Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 10.277.826
Truy cập hiện tại 1.167
Việt Nam khẳng định cùng ASEAN xây dựng thành công AEC
Ngày cập nhật 06/03/2015

Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, Việt Nam đã khẳng định quyết tâm cùng các nước ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) trong năm 2015.

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN dự Hội nghị

Trong các ngày 28/2 và 1/3, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã được tổ chức tại Kota Bharu, bang Kelantan, Malaysia.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu tham dự.

Đây là hội nghị quan trọng để các Bộ trưởng Kinh tế 10 nước ASEAN trao đổi, thống nhất định hướng lớn và các ưu tiên hợp tác kinh tế ASEAN năm 2015 để xây dựng thành công AEC.

Các Bộ trưởng đã xem xét tiến triển trong việc thực hiện các biện pháp trong Lộ trình tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN và đạt được thống nhất cao về hai ưu tiên lớn nhất cho năm 2015 là thành lập AEC và xây dựng Tầm nhìn AEC tới năm 2025.

Đến nay, ASEAN đã thực hiện được khoảng 82% các biện pháp đề ra.

Các Bộ trưởng hoan nghênh các ưu tiên và đề xuất của Malaysia - nước Chủ tịch ASEAN năm 2015 nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư nội khối, nâng cao tính cạnh tranh và sự hấp dẫn của cơ sở sản xuất và thị trường chung ASEAN.

Các đề xuất được thảo luận chi tiết bao gồm khả năng đàm phán Hiệp định thuận lợi hóa thương mại ASEAN (ATFA), Sáng kiến người tìm đường ASEAN để giải quyết khó khăn của các doanh nghiệp trong việc tìm cơ hội kinh doanh ở các nước ASEAN. Đồng thời các Bộ trưởng chỉ đạo các ủy ban liên quan ưu tiên hoàn thành Gói cam kết dịch vụ thứ 10 trong khuôn khổ Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ (AFAS) trong năm 2015.

Về đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 6 nước đối tác (Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Australia, Trung Quốc), các Bộ trưởng thống nhất việc ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy, dẫn dắt tiến trình đàm phán để đạt được các kết quả đột phá trong các lĩnh vực chủ chốt là thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, hướng tới mục tiêu kết thúc đàm phán vào cuối năm 2015.

Tại Hội nghị, Việt Nam đã khẳng định quyết tâm cùng các nước ASEAN xây dựng thành công AEC vào năm 2015.

Đoàn Việt Nam chia sẻ các mục tiêu và ưu tiên của nước Chủ tịch Malaysia và chủ động thảo luận cùng các nước ASEAN định hướng triển khai các ưu tiên hợp tác kinh tế ASEAN trong năm 2015, đặc biệt là trong các nội dung thu hẹp khoảng cách phát triển, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư.

Đoàn Việt Nam khẳng định một trong những ưu tiên của Việt Nam trong năm nay là thúc đẩy công tác truyền thông nhằm phổ biến tình hình xây dựng AEC để cộng đồng doanh nghiệp và người dân chuẩn bị và đón nhận các cơ hội cũng như ứng phó hiệu quả với các thách thức mà AEC mang lại.

Hiện nay, ASEAN là một đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam, chiếm hơn 14% tổng giá trị thương mại của Việt Nam.

Năm 2014, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu hàng hóa sang thị trường ASEAN đạt trị giá 19 tỷ USD và chiếm 12,7% kim ngạch xuất khẩu của cả nước ra thế giới.

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu xấp xỉ 23 tỷ USD hàng hóa có xuất xứ từ các nước ASEAN, chiếm 15,5% tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước từ tất cả các thị trường.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, tính đến tháng 12/2014, đã có 8 nước ASEAN đầu tư trực tiếp vào Việt Nam (gồm: Singapore, Malaysia, Thái Lan, Brunei, Indonesia, Philippines, Lào và Campuchia) với 2.507 dự án, tổng vốn đầu tư đạt 53 tỷ USD, chiếm 14% tổng số dự án và 20% tổng vốn đầu tư của cả nước.

(Nguồn: moit.gov.vn)

Các tin khác
Xem tin theo ngày