Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Các sự kiện nổi bật liên quan biên giới, biển đảo từ ngày 23-27/9/2019
Ngày cập nhật 07/10/2019

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình thăm chính thức Cộng hoà Singapore, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm Cộng hòa Phần Lan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Khóa họp 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thăm và làm việc tại Italy, Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus I. Lyashenko thăm chính thức Việt Nam là những sự kiện nổi bật trong tuần.

1. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình thăm chính thức Cộng hoà Singapore từ ngày 22-24/9/2019

Tại hội đàm và các cuộc tiếp xúc, về những diễn biến gần đây ở Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, kêu gọi giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy đàm phán để sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế.

2. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm Cộng hòa Phần Lan

Sáng ngày 26/9, tại hội đàm với Thủ tướng Phần Lan Antii Rinne, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác Việt Nam - Phần Lan trên các diễn đàn quốc tế cũng như đóng góp vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thúc đẩy hợp tác đa phương để giải quyết các thách thức chung.

3. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Khóa họp 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc

Ngày 26/9/2019, tại cuộc gặp song phương, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ David Hale khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với hoà bình, an ninh và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; Hoa Kỳ có lợi ích trong việc đảm bảo trật tự dựa trên luật lệ, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại Biển Đông; mong muốn hai bên duy trì tiếp xúc ở các cấp, thường xuyên tham vấn và phối hợp trong quan hệ song phương cũng như các diễn đàn đa phương.

4. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào ngày 26/9/2019

- Tại cuộc hội kiến Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên phối hợp tổ chức tốt Hội nghị tổng kết mô hình kiểm tra "một cửa, một lần dừng" tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Den Savan và các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Lào.

- Tại hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, trao đổi về tình hình Biển Ðông, hai nhà lãnh đạo Quốc hội thống nhất quan điểm cần giữ gìn, bảo vệ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Biển Ðông; kiên trì giải quyết các tranh chấp ở Biển Ðông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, cùng các nước ASEAN thúc đẩy tiến trình xây dựng COC, vì lợi ích chung của ASEAN và hòa bình, ổn định trên thế giới.

5. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thăm và làm việc tại Italy

Ngày 25/9, trong cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Thượng viện Italy Ignazio La Russa, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển bày tỏ mong muốn Italy tiếp tục quan tâm, lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình để đảm bảo ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, DOC, hướng tới xây dựng COC.

6. Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus I. Lyashenko thăm chính thức Việt Nam từ 24-26/9/2019

Tại cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, Phó Thủ tướng I. Lyashenko khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, với sự tham gia của tất cả các bên liên quan.

                                                                                                                  Nguồn: Uỷ ban Biên giới quốc gia - Bộ Ngoại giao

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 12.541.546
Truy cập hiện tại 3.050