Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 10.571.785
Truy cập hiện tại 161
Chương trình giao lưu ngoại vụ các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên lần thứ 5 năm 2014
Ngày cập nhật 08/08/2014

Từ ngày 21-23/07/2014, Chương trình Giao lưu Ngoại vụ các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên lần thứ 5 năm 2014 đã diễn ra tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Tham gia chương trình giao lưu có Đồng chí Hồ Xuân Sơn- Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia , Đại diện lãnh đạo Cục Ngoại vụ địa phương, Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao) và đại biểu đến từ Sở Ngoại vụ của 10 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên bao gồm: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắc Nông và đơn vị chủ nhà - tỉnh Nghệ An.

Trong khuôn khổ Chương trình giao lưu, sáng ngày 22/07/2014, tại khu hội nghị Khách sạn Giao Tế - TP Vinh, đã diễn ra Hội nghị giao ban, tọa đàm về công tác ngoại vụ các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên lần thứ V. Phát biểu chào mừng hội nghị, Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định, khu vực miền Trung – Tây Nguyên có diện tích rộng lớn, dân số đông, lao động dồi dào, và vị trí địa lý – chính trị - kinh tế mang tầm chiến lược. Do vậy, công tác đối ngoại tại khu vực này phải biết tận dụng những tiềm năng và lợi thế sẵn có, tạo sự kết nối, liên kết chặt chẽ giữa các địa phương để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và góp phần đẩy nhanh quá trình hội nhập quốc tế ở khu vực. Hội nghị giao ban, tọa đàm lần này là dịp để các Sở Ngoại các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời tìm ra phương pháp để liên kết, kết nối công tác đối ngoại các tỉnh trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa..., nâng cao hơn nữa vai trò của công tác đối ngoại trong tình hình mới.

Hội nghị giao, ban tọa đàm về công tác đối ngoại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên lần thứ V

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Đồng chí Hồ Xuân Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia đánh giá cao sự liên kết phối hợp và những kết quả mà ngoại vụ các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đạt được trong thời gian qua. Thông qua Hội nghị, Đồng chí Hồ Xuân Sơn đã cung cấp một số thông tin về công tác đối ngoại giữa Việt Nam và các nước láng giềng trong khu vực. Đặc biệt, nêu rõ quan điểm, đường lối, lập trường đối ngoại của Việt Nam trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước, nhất là từ sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh trong xu thế Hội nhập quốc tế hiện nay, Sở ngoại vụ các tỉnh cần lựa chọn các lĩnh vực, đối tượng phù hợp để thu hút, kêu gọi, hợp tác, xúc tiến đầu tư và tổ chức gặp gỡ các nhà đầu tư với hình thức đa dạng, thích hợp. Bộ Ngoại giao sẵn sàng phối hợp giới thiệu đối tác và tích cực hỗ trợ đối với các vấn đề cụ thể. Bên cạnh đó các tỉnh phải phát huy tính chủ động, cân đối các nguồn lực để triển khai thực hiện.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đề nghị Sở Ngoại vụ các tỉnh trong thời gian tới cần tập trung vào các nhiệm vụ: Tiếp tục thu hút các dự án đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh;Quan tâm đến công tác quản lý vốn đầu tư; Tăng cường công tác lãnh sự, nhất là phối hợp xử lý các vụ việc có liên quan đến người nước ngoài tại địa phương; Tiếp tục đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ làm công tác ngoại vụ địa phương.

Đ/c Hồ Xuân Sơn – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ các tỉnh đã trình bày các tham luận, nêu cao vai trò của các Sở Ngoại vụ trong nỗ lực góp phần vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội, an ninh đối ngoại của địa phương; nêu rõ những thuận lợi, khó khăn, cơ hội và thách thức trong triển khai các hoạt động đối ngoại. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm thành công trong các lĩnh vực: Ngoại giao kinh tế, vận động NGO, quản lý các hoạt động đối ngoại, ngoại giao văn hóa, tổ chức các sự kiện đối ngoại...Các tham luận đều thống nhất thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị của các địa phương đều có sự đóng góp to lớn của công tác đối ngoại.

Bài tham luận của Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa

Tham dự hội nghị lần này, đoàn Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên Huế do Đồng chí Đỗ Thị Mỹ Châu, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã có bài tham luận với chủ đề “Ngoại giao văn hóa với công tác đối ngoại tại tỉnh Thừa Thiên Huế”. Tham luận chia sẽ những kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao văn hóa; nâng cao, quảng bá hình ảnh của thành phố Festival và mong muốn được liên kết, hợp tác trong lĩnh vực ngoại giao văn hóa với các tỉnh bạn.

Đ/c Đỗ Thị Mỹ Châu-Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh TT Huế trình bày tham luận tại hội nghị 

Cũng trong khuôn khổ chương trình giao lưu, đoàn Thừa Thiên Huế đã tham gia các hoạt động khác như: Dâng hoa trước tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh;Dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An; Tham quan Biển Cửa Lò, Thành phố Vinh; Tham gia chương trình giao lưu văn nghệ giữa các đoàn và dâng hương tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa-Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Chương trình giao lưu ngoại vụ các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên lần thứ V đã khép lại và để lại những ấn tượng khó quên đối với mỗi thành viên tham gia về một thành phố Vinh sôi động và mến khách. Dự kiến, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ngãi sẽ là đơn vị đăng cai tổ chức Chương trình Giao lưu Ngoại vụ địa phương các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên lần thứ VI vào năm 2015.

Đ/c Hoàng Đăng Hảo-Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An trao cờ đăng cai tổ chức cho Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ngãi

Một số hình ảnh tham gia chương trình giao lưu của Đoàn sở Ngoại vụ tỉnh TT Huế

Dâng hoa trước tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh

Dâng hương tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn tham quan Khu di tích lịch sử văn hoá Kim Liên (Quê Bác)

Đ/c Vĩnh Xuân Phương tham giao lưu văn nghệ

Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An trao quà lưu niệm cho các đơn vị tham gia

Đ/c Đỗ Thị Mỹ Châu tặng quà lưu niệm cho Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An

Đoàn dâng hoa, hương lên mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Anh Tuyền              

Các tin khác
Xem tin theo ngày