đẩy mạnh hợp tác với Liên bang Nga thông qua việc đào tạo, phát triển đội ngũ cán bộ giảng dạy nhằm thu hút nhiều sinh viên đăng ký theo học, bên cạnh đó tiếp tục triển khai các hoạt động giao lưu văn hóa với Liên bang Nga; thông qua Đại sứ quán Nga tại Việt Nam để tiếp tục tổ chức cho các đoàn nghệ thuật Nga sang giao lưu và biểu diễn trong các kỳ Festival Huế sắp đến; Tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân với phía Liên bang Nga thông qua Hội Hữu nghị Việt – Nga của tỉnh.

Theo đó, để công tác triển khai kế hoạch hợp tác sớm trở thành hiện thực, tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị tỉnh Vladimir tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh Thừa Thiên Huế (thông qua Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên Huế) cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại liên bang Nga, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam để xây dựng kế hoạch thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai bên.; đề nghị Chính phủ Nga cần quan tâm hơn nữa đến việc giúp đỡ, tạo điều kiện cấp học bổng các chương trình đào tạo Đại học, Thạc sỹ, Tiến sĩ cho sinh viên Đại học Huế và cán bộ, công chức của tỉnh cũng như lập kế hoạch mời giáo sư từ các trường Đại học ở Nga sang giảng dạy trong khuôn khổ các chương trình trao đổi nhằm giúp nâng cao chất lượng đào tạo.

Với những thành tựu đã đạt được trong những năm vừa qua, đặc biệt trong quan hệ hữu nghị và hợp tác hiện nay giữa hai nước đã nâng lên một tầm cao mới “ Việt Nam – Liên Bang Nga: Đối tác Chiến lược toàn diện”, chúng ta hoàn toàn tự tin rằng mối quan hệ giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Liên Bang Nga cũng đang hướng tới chân trời hợp tác mới.

Sở Ngoại vụ Thừa Thiên Huế

Các tin khác
Xem tin theo ngày