Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN HỘI ĐÀM VỚI CHỦ TỊCH QUỐC HỘI CHDCND LÀO
Ngày cập nhật 30/09/2019

Nhân chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào, chiều ngày 26/9, tại thủ đô Viêng chăn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Pany Yathotou.

 

 

 

 

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Pany Yathotou

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou vui mừng  đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm Lào trong bối cảnh Quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục phát triển tích cực, đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên tất cả các lĩnh vực, phát huy tốt 49 cơ chế hợp tác song phương.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou khẳng định và nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư có nhiều chuyển biến thực chất; phấn đấu mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại ít nhất 10%/năm. Các cơ chế hợp tác giữa các Bộ, ban, ngành được duy trì và phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác song phương và phối hợp ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương. Hiện nay, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào đang phối hợp triển khai thực hiện tốt Thỏa thuận hợp tác đã ký kết tháng 3/2017. Hai bên đã có sự hợp tác rất chặt chẽ và đạt hiệu quả cao trên cả phương diện song phương và đa phương. Để hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội đi vào chiều sâu và có hiệu quả hơn nữa, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đề nghị hai Bên tiếp tục triển khai công tác trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Quốc hội, giao lưu, trao đổi các đoàn các cấp; tăng cường phối hợp giám sát việc thực hiện các Thỏa thuận, Hiệp định đã ký giữa hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư hai nước.

 

 

 

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou khẳng định và nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự đón tiếp thân tình của Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, người bạn, người đồng chí thân thiết của Nhân dân và Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào về những thiệt hại về người, tài sản do lũ lụt gây ra tại 06 tỉnh Trung và Nam Lào vừa qua. Hiện nay, một số cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào, cộng đồng người Việt tại Lào và một số Bộ, ngành, địa phương Việt Nam đang tổ chức quyên góp, hỗ trợ nhân dân Lào. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Lào trong việc giải quyết hậu quả lũ lụt, mong nhân dân Lào các vùng bị nạn sớm vượt qua khó khăn để khôi phục sản xuất và trở lại cuộc sống bình thường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng một số thành tịch nổi bật của Lào như Di tích Cánh đồng Chum Xiêng Khoảng được Tổ chức Di sản văn hóa thế giới UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới và “Tiếng khèn Lào” được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại; Lào chính thức triển khai dịch vụ thị thực điện tử từ tháng 7 vừa qua nhằm thu hút thêm du khách nước ngoài đến thăm Lào; Bộ Quốc phòng Lào vừa công bố thành lập Bộ Tư lệnh Không quân vào tháng 7 vừa qua.

 

 

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự đón tiếp thân tình của Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác với Quốc hội Lào, thể hiện sự gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa hai cơ quan lập pháp. Từ đầu năm đến nay, hai Bên đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, cũng như hoạt động trao đổi đoàn nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Những kết quả của Hội nghị Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia với chủ đề “Vai trò của Quốc hội trong việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa ba nước Campuhia - Lào - Việt Nam trong khu vực tam giác phát triển” tổ chức từ ngày 29/7 đến ngày 01/8 vừa qua tại Hạ Long rất thiết thực, cũng như hoạt động giao lưu và trao đổi kinh nghiệm giữa hai Văn phòng Quốc hội tại Xiêng khoảng. Việc hai Bên trao đổi về kinh nghiệm tổ chức thực hiện vai trò lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của Quốc hội, phương hướng hợp tác giữa hai Quốc hội đã thực sự giúp ích cho hoạt động của Quốc hội hai nước hiệu quả. Hy vọng với 2 hội thảo chuyên đề về chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm và Công tác phối hợp xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân giữa các cơ quan Quốc hội với các Bộ, ngành liên quan tổ chức vào ngày 27/9 sẽ tiếp tục có thêm những kinh nghiệm quý báu giúp ích cho hoạt động của Quốc hội hai nước.

