Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 10.277.698
Truy cập hiện tại 1.105
Việt Nam-Lào ký Hiệp định Thương mại song phương mới
Ngày cập nhật 05/03/2015

Với Hiệp định này, Việt Nam và Lào xóa bỏ thuế quan cho hơn 95% mặt hàng có xuất xứ từ hai nước.

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Công Thương Lào Khemmani Pholsena ký kết Hiệp định thương mại song phương.

Ngày 03/3/2015 tại trụ sở Bộ Công Thương Lào ở thủ đô Vientiane, được sự ủy quyền của Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khemmani Pholsena đã ký Hiệp định Thương mại song phương mới thay thế Hiệp định Thương mại năm 1998.

Hiệp định Thương mại mới giữa hai nước gồm 6 chương, 16 điều, sẽ có hiệu lực chính thức khi hoàn tất việc trao đổi công hàm ngoại giao giữa các bên xác nhận rằng mỗi bên đã hoàn thành các thủ tục nội bộ cần thiết cho việc hiệu lực của Hiệp định.

Với Hiệp định này, Việt Nam và Lào xóa bỏ thuế quan cho hơn 95% mặt hàng có xuất xứ từ hai nước.

Ngoài ra, hai bên thống nhất các ưu đãi thuế nhập khẩu mà Việt Nam dành riêng cho Lào đối với một số mặt hàng đặc biệt sẽ được xem xét, xử lý trong Hiệp định Thương mại biên giới (dự kiến đàm phán và ký kết trong năm 2015).

Sau khi có hiệu lực, Hiệp định Thương mại mới giữa hai nước sẽ không chỉ tạo cơ sở pháp lý, mở ra thêm các cơ hội tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại hàng hóa và dịch vụ, mà còn góp phần tích cực vào việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị, anh em, đặc biệt giữa Việt Nam và Lào trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Somsavat Lengsavat khẳng định, việc ký Hiệp định thương mai giữa hai nước lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm triển khai kết quả chỉ đạo của lãnh đạo hai nước, cũng như triển khai kết quả của cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 37 giữa Việt Nam và Lào.

Đồng thời yêu cầu các bộ, ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với bộ chủ quản để việc triển khai và thực hiện Hiệp định đạt kết quả mà hai bên đã đề ra.

Ngay sau lễ ký, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Khemmani Pholsena đã có cuộc họp báo với giới báo chí của cả hai nước để giải thích và làm rõ về những thắc mắc của báo chí về Hiệp định.

(Nguồn chinhphu.vn)

Các tin khác
Xem tin theo ngày