Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 10.968.564
Truy cập hiện tại 1.274
Bàn giao dự án bảo tồn và phục hồi một số hạng mục tại Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế
Ngày cập nhật 22/01/2019
Cắt băng khánh thành Dự án bảo tồn, phục hồi Cổng, Bình phong, Non bộ tại Điện Phụng Tiên

Sáng ngày 07/01, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (HMCC) và Hiệp hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Phi lợi nhuận, Fulda, Đức (GEKE) phối hợp tổ chức Lễ bàn giao Cổng, Bình phong, Non bộ tại Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế. Đến dự Lễ Bàn Giao có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Ông Christian Berger, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam; Về phía lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung.

 

 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, Dự án do Bộ Ngoại giao CHLB Đức tài trợ cùng với nguồn vốn đối ứng của tỉnh Thừa Thiên Huế, tổng ngân sách thực hiện gần 4,3 tỷ đồngDự án chính thức được thực hiện tại khu vực Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế từ ngày 29 tháng 9 năm 2017 đến ngày 31 tháng 12 năm 2018 với 02 giai đoạnGiai đoạn 1 (từ 29/9/2017- 29/10/2018) bao gồm hoạt động bảo tồn, phục hồi Cổng, Bình Phong tại Điện Phụng Tiên kết hợp với đào tạo kỹ thuật chuyên sâu cho 07 học viên. Giai đoạn 2 (từ 01/11-31/12/2018) bao gồm hoạt động phục hồi, tôn tạo Non bộ-Bể cạn tại Điện Phụng Tiên. Công trình sắp đặt phong thủy có thiết kế đặc sắc này đã được phục hồi, tôn tạo hoàn chỉnh, đảm bảo tính nguyên gốc và sử dụng các phương pháp chống thấm an toàn.

Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, Ông Christian Berger cho biết, Ông cảm thấy rất hài lòng về thành công của dự án. Mục tiêu quan trọng của dự án là phát triển và áp dụng phương pháp mới để bảo tồn và phục hồi chân xác, thông qua việc sử dụng kỹ thuật nguyên bản trong xây dựng vữa màu và vẽ fresco. Cùng với bảo tồn, phục hồi một số công trình, dự án còn kết hợp với đào tạo kỹ thuật chuyên sâu cho đội ngũ của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, đây là cơ sở để Đại sứ kiến nghị Bộ Ngoại giao CHLB Đức tiếp tục tài trợ cho Huế những dự án tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung phát biểu tại buổi lễ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung khẳng định, Dự án thành công góp phần tôn tạo cảnh quan và không gian di sản hoàn chỉnh trong Quần thể Di tích Cố đô Huế, tạo ra một điểm nhấn mới thu hút khách tham quan, nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương đối với công tác bảo tồn di sản, và sự quan tâm của Chính phủ cũng như các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài đối với sự nghiệp bảo tồn Di sản Văn hóa Huế. Dự án lại một lần nữa khẳng định sự quan tâm sâu sắc của chính quyền địa phương và Bộ Ngoại giao CHLB Đức, Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội cũng như của các tổ chức nghiên cứu chuyên môn đến từ Đức trong công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di tích cố đô Huế, đồng thời khẳng định vị thế và năng lực Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trong các dự án hợp tác quốc tế thực hiện tại Huế. Đây cũng là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác bền vững giữa Việt Nam và CHLB Đức trong công tác bảo tồn các di tích văn hoá ở Việt Nam. 

Các đại biểu tham quan công trình tại Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế

Được biết, Điện Phụng Tiên là một trong năm miếu/điện quan trọng của Triều Nguyễn, được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 10 (1829), có diện tích khá rộng và quy mô. Điện Phụng Tiên là nơi thờ tự các Vua và Hoàng hậu của Triều Nguyễn (từ Vua Gia Long đến Vua Khải Định), là nơi nữ giới trong Hoàng gia được phép tham dự các cuộc lễ tế và chăm sóc hương khói, thờ tự tổ tiên triều Nguyễn hàng ngày. Điện gồm có 5 công trình chính là chính điện, Đông Tây Phối điện, Tả Hữu Tòng Viện. Lối vào Điện nổi bật với hệ thống kiến trúc tinh xảo như cổng, bình phong, bể cạn-non bộ… Trải qua hơn 180 năm, Điện Phụng Tiên đã được tu bổ nhiều lần qua các thời kỳ lịch sử. Trong thời kỳ chiến tranh, vào tháng 02 năm 1947, công trình này đã bị hủy hoại hoàn toàn, chỉ còn lại hệ thống tường thành, cổng chính, bình phong, non bộ-bể cạn, năm cổng nhỏ phía bắc và bình phong phía sau của Điện nhưng trong tình trạng hư hại nhiều làm mất đi giá trị thẩm mỹ vốn có. Tổn thất lớn này đã làm giảm đáng kể giá trị nghệ thuật của toàn bộ công trình và sự hoang phế qua nhiều năm đã đe dọa các cấu trúc còn lại của điện. Vì vậy, các phương pháp phục hồi là hết sức cần thiết để bảo tồn những vết tích còn lại của công trình cũng như phục hồi các giá trị vật thể và phi vật thể của công trình.

 

Cổng, Bình phong, Non bộ tại Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế sau khi được phục hồi

 
 
 
 
 
(Nguồn www.thuathienhue.gov.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày