Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 01/08/2022

Ngày 30/7, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ  Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại  tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

  

  

 

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

 

Tiếp đoàn có Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND thị xã Hương Thủy.

Về phía Đoàn Bộ Ngoại giao có Đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ  Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, các Thứ trưởng Ngoại giao: Hà Kim Ngọc và Phạm Quang Hiệu; các Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao và đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết trong 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, sẵn sàng thích ứng trong tình hình mới. Thừa Thiên Huế đã triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ của Trung ương và thực hiện các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi phát triển các ngành, lĩnh vực và hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực có xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 6,92%. Thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 5.636 tỷ đồng. Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 40% kế hoạch. Từ đầu năm đến nay có 410 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 30,2% so cùng kỳ, với số vốn đăng kỷ đạt 3.169 tỷ đồng.Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt trên 616 triệu USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ. Cơ cấu các ngành kinh tế với dịch vụ chiếm ưu thế với tỷ trọng 42,8%, công nghiệp - xây dựng 31,91%; nông lâm ngư nghiệp 11,8%, thuế sản phẩm 8,0%.

Trong phát triển kinh tế đối ngoại, trên địa bàn tỉnh hiện có 113 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đầu tư đăng kỷ là 4,250 tỷ USD và 12 dự án ODA triển khai trên địa bàn, trong đó, có 7 dự án đầu tư với số vốn là 868,224 tỷ đồng và và 05 dự án hỗ trợ kỹ thuật với số vốn khoảng 40 tỷ đồng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, trong giai đoạn 2020-2025, Thừa Thiên Huế tập trung huy động mọi nguồn lực để tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với quyết tâm xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghệ thông tin và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ Tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc xây dựng các chiến lược quảng bá có trọng tâm, trọng điểm đối với từng địa bàn theo nhu cầu thị hiếu của từng địa bàn; tạo điều kiện cho tỉnh được cập nhật kịp thời về chính sách đối ngoại và quan hệ với các nước, các lĩnh vực ưu tiên trọng điểm trong quan hệ với một số nước. Ngoài ra, tỉnh cũng kiến nghị Bộ Ngoại giao tích cực ủng hộ, hỗ trợ tỉnh trong việc hợp tác, xúc tiến thiết lập quan hệ với các địa phương, vùng, lãnh thổ nước ngoài, với nhiều đối tác gồm các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ, bà con kiều bào, cá nhân người nước ngoài, góp phần giúp địa phương mở rộng quan hệ đối ngoại. Đồng thời, mong muốn Bộ  Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ cho địa phương trong các hoạt động ngoại giao kinh tế, giới thiệu các tổ chức, cá nhân có tiềm lực kinh tế ở trong và ngoài nước quan tâm đầu tư các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh; thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực bảo tồn và phát huy các giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế; giới thiệu các chuyên gia hàng đầu uy tín, các nhà đầu tư lớn ở các nước phát triển đến tìm hiểu và đầu tư vào các đề án, chương trình trọng điểm của tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm giúp tỉnh sớm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 54-NQ/TW, xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch; giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; khoa học và công nghệ và trung tâm y tế chuyên sâu giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Ngoài ra, tỉnh cũng mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ kết nối đường bay từ Huế đến Fukuoka, Nhật Bản và một số địa phương của Hàn Quốc; quan tâm hỗ trợ địa phương thực hiện tốt công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, trong hạ tầng giao thông cửa khẩu; trong tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại của tỉnh...

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng tỉnh Thừa Thiên Huế về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là thành công trong việc thực hiện “mục tiêu kép” kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và khôi phục, phát triển kinh tế trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022. Bộ trưởng cũng đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được của tỉnh Thừa Thiên Huế trên lĩnh vực đối ngoại, đặc biệt trong việc triển khai hiệu quả các hoạt động ngoại giao kinh tế, chính trị, văn hóa; kịp thời xử lý những vấn đề liên quan đến công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, đảm bảo an ninh đối  ngoại tại địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Bộ  Ngoại giao sẽ tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội của địa phương.Trong thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế trong triển khai các hoạt động đối ngoại. Tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế trong việc giúp đỡ, hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát huy các giá trị si sản văn hóa; triển khai các kế hoạch xúc tiến đầu tư ở trong và ngoài nước;hỗ trợ kết nối đường bay từ Huế đến Fukuoka, Nhật Bản và một số địa phương của Hàn Quốc; kết nối hạ tầng khu vực biên giới với các địa phương của nước bạn Lào; hỗ trợ triển khai thực hiện hiệu quả công tác lãnh sự, bảo hộ công dân; ngoại giao văn hóa, thông tin đối ngoại; hoạt động phi chính phủ ở nước ngoài; đào tạo cán bộ làm công tác đối ngoại...

 

 

 

 

                                    Đoàn trao tặng quà từ thiện

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng đoàn công tác đã trao tặng 100 triệu đồng cho Trung tâm Điều dưỡng, chăm sóc người có công tỉnh Thừa Thiên Huế nhân dịp kỷ niệm 75 Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022). Đồng thời, trao tặng 60 triệu đồng cho hộ gia đình thương binh Ngô Văn Hồng  ở Thị xã Hương Thủy.

Văn phòng.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 17.338.875
Truy cập hiện tại 2.362