Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 28/10/2019

Sáng ngày 27/10/2019 tại hội trường Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào với sự tham dự của UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Văn Hải; UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thái Sơn cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan trong tỉnh như Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế... Đặc biệt là sự tham dự đông đủ của hơn 300 thành viên Ban Liên lạc Quân tình nguyện Việt – Lào tỉnh Thừa Thiên Huế. Về phía bạn Lào có ông Viengxay Phommachanh, Tổng lãnh sự nước CHDCND Lào tại thành phố Đà Nẵng cùng tham dự tại buổi Lễ.

 

Cách đây 70 năm, ngày 30/10/1949, lực lượng Quân tình nguyện Việt Nam chính thức được thành lập. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình", nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam không quản ngại khó khăn, gian khổ, chấp nhận mọi hy sinh, sát cánh cùng các lực lượng của cách mạng Lào tuyên truyền, giác ngộ quần chúng, xây dựng cơ sở và phát triển lực lượng chính trị; xây dựng, phát triển lực lượng vũ trang, phát động nhân dân đấu tranh, củng cố, mở rộng vùng giải phóng; chiến đấu chống địch càn quét, lấn chiếm; bảo vệ nhân dân, chính quyền và thành quả cách mạng Lào.

Trên tinh thần tự nguyện, thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả, được sự thương yêu, đùm bọc giúp đỡ của nhân dân các bộ tộc Lào, sự đoàn kết hiệp đồng chiến đấu của lực lượng vũ trang cách mạng Lào, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã có nhiều đóng góp to lớn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cùng quân đội và nhân dân các bộ tộc Lào giành thắng lợi hoàn toàn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, tô thắm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt-Lào.

Ban Liên lạc Quân tình nguyện Việt – Lào tỉnh Thừa Thiên Huế được thành lập ngày 22 tháng 4 năm 2010, trực thuộc Hội Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Thừa Thiên Huế với gần 350 hội viên là những người đã tham gia chiến đấu trên các chiến trường Lào. Kể từ ngày thành lập và đi vào hoạt động, Ban Liên lạc đã tích cực kết nối, tạo ra mạng lưới thành viên để động viên tinh thần những người lính từng chiến đấu tại chiến trường ác liệt. Đến nay,  Ban Liên lạc đã thành lập 10 chi hội tại thành phố Huế và 04 Ban liên lạc tại các địa phương gồm thị xã Hương Trà và Hương Thủy, huyện Phú Vang và A Lưới. Với chức năng chính là tiến hành vận động, tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, cán bộ chiến sĩ, các tổ chức và cá nhân tham gia các hoạt động giao lưu nhân dân để vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào, Ban Liên lạc còn huy động các gia đình hội viên để triển khai các chương trình bảo trợ, nhận nuôi lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Thừa Thiên Huế, góp phần ươm mầm hữu nghị giữa hai nước. Tính đến nay, có 30 gia đình hội viên tham gia bảo trợ cho 75 cháu lưu học sinh Lào. Bên cạnh đó, Ban Liên lạc còn tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức các chương trình gặp mặt, giao lưu cho lưu học sinh Lào; tổ chức thăm và tặng quà cho nhân dân bản Kalo, huyện Kalum tỉnh Sê Kông là tỉnh giáp biên giới với tỉnh Thừa Thiên Huế nhân dịp Tết Bunpimay Lào...

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào là dịp để tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hiểu sâu sắc về quá trình ra đời, xây dựng, chiến đấu và phát triển của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào; những đóng góp to lớn của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đối với cách mạng Lào. Thông qua các hoạt động kỷ niệm nhằm tăng cường giáo dục, cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân phát huy truyền thống yêu nước, thi đua giành những thành tựu mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Ban Liên lạc Quân tình nguyện Việt – Lào tỉnh Thừa Thiên Huế và các chi hội, cá nhân điển hình đã được UBND tỉnh, Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh ghi nhận, khen thưởng.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Trước đó, vào ngày 24/10/2019, Tổng cục Chính trị đã họp báo giới thiệu các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào (30/10/1949-30/10/2019). Theo đó, Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào sẽ được tổ chức lúc 9h ngày 29/10 tại Hội trường Bộ Quốc phòng và được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc phòng Việt Nam. Đảng, Nhà nước ta sẽ phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân cho Lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Lào, sẽ tổ chức trao tặng danh hiệu trong Lễ kỷ niệm.

Sáng 25/10, Triển lãm ảnh kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trong cuộc cách mạng nhân dân các bộ tộc Lào (30/10/1949-30/10/2019) đã khai mạc tại Bảo tàng Kaysone Phomvihane ở thủ đô Vientiane. Đây là triển lãm do Bộ Quốc phòng Lào tổ chức, mở đầu cho các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào. Triển lãm trưng bày 168 bức ảnh gồm 3 phần:

Phần 1 là những bức ảnh giới thiệu về quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hoạt động tại Lào từ năm 1945 đến năm 1954, thời kỳ quân và dân hai nước cùng chung chiến hào chống thực dân Pháp xâm lược.

Phần 2 là những bức ảnh về liên quân chiến đấu Lào-Việt Nam sống và cùng chiến đấu bên nhau trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, giải phóng đất nước từ năm 1955 đến năm 1975.

Và phần 3 là những dấu ấn về quan hệ hai nước Việt-Lào trong thời kỳ xây dựng, phát triển và bảo vệ tổ quốc từ năm 1976 đến nay.

                                                                                                                                                                Tổng hợp

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 10.279.405
Truy cập hiện tại 1.604