Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN HỘI KIẾN THỦ TƯỚNG CHDCND LÀO THONGLOUN SISOULITH
Ngày cập nhật 30/09/2019

Chiều ngày 26/9, tại thủ đô Viêng-chăn, Lào, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun sisoulith.

 

 

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun sisoilith

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã dành thời gian tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chuyển lời thăm hỏi thân thiết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Thủ tướng Thongloun Sisoulith. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào về những thiệt hại về người, tài sản do lũ lụt gây ra tại 06 tỉnh Trung và Nam Lào vừa qua. Đồng thời cho biết các cơ quan, tổ chức đoàn thể và nhân dân Việt Nam đang tổ chức quyên góp, hỗ trợ nhân dân Lào; mong nhân dân các vùng bị nạn của Lào sớm vượt qua khó khăn để khôi phục sản xuất và trở lại cuộc sống bình thường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng về những kết quả quan trọng mà Lào đã đạt được sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ toàn diện đối với công cuộc đổi mới ở Lào. Việt Nam cũng rất vui mừng khi quan hệ hai nước ngày càng đạt được nhiều kết quả tích cực khi hai bên phối hợp tổ chức thành công Cuộc họp cấp cao hai Bộ Chính trị và Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Lào vào đầu năm 2019; tăng cường trao đổi đoàn các cấp; duy trì các cơ chế hợp tác song phương; nỗ lực khai thông khó khăn, vướng mắc của các dự án trọng điểm (Dự án Thủy điện Luangprabang, Dự án hợp tác đầu tư phát triển bến cảng Vũng Áng 1, 2, 3, Dự án đường cao tốc Hà Nội - Vientiane, Dự án nâng cấp sân bay Nongkhang….). Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng với Lào thực hiện tốt các Tuyên bố chung, các Thỏa thuận giữa hai Bộ Chính trị và các Hiệp định hợp tác đã ký giữa hai Chính phủ.

 

 

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi với Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun sisoilith

Trao đổi về một số vấn đề cần quan tâm thúc đẩy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng hiện nay việc triển khai các thoả thuận cấp cao và các văn kiện đã ký còn chậm; các kết quả hợp tác kinh tế giữa hai nước chưa đạt kỳ vọng của Lãnh đạo cấp cao.Việt Nam tiếp tục giữ vị trí nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Lào với 409 dự án đầu tư và tổng vốn đăng ký là 4,1 tỷ USD, song đầu tư của Việt Nam vào Lào có xu hướng chững lại. Các dự án, chương trình hợp tác trọng điểm dù có tiến triển, song quá trình triển khai còn chậm. Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của đồng chí Thủ tướng Thongloun Sisoulith vào tháng 10 tới đây, cũng như chuyến thăm Lào của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (dự kiến vào tháng 11/2019). Mong Thủ tướng và các đồng chí Lãnh đạo Lào tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương của Lào phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để thực hiện tốt các Thỏa thuận, Hiệp định đã ký; đồng thời ủng hộ cho sự hợp tác của Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao việc Lào ủng hộ đồng thuận chung ASEAN về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM 52) và Đại hội đồng lần thứ 40 Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 40) tại Thái Lan vừa qua. Việt Nam mong các nhà Lãnh đạo Lào, với tư cách là người bạn thân thiết và thành viên ASEAN, lên tiếng ủng hộ quan điểm của Việt Nam, đồng thời giữ vững sự đoàn kết, thống nhất với vai trò trung tâm của ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

 

 

 

Quang cảnh buổi hội kiến

Thủ tướng Lào đánh giá cao chuyến thăm, thể hiện quyết tâm của Quốc hội Việt Nam mong muốn góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết, gắn bó đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước nói chung và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp, toàn diện giữa hai cơ quan lập pháp hai nước nói riêng. Thủ tướng Lào cũng cảm ơn Việt Nam đã chia sẻ giúp đỡ kịp thời về những thiệt hại về người, tài sản do lũ lụt gây ra tại 06 tỉnh Trung và Nam Lào vừa qua. Tình hình bão lụt, hạn hán thất thường tại khu vực hiện nay một phần là do tác động của biến đổi khí hậu, song một phần cũng do các đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mê kông dẫn tới mực nước sông thay đổi bất thường, tác động nghiêm trọng đến đời sống của người dân sống tại lưu vực sông ở Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, cũng như ở Lào. Thủ tướng Lào mong các nước, trong đó có Việt Nam, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước cùng điều hòa việc sử dụng nguồn nước sông Mekong, vì lợi ích lâu dài của người dân các nước khu vực

Nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về cần thúc đẩy việc triển khai các thoả thuận cấp cao và các văn kiện đã ký kết, Thủ tướng Lào khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương của Lào phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để thực hiện tốt các Thỏa thuận, Hiệp định đã ký; đồng thời ủng hộ cho sự hợp tác của Quốc hội hai nước; trước mắt hai bên phối hợp tổ chức tốt Hội nghị tổng kết mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Den Savan và các hoạt động kỷ niệm 70 năm Truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Lào (30/10/1949 – 30/10/2019). Thủ tướng Lào cũng nhấn mạnh sẽ phối hợp chặt chẽ, ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là tại Liên hợp quốc và ASEAN, cũng như các cơ chế hợp tác tiểu vùng. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA 2020, Lào sẽ phối hợp, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong vai trò này cũng như hoàn thành vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

                                                                                                                                  Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 12.787.035
Truy cập hiện tại 1.930