Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Liên kết website
Chính phủ
Các bộ, ngành ở TW
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 9.135.210
Truy cập hiện tại 2.107
Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế để tìm hiểu về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và môi trường
Ngày cập nhật 19/11/2015
tại buổi làm việc

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế để tìm hiểu về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và môi trường

Trong hai ngày 09-10/11/2015, đoàn Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế để tìm hiểu về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và môi trường. Đoàn do ông Christopher Abrams, Giám đốc Phòng Môi trường và Phát triển Xã hội làm trưởng đoàn cùng với các nhân viên của cơ quan USAID tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và đại diện các ngành liên quan vào chiều ngày 09/11/2015. Tại buổi làm việc, phía USAID đã bày tỏ mong muốn được tìm hiểu về tiềm năng hợp tác với tỉnh trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và môi trường. Đây là hai lĩnh vực hợp tác quan trọng được đề ra trong khuôn khổ Đối tác Toàn diện được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố trong năm 2013 và đã được thảo luận trong cuộc gặp gần đây giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama tại thủ đô Washington. Do vậy, việc tìm hiểu về tình hình Biến đổi khí hậu và môi trường sẽ giúp USAID thiết lập các cơ hội hợp tác tại Việt Nam ở cả cấp trung ương và cấp tỉnh trong các lĩnh vực nêu trên. Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch thường trực đã giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề biến đổi môi trường và đa dạng sinh học, cũng như sự quan tâm của tỉnh đối với các chương trình hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Hai bên đã chia sẻ các quan điểm thống nhất trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và môi trường và mong muốn có thể hình thành các chương trình, dự án cụ thể trong năm 2016.

Sau buổi làm việc với UBND tỉnh, đoàn USAID đã có buổi tiếp xúc, trao đổi các cơ quan chuyên ngành gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục kiểm lâm tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường để tìm hiểu cụ thể hơn về tiềm năng và nhu cầu hợp tác trong việc phát triển các khu bảo tồn rừng,  bảo tồn đa dạng sinh học vùng biển, đầm phá của tỉnh. Tại buổi làm việc, các sở chuyên ngành cũng đã đề cập đến những khó khăn bất cập trong công tác quản lý nguồn đa dạng sinh học cũng như những tác động tiêu cực do hiện tượng biến đổi khí hậu gây ra; đồng thời đề xuất phía USAID quan tâm hỗ trợ các dự án cụ thể nhằm giúp tỉnh khắc phục và giảm thiểu những tác động không mong đợi do hiện tượng biến đổi khí hậu gây ra.

Vào ngày 10/11/2015, đoàn USAID đã có chuyến thăm Khu Bảo tồn Sao La tại huyện A Lưới. Tại đây, đoàn đã có buổi tiếp xúc và trao đổi với Ban quản lý Khu bảo tồn Sao la để tìm hiểu về sự đa dạng sinh học của khu bảo tồn, về tình hình sinh kế của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số./.

 

Đặng Thanh Phú
Các tin khác
Xem tin theo ngày