Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Hội thảo “Quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương và dự án thí điểm”
Ngày cập nhật 19/05/2015

     Trong khuôn khổ dự án “Quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương và dự án thí điểm” do chính phủ Hàn Quốc tài trợ tại tỉnh Thừa Thiên Huế,  ngày 24 tháng 4 năm 2015, tại hội trường khách sạn Sài Gòn Morin, 30 Lê Lợi, thành phố Huế đã diễn ra hội thảo chuyên đề “Quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương và dự án thí điểm”. Tham dự hội thảo có khoảng 80 đại biểu là các nhà quản lý, chuyên gia và các nhà nghiên cứu đến từ Việt Nam và Hàn Quốc.

     Đồng chí Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đã gởi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ Hàn Quốc đã đóng góp và hỗ trợ chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế trong những năm qua, đồng chí nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án. Đồng chí Chủ tịch cũng cho biết, thành phố Huế và cả tỉnh Thừa Thiên Huế được biết đến bởi sông Hương và các di tích văn hóa, công trình kiến trúc độc đáo, với những con đường, công viên rợp bóng cây xanh. Sông Hương không chỉ là linh hồn mà còn là trục cảnh quan quan trọng bậc nhất của đô thị Huế, thế nhưng đến nay chưa có một bản qui hoạch chi tiết để bảo vệ bền vững và phát huy giá trị có một không hai đối với con sông Hương này. Dự án quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ là cơ hội lớn cho thành phố Huế nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung có được một quy hoạch khoa học, chi tiết nhằm phát huy được các giá trị kiến trúc, cảnh quan, môi trường, văn hóa, lịch sử…của sông Hương.

     Theo ông Ohn Yeong Te, Quản lý dự án của đơn vị tư vấn Hàn Quốc cho biết, phạm vi quy hoạch sông Hương dài khoảng 15 km, bắt đầu từ đồi Vọng Cảnh đến phố cổ Bao Vinh, chiều rộng hai bên bờ sông 100m, diện tích nghiên cứu thực hiện trong khoảng 365ha. Khu vực này, hiện đang có nhiều công viên, công trình kiến trúc ven sông, một số làng cổ, làng nghề, phố xá, chợ búa và các đảo nổi trên sông…

     Dự án “Quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương và dự án thí điểm” với tổng kinh phí đầu tư 6,4 triệu USD, trong đó 6 triệu USD từ nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc, 400 ngàn USD từ nguồn vốn đối ứng của địa phương. Hội thảo là dịp để các nhà quản lý, chuyên gia và các nhà nghiên cứu gặp gỡ, trao đổi ý kiến, quan điểm đối với các một số vấn đề như : vị trí, bố cục; giá trị kiến trúc cảnh quan; giá trị văn hóa, lịch sử cũng như các khuyến cáo, lưu ý đối với việc quy hoạch phát triển Thừa Thiên Huế nói chung và hai bên bờ sông Hương nói riêng. Hội thảo đã nhận được góp ý, chia sẻ của các chuyên gia, nhà nghiên cứu uy tín cả trong và ngoài nước như:  GS. TS. KTS Hoàng Đạo Kính, KTS Lã Thị Kim Ngân (Hội KTS Việt Nam), KTS Hồ Viết Vinh (ĐH Kiến trúc TP.HCM), chuyên gia qui hoạch đô thị Nguyễn Đỗ Dũng (Singapore)...

     Phát biểu kết luận hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cho biết, bước đầu mục đích của hội thảo đã đạt được, các ý kiến tại hội thảo thật sự là những tài liệu quý giá cho các chuyên gia và cơ quan xây dựng qui hoạch nghiên cứu để hoàn chỉnh đồ quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương và sớm đưa vào thực hiện trong tương lai gần.

Phạm Phùng Đại Thạch
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 13.602.288
Truy cập hiện tại 5.077