Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 10.281.828
Truy cập hiện tại 3.264
Hội thảo khoa học lịch sử: Đàng Trong thời chúa Nguyễn
Ngày cập nhật 02/05/2018

Trong chuỗi các hoạt động của Festival Huế 2018, sáng ngày 28 tháng 4 năm 2018, tại khách sạn Tidtown, thành phố Huế, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức hội thảo khoa học: Đàng Trong thời chúa Nguyễn.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Thái Sơn, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo; ông Nguyễn Dung, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành liên quan cùng các nhà khoa học, nghiên cứu lịch sử - văn hóa trong và ngoài nước.

Phát biểu đề dẫn hội thảo,TS. Đỗ Bang, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hơn nửa thế kỷ qua, vấn đề lịch sử Đàng Trong được nhiều học giả trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm nghiên cứu và đã công bố nhiều cuốn sách viết về tổ chức chính quyền, quân đội, kinh tế, văn hóa, xã hội Đàng Trong thời chúa Nguyễn. Trong đó, chú trọng đến nhiều cuộc khai phá vùng đất phía Nam, nhân vật Nguyễn Hoàng và vùng đất Thuận Quảng, hoạt động giao thương, đô thị và một số thành tựu về văn hóa...Song có nhiều nội dung còn sơ lược, nhất là đối với phát triển nông nghiệp, giao thông và thủ công nghiệp, vấn đề xã hội và đời sống văn hóa của Đàng Trong thời chúa Nguyễn. Vì vậy, hội thảo khoa học lần này với mong muốn có sự đánh giá cụ thể những thiếu sót của cuốn dịch tư liệu “Đàng Trong thời chúa Nguyễn” xuất bản vào năm 2016, đồng thời tiếp cận các nội dung nghiên cứu toàn diện và cụ thể hơn về lịch sử Đàng Trong.

Hội thảo đã nhận được 41 bài nghiên cứu của các nhà khoa học và nghiên cứu lịch sử, văn hóa. Trong đó, có 14 bài viết đề cập quá trình xác lập chủ quyền và xây dựng bộ máy nhà nước ở Đàng Trong, 14 bài viết về kinh tế và hơn 10 bài viết về vấn đề văn hóa, xã hội Đàng Trong.

Hội thảo cũng đã đề cập hai nội dung "Quá trình xác lập chủ quyền và xây dựng bộ máy nhà nước Đàng Trong" và "Một số vấn đề về xã hội và văn hóa Đàng Trong". Hội thảo "Đàng Trong thời chúa Nguyễn" cung cấp những cứ liệu mới đề cập quá trình chuyển cư ở vùng đất phía Nam tạo nên một bức tranh văn hóa hoàn toàn mới mẻ với những đường nét, phong cách văn hóa đặc sắc của cư dân Nam Bộ.

Phát biểu khai mạc của Tiến sĩ Đỗ Bang, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế

Phát biểu của Tiến sĩ Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế 

Quang cảnh hội thảo

PPĐT
Các tin khác
Xem tin theo ngày