Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 13.594.410
Truy cập hiện tại 3.580
Gói kích thích tài chính - 'liều thuốc' cho ASEAN thời dịch Covid-19?
Ngày cập nhật 08/05/2020
Các biện pháp giãn cách xã hội mà các nước ASEAN áp dụng đã có tác động kinh tế rộng lớn.

Trong bài viết ngày 4/5 trên tờ The Business Times, TS. Sithanonxay Suvannaphakdy - chuyên gia kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, Viện Yusof Ishak (ISEAS, Singapore) nhận định, dịch Covid-19 có thể đẩy ASEAN rơi vào suy thoái kéo dài và mức độ ảnh hưởng đối với các nền kinh tế sẽ phụ thuộc vào việc dịch bệnh sẽ được các nước kiềm chế hiệu quả như thế nào.    

 

Nguy cơ suy thoái kinh tế kéo dài

Tác giả bài báo cho rằng các biện pháp kiểm soát sức khỏe cộng đồng có thể gây nên suy thoái kinh tế, song tăng trưởng kinh tế có thể phục hồi bằng các gói kích thích tài chính đủ lớn.

Suy thoái là sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế trải rộng khắp nền kinh tế, kéo dài nhiều tháng, thường được thể hiện qua tỷ lệ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thu nhập thực tế, việc làm, sản xuất công nghiệp và bán buôn-bán lẻ.

Trước khi dịch bệnh xảy ra, các nền kinh tế ASEAN năm 2018 đạt tốc độ tăng trưởng tích cực với hơn 6% ở Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines và Việt Nam. Các nền kinh tế Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan tăng trưởng từ 3% đến 5%. Brunei có mức tăng trưởng thấp nhất là 0,1%.

Tuy nhiên, việc duy trì đà tăng trưởng trong ASEAN, ít nhất là trong năm 2020 đã bị thách thức bởi dịch bệnh bùng phát và những phản ứng chính sách của các nước thành viên.

Tất cả các nước ASEAN đều đang thực hiện biện pháp giãn cách xã hội, giảm bớt tiếp xúc xã hội, việc làm, học hành giữa các cá nhân khỏe mạnh nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus và giảm bớt quy mô của dịch bệnh.

Biện pháp này đã có tác động kinh tế rộng lớn, vượt ra ngoài mục tiêu về chăm sóc sức khỏe khi nó đi kèm với phí tổn là tình trạng suy thoái kinh tế. Những chỉ thị làm việc tại nhà được áp dụng rộng rãi trong thời kỳ giãn cách xã hội có nghĩa là các dịch vụ có thể được thực hiện từ xa.

Tuy nhiên, hầu hết việc sản xuất hàng hóa đòi hỏi phải có sự tiếp cận gần về mặt xã hội, bởi vậy, biện pháp giãn cách xã hội đã làm giảm đầu vào lao động trong tiến trình sản xuất, từ đó làm giảm đầu ra trong nền kinh tế.

Nếu dịch bệnh tiếp tục lan rộng trong vài tháng tới, các nước ASEAN sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế nếu phải áp dụng đến biện pháp phong tỏa để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh. Ảnh hưởng kinh tế của biện pháp này nghiêm trọng hơn so với biện pháp giãn cách xã hội. Không những lao động không thể đến nơi làm việc, biện pháp này cũng hạn chế hoạt động tiêu dùng.

Chi tiêu tiêu dùng là lĩnh vực quan trọng nhất trong chi tiêu tổng thể ở các nền kinh tế ASEAN, chiếm ít nhất 50% hoặc cao hơn ở 8/10 nước ASEAN, cụ thể là Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Do đó, việc tiêu dùng giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến GDP. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng có thể cắt giảm đầu tư trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Việc giảm đầu tư tư nhân lại góp thêm vào làm suy giảm GDP.

Theo TS. Sithanonxay Suvannaphakdycùng nhau, các biện pháp kiểm soát về sức khỏe cộng đồng có thể làm giảm hoặc thậm chí gây ra sự ngừng trệ trong sản xuất, tiêu dùng và đầu tư. Những ảnh hưởng này chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế các nước ASEAN với tình trạng suy thoái trở nên dài hơn và nghiêm trọng hơn.

Cần gói kích thích tài chính đủ lớn

Thời điểm hiện tại, các chính phủ ASEAN đang phản ứng với đại dịch bằng các biện pháp kích thích kinh tế như sử dụng chính sách tài chính mở rộng hay chính sách nới lỏng tiền tệ hoặc kết hợp cả hai.

Ví dụ, Singapore đã công bố 4 gói kích thích tài chính với tổng trị giá 44,9 tỷ USD (63,7 tỷ SGD) chiếm gần 13% GDP của nước này. Thái Lan đã thông qua gói tài chính trị giá 46,1 tỷ USD (1.500 tỷ Baht), tương đương với 8,9% GDP của nước này. Tuy nhiên, các gói kích thích tài chính ở một số nước ASEAN lại chỉ chiếm chưa đến 3% GDP.

Mặc dù không có cách tiếp cận “một cỡ vừa cho tất cả” trong việc sử dụng gói kích khích tài chính trong giai đoạn đại dịch, nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng, các nước ASEAN cần đánh giá tính hiệu quả của các gói kích thích để thăm dò khả năng tăng gói kích thích nhằm giảm bớt tác động cả về sức khỏe lẫn kinh tế của dịch bệnh.

“Điều này là quan trọng bởi chỉ có gói kích thích tài chính đủ lớn mới có thể kéo các nền kinh tế vượt qua suy thoái. Cho dù việc thúc đẩy chi tiêu mạnh mẽ có khả năng dẫn đến lạm phát trong ngắn hạn, đó không hoàn toàn là tin xấu đối với các nền kinh tế ASEAN có mức lạm phát thấp”, tờ Business Times nhận định.

Nguồn: baoquocte.vn

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày