Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 13.602.420
Truy cập hiện tại 7.823
Khi dự lễ tiết chính thức ở nước sở tại, Đoàn Ngoại giao được sắp xếp vị trí như thế nào?
Ngày cập nhật 07/09/2020

Theo tập quán quốc tế, vấn đề ngôi thứ giữa các vị đại diện ngoại giao với chính quyền nước sở tại được sắp xếp theo một nguyên tắc nhất định.

Đại sứ được coi là đại diện của Nguyên thủ Quốc gia của nước cử, nên thường được xếp ngay sau Nguyên thủ quốc gia nước sở tại, Đoàn Ngoại giao với danh nghĩa tập thể thường được xếp vào các vị trí trang trọng bên cạnh người đứng đầu Nhà nước hay đứng đầu chính phủ chủ trì buổi lễ.

Nước sở tại cần tôn trọng sự thống nhất của Đoàn Ngoại giao, không được chia thành từng nhóm Đại sứ, Công sứ, Đại biện… để xếp vào các khu vực khác nhau, trừ trường hợp đối với những hoạt động mà ở đó Đoàn Ngoại giao được mời đến nhưng không phải để đóng vai trò đại diện thì có thể chia ra từng nhóm nhỏ để sắp xếp vào các phòng riêng biệt (loge) như ở rạp hát.

Nếu Đoàn Ngoại giao được mời lên khán đài dự một hoạt động lễ tiết ngoài trời, nếu từ trên khán đài nhìn xuống thì chỗ dành cho Đoàn Ngoại giao thường ở bên phải khu vực giữa dành cho các nhân vật lãnh đạo chủ chốt của nước sở tại, các trưởng Cơ quan đại diện ngồi theo thứ tự trong danh sách Đoàn Ngoại giao. Còn bên trái khu vực giữa là chỗ dành các quan chức sở tại hàm Bộ trưởng, ngồi theo ngôi thứ quốc gia.

Một số nước có văn bản của Nhà nước quy định cụ thể ngôi thứ xen kẽ giữa các nhân vật nước sở tại và ngôi thứ các đại diện ngoại giao được mời đến dự các lễ tính chính thức. Ví dụ ở Pháp có sắc luật ngày 15/5/1989 của Tổng thống Pháp quy định ngôi thứ của 63 chức vụ ở Trung ương và 35 chức vụ ở địa phương, trong đó có điều khoản nói rõ các Đại sứ nước ngoài được mời đến dự một lễ tiết ở thủ đô thì được xếp ngay sau Chính phủ, nếu ở các địa phương thì sau người đại diện nhà nước. Ở Mỹ, các Đại sứ nước ngoài xếp ngay sau Chủ tịch Hạ viện; ở Anh sau những thành viên của Hoàng gia có tước vị Hoàng tử, Công chúa và một vài nhân vật cao cấp của Nhà thờ và Nhà nước.

Báo Thế giới và Việt Nam
Các tin khác
Xem tin theo ngày