 

 

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi hội đàm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Lào đã ủng hộ Việt Nam ứng cử thành công vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Mong muốn Lào tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm vị trí này, cũng như việc đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA năm 2020, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế, như: AIPA, IPU, APF, APPF…

 Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cảm ơn Việt Nam luôn sát cánh cùng nhân dân Lào, hỗ trợ kịp thời trong việc giúp Lào giải quyết hậu quả lũ lụt, cũng như sự quan tâm của Quốc hội Việt Nam đã trao tặng huân, huy chương cho tập thể và các nhân của Quốc hội Lào.

Qua đánh giá lại kết quả công tác giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước thời gian qua và thống nhất các phương hướng, biện pháp để tiếp tục củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai cơ quan lập pháp, hai vị Chủ tịch Quốc hội cho rằng các Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ đang được các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương của Lào triển khai thực hiện tốt. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng có một số vướng mắc cần được hai bên trao đổi để tìm cách giải quyết phù hợp với luật pháp của mỗi nước. Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou bày tỏ nhất trí sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan của phía Lào phối hợp chặt chẽ với các bên của Việt Nam để thực hiện tốt các Thỏa thuận, Hiệp định giữa hai nước.

 

 

 

Thông tin với Chủ tịch Quốc hội Lào về những diễn biến tại biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Trung Quốc, mong muốn phát triển quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và giải quyết vấn đề trên tinh thần hữu nghị, hợp tác và xây dựng… nhưng Việt Nam cũng rất kiên quyết trong việc bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của mình. Chủ tịch Quốc hội Lào bày tỏ ủng hộ quan điểm giải quyết của Việt Nam, với tư cách thành viên ASEAN và là bạn bè thân thiết của Việt Nam, Lào ủng hộ quan điểm và lập trường của Việt Nam nhằm góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông; thúc đẩy thực hiện DOC, xây dựng COC thực chất, vì lợi ích chung của cả ASEAN và khu vực.

Về công trình Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Việt Nam đang tích cực hoàn tất việc điều chỉnh Hiệp định và thu xếp nguồn vốn cho Dự án sau khi quyết định nâng mức đầu tư, đồng thời thúc đẩy giải quyết các khó khăn về kỹ thuật cho chủ đầu tư và nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực của các bên liên quan trong việc đảm bảo tiến độ của Dự án cho đến nay. Hai Bên cần tiếp tục phối hợp giám sát chặt chẽ việc triển khai dự án Nhà Quốc hội Lào để món quà của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam sớm được hoàn thành để trao tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đảm bảo chất lượng, là công trình hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân Lào, xứng đáng là biểu tượng của quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

 

 

 

Với mong muốn phát huy vai trò đại diện của cơ quan dân cử, hai nhà lãnh đạo Quốc hội thống nhất tiếp tục tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong việc xây dựng thể chế, hệ thống pháp luật, kinh nghiệm và giám sát triển khai thực hiện pháp luật, trong đó đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động của Hội đồng nhân dân các địa phương. Hai cơ quan lập pháp hai nước tạo điều kiện hơn nữa để Chính phủ hai nước triển khai thuận lợi các cam kết và thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước thông qua việc phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các thỏa thuận đã ký; tạo thuận lợi về pháp lý, chính sách, góp phần đưa hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào hiệu quả thực chất; Đôn đốc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Lào sang đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng và xây dựng hạ tầng; Tạo điều kiện thuận lợi cho một số dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào như dự án khai thác mỏ muối Kali tại tỉnh Khăm Muộn; Thúc đẩy kim nghạch thương mại hai nước; Đôn đốc thúc đẩy bộ, ngành quan tâm giải quyết cấp Quốc tịch cho công dân cư trú tại tỉnh biên giới hai nước, bảo đảm quyền công dân theo pháp luật của mỗi nước; Thúc đẩy khẩn trương giải quyết vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng toà nhà Quốc hội hoàn thành đúng kế hoạch vào cuối năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang Việt Nam tham dự AIPA 41 tại thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, tin tưởng với kinh nghiệm tổ chức nhiều kỳ hội nghị lớn, AIPA 41 sẽ đạt được thành công tốt đẹp./.

                                                                                               Nguồn: Cổng thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 12.786.126
Truy cập hiện tại 1.